Bệnh án viêm dạ dày cấp

Bệnh án viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là bệnh lý rất phổ biến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là do cuộc sống đô thị hóa, con người trở nên bận rộn hơn, vì thế chế độ ăn uống không được quan tâm, ăn uống vô tổ chức và không khoa học. Và để tìm hiểu rõ hơn về bệnh án viêm dạ dày cấp, bạn đọc nên tham khảo những phân tích cũng như chia sẻ cụ thể ngay trong bài viết dưới đây, qua đó trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về bệnh.

Viêm dạ dày cấp là tình trạng viêm chỉ xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày, đây được coi là giai đoạn đầu của bệnh viêm dạ dày, phạm vi viêm nhiễm nhỏ, thường là chỉ xuất hiện các đốm viêm nhiễm hoặc các mảng viêm nhỏ trên niêm mạc dạ dày. Đặc tính của bệnh ở giai đoạn này đó là xuất hiện một cách rất nhanh, đột ngột và diễn biến cũng rất nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc bị nhiễm khuẩn. Bệnh xuất hiện nhanh và mất đi rất nhanh mà không để lại bất cứ di chứng nào. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm thì đó là lúc mà bệnh âm thầm chuyển sang bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm loét.

Xem thêm: Viêm dạ dày mãn tính

Những biểu hiện cơ bản của bệnh án viêm dạ dày cấp bạn nên biết:

Viêm dạ dày cấp tính có thể gây ra những tổn thương tại chỗ hoặc lan tỏa, tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ bệnh nặng nhẹ mà chia bệnh thành 4 dạng với những biểu hiện lâm sàng cụ thể như sau:

– Viêm long dạ dày: trường hợp này thường xảy ra khi bị nhiễm virut, vi khuẩn hoặc bị kích ứng sau khi ăn phải những đồ ăn lạ. Lúc này niêm mạc dạ dày sẽ bị sung huyết, bị phù nề, xuất hiện nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc, khiến người bệnh thấy đau tức hoặc nóng ran khu vực thượng vị, kèm theo choáng váng, nôn.

– Viêm dạ dày cấp thể xuất huyết: bệnh ở thể này thì niêm mạc dạ dày đã có những vết ăn mong, bị xuất huyết, có chấm nhỏ xuất huyết, thậm chí là thành những đám mảng to, khi bị vỡ mạch máu lớp tiết chính sẽ làm xuất hiện vết xước, chảy máu nhiều khiến người bệnh thấy sốc. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh thể này thường là do sử dụng quá nhiều bia, rượu hoặc dùng nhiều thuốc kháng sinh…

– Viêm dạ dày cấp tính thể ăn mòn: những bệnh nhân gặp phải trường hợp này thường là do sử dụng quá nhiều đồ ăn hoặc chất kích thích khiến cho bề mặt niêm mạc dạ dày bị biến đổi trầm trọng, dẫn tới hoại tử tại chỗ, phù nề, tạo thành sẹo. Người bệnh thường thấy đau vùng thượng vị, nôn, nôn ra máu, thậm chí là gây sốc.

– Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: nhiều bệnh án viêm dạ dày cấp thường là do bị nhiễm khuẩn bởi vi sinh vật với những biểu hiện đặc trưng như niêm mạc dạ dày bị viêm tấy, mưng mủ, có dịch mủ chảy ra, hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn tới viêm phúc mạc hoặc gây thủng dạ dày.

Ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng thì để đưa ra kết luận chính xác về bệnh thì người bệnh còn phải tiến hành kiểm tra và làm các xét nghiệm, điển hình như:

– Nội soi dạ dày: nếu bị viêm dạ dày cấp tính thì khi tiến hành làm nội soi sẽ thấy 1 phần hoặc là tất cả niêm mạc của dạ dày bị ửng đỏ, đỏ rực,bong loáng, có đám nhầy, niêm mạc bị phù nề, có vết chợt, dễ bị xuất huyết, niêm mạc xuất hiện các vết nứt dài hoặc ngắn, chạy dọc các rãnh niêm mạc, ngoằn nghèo…

– Chụp X quang: sẽ cho ra hình ảnh cho thấy các nếp niêm mạc dạ dày bị thô và ngoằn nghèo, các bờ cong lớn bị nham nhở.

– Dịch vị : dịch vị acid trong dạ dày tăng cao, nồng độ cao, trong dịch còn có BC và các tế bào mủ…

– Làm xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test hơi thở để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, góp phần vào chẩn đoán bệnh.

Hầu hết đối với những bệnh án viêm dạ dày cấp sẽ được bác sỹ khuyên phải có một chế độ ăn uống điều độ, tránh các thức ăn cay nóng, đồ chua, tránh xa bia rượu, thuốc lá, để giúp vết viêm sớm lành. Thậm chí nhiều trường hợp chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống là có thể khỏi bệnh, tránh chuyển sang mãn tính.

Bạn có thể quan tâm: Bênh viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE