Bệnh gan gây ra những biến chứng gì?

Bệnh gan gây ra những biến chứng gì ?

Gan là bộ phận quan trọng. Có nhiệm vụ chuyển hóa chất dinh dưỡng, khử độc, loại bỏ các độc tố trong cơ thể ra ngoài và làm sạch máu. Giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó nếu như gan bị tổn thương sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy thì bệnh gan gây ra những biến chứng gì? Để nắm rõ hơn về điều này, người bệnh cần tham khảo những thông tin ngay sau đây, qua đó có ý thức hơn trong công tác phòng cũng như đối phó với bệnh.

Bình thường gan sẽ lấy máu từ 2 nguồn chính:

 • Một là động mạch gan sẽ đưa máu từ tim về gan và hai là tĩnh mạch cửa sẽ lấy máu từ lá lách và ruột để cung cấp máu cho gan. Máu đó sau khi đưa về gan sẽ được thanh lọc, khử độc hoặc là làm giảm bớt đi những độc tố có hại rồi theo đường tĩnh mạch đi phân bổ đến các cơ quan của cơ thể, giúp duy trì hoạt động sống.
 • Một khi gan bị hư hại, bị nhiễm độc, bị virut hay vi khuẩn tấn công. Thì khả năng khử độc, xử lý các chất độc đưa vào cơ thể kém đi. Đồng thời sẽ kích hoạt đại thực bào nằm ở xoang gan. Nơi chuyên dẫn máu ra và vào gan, được coi là tế bào đầu tiên của gan tiếp xúc với độc tố và vi khuẩn… hoạt động quá mức. Khiến tế bào này tiết ra các chất gây viêm làm cho tế bào gan bị chết và hoại tử dần. Qua đó làm mất đi chức năng khử độc của gan. Khi bệnh kéo dài thì sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.

Những biến chứng nguy hiểm do bệnh gan gây ra:

Gây ra bệnh não gan hay còn gọi là hôn mê gan

 • Đây được xem là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Thường xảy ra khi các bệnh lý gan ở giai đoạn mãn tính nhưng không được chữa trị kịp thời. Và chức năng của gan cũng đã suy giảm trước đó.
 • Lúc này các chất độc hại hấp thu từ ruột sẽ không được gan xử lý. Qua đó gây tích tụ chất độc trong máu rồi đưa lên não bộ.
 • Khi chất độc bị tích tụ nhiều trong não sẽ gây suy giảm chức năng não. Làm tổn thương hệ thống thần kinh trung ương, khả năng nhận thức bị ảnh hưởng.
 • Đặc biệt khi bi phù não sẽ gây thoát vị não và đe dọa đến tính mạng người bệnh, sau đó gây tử vong.

hôn mê gan

 • Người bị hôn mê gan thường có biểu hiện tương đối nhẹ. Điển hình như họ hay cáu gắt một cách vô cớ, thường bị mất định hướng trong không gian và thời gian, hay ngủ gà ngủ gật. Chữ viết thường hay mất nét, viết nguệch ngoạc và rất khó đọc.
 • Càng về sau các triệu chứng càng rõ rệt hơn như bị mất nhận thức, hơi thở có mùi hôi nặng. Hơn nữa việc điều trị bệnh hôn mê gan hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn. Chủ yếu là người bệnh phải điều chỉnh ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý.

Dẫn tới giãn tĩnh mạch thực quản

 • Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng điều này không có chút liên quan nào. Tuy nhiên các bệnh về gan chính là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thực quản mà không phải ai cũng biết.
 • Điều này được lý giải là do khi các tế bào gan bị suy yếu sẽ làm xuất hiện các mô sẹo ở gan. Từ đó làm cho dòng chảy của máu tới gan bị chậm lại. Đồng thời làm tăng áp lực máu tại tĩnh mạch cửa. Và từ đó gây tăng áp lực và giãn tĩnh mạch tại thực quản.
 • Khi tĩnh mạch thực quản bị giãn ra sẽ gây vỡ, gây chảy máu nhiều, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

giãn tĩnh mạch

 • Khi bị giãn tĩnh mạch thực quản thì người bệnh sẽ có biểu hiện bị nôn ra máu. Bị đi ngoài ra phân có màu đen. Nếu như lượng máu bị mất đi quá nhiều sẽ khiến người bệnh bị sốc và gây tử vong.
 • Do đó ngay khi phát hiện bị bệnh gan thì người bệnh cần chú ý điều trị hiệu quả. Để tránh dẫn tới những nguy hiểm không đáng có xảy ra.

Gây ra hội chứng gan phổi

 • Sở dĩ các bệnh về gan sẽ gây ra hội chứng này là do việc tăng sản xuất quá mức. Gây thiếu oxy trong máu động mạch.
 • Khi bệnh lý gan kéo dài đến giai đoạn cuối sẽ làm giảm chức năng khử độc. Làm tăng các yếu tố gây giãn mạch, gây thiếu oxy máu.

Nguồn: Chuyenbenhgan.com

Xem thêm: Những cây thuốc nam chữa bệnh gan hiệu quả

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE