Bệnh án viêm dạ dày y học cổ truyền

Bệnh án viêm dạ dày y học cổ truyền

Viêm dạ dày có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ đối tượng và độ tuổi nào, nếu kéo dài có thể dẫn tới viêm loét dạ dày, viêm teo dạ dày và từ đó chuyển thành ung thư dạ dày. Để tìm hiểu thêm về bệnh án viêm dạ dày y học cổ truyền, người bệnh có thể tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây, qua đó hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua góc nhìn từ y học cổ truyền.

Cơ chế gây bệnh viêm dạ dày:

Trong y học cổ truyền thì bệnh viêm dạ dày hay viêm loét dạ dày được mô tả chính là chứng ‘vị quản thống’, đây chính là chứng chỉ sự đau đớn xuất hiện ở vùng thượng vị, bệnh này liên quan mật thiết đến 3 tạng là: tạng tỳ, tạng vị và tạng can. Tạng tỳ có chức năng chủ yếu là vận hóa thủy cốc, còn vị có chức năng thu nạp thức ăn, cả tỳ và vị đều có chức năng tiêu hóa thức ăn sau khi đi vào dạ dày, chắt lọc những chất dinh dưỡng từ thức ăn để chuyển thành huyết khí nhằm nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. Đặc biệt tỳ và vị có sự liên quan chặt chẽ với nhau, tỳ chủ yếu vận hóa còn vị thì thu nạp, tỳ lấy lấy thăng làm nhuận và vị lấy giáng làm hòa. Do đó nếu như vị mà không nạp thức ăn thì cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sự vận hóa của tỳ, và ngược lại nếu như tỳ không tiêu hóa được thì sẽ gây ứ trệ, tồn đọng thức ăn, từ đó gây ảnh hưởng tới chức năng thu nạp của vị. Cụ thể vị mà không giáng được sẽ gây đầy bụng, chướng hơi, khí quay ngược lên thực quản và gây ra ợ hơi ợ chua kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn ói.

Ngoài ra tạng can có chức năng chính đó là sơ tiết giúp cho sự thăng và giáng của tỳ vị được điều hòa, ổn định nhất. Tuy nhiên tạng can thì thường tương khắc với tạng tỳ, nếu sự tương khắc này chỉ giữ ở thế quân bình thì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra thuận lợi nhưng nếu như tạng tỳ mà khắc tạng can quá mức thì sẽ gây bệnh cho tạng tỳ. Một khi can khí mà uất lên thì sẽ khiến tỳ không thăng được mà vị cũng không giáng được, gây ảnh hưởng tới sự tiêu hóa, đây gọi là can vị bất hòa.

Nguyên nhân bệnh án viêm dạ dày y học cổ truyền:

– Do tinh thần (hay còn gọi là do yếu tố nội nhân): nếu như bạn lo lắng, suy nghĩa quá nhiều hoặc là tức giận, cáu gắt, căng thẳng kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng của tạng tỳ và vị, vị bị mất chức năng thu nạp còn vị khiến tỳ mất vận hóa, từ đó gây ứ trệ khí, huyết ứ, gây đau bụng, đầy bụng, không tiêu hóa, chậm tiêu, nôn và buồn nôn. Ngoài ra thì việc thường xuyên tức giận và lo lắng cũng ảnh hưởng tới tạng can khiến can khí uất hết khí cơ thông sướng làm hại tới chức năng của tỳ và vị, gây rối loạn chức năng tỳ và vị. Đặc biệt là can khí mà uất quá lâu sẽ hóa hóa, làm thiêu đốt tân dịch, từ đó gây tổn thương vị âm và gây ra các chứng như đắng miệng, khô họng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu…tình trạng này kéo dài sẽ gây tổn hại chính khí.

– Do ăn uống bất hợp lý: việc bạn ăn quá no hoặc là để bụng quá đói, ăn quá nhiều đồ cay nóng, đồ chua, chất béo, đồ mặn, đồ quá nóng hay quá lạnh, đều gây ảnh hưởng tới chức năng của tỳ vị, gây ứ trệ khí, ứ trệ thức ăn và gây đau.

– Do thận khí hư: những người mà sinh ra vốn có tiên thiên không đầy đủ nên dẫn tới thận dương hư và làm ảnh hưởng tới tỳ dương hư. Đặc biệt các danh y xưa kia thường ví thận dương giống như ngọn lửa còn tỳ giống như nồi cơm, nếu như ngọn lửa mà yếu thì cơm sẽ sống không chín đều, nói cách khác thận dương hư khiến tỳ bị bị hư, khiến lượng thức ăn không tiêu hóa được, gây đầy bụng, đau bụng và chậm tiêu.

Ngoài ra bệnh án viêm dạ dày y học cổ truyền cho rằng là do tỳ vị bị hư, do con người vốn sinh ra tỳ vị đã bị hư nên khiến cho trung khí không đầy đủ, kèm theo bệnh lâu ngày hoặc là do lạm dụng quá sức mà ra.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE