Bệnh loét dạ dày có chữa khỏi được không?

Bệnh loét dạ dày có chữa khỏi được không?

Bất kỳ bệnh nào cũng thế nếu như được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị dứt điểm thì sẽ không để lại các biến chứng nguy hiểm. Bệnh loét dạ dày được xét là căn bệnh nguy hiểm vì mầm bệnh rất dễ tái phát và gây nhiều biến chứng nếu người bệnh không chú ý theo dõi và điều trị thích hợp.

Tuy nhiên bệnh loét dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị dứt điểm được nếu như người bệnh phát hiện bệnh sớm và chấp hành nghiêm chỉnh phương pháp điều trị của bác sĩ.

Khi thấy các triệu chứng như: đau bụng, đau quặn từng cơn, bụng thấy nóng rát, thường xuyên buồn nôn, ợ chua, chán ăn, ăn không tiêu… thì nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và phát hiện bệnh sớm nhất. Khi bệnh diễn biến xấu người bệnh có thể nôn, đi đại tiện ra máu, lúc này sẽ cần phải điều trị dai dẳng hơn.

Bệnh loét dạ dày là do tình trạng tổn thương tại lớp niêm mạc dạ dày gây ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này: do thói quen sinh hoạt ( ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều kháng sinh, chất kích thích), do di truyền ( tuy chưa có báo cáo chính thức nhưng cũng đã có nhiều trường hợp tìm thấy bệnh trong nhiều thế hệ cùng gia đình), do nhiễm vi khuẩn hp ( loại vi khuẩn dễ lây lan có thể sống được trong điều kiện axit của dạ dày)… Dù nguyên nhân do đâu thì người bệnh cũng cần chú ý để điều trị dứt điểm, vì nếu để lâu ngày các vết loét tổn thương tại dạ dày sẽ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày.

Chức năng chính của dạ dày là tích trữ và tiêu hóa thức ăn, môi trường trong dạ dày luôn ở tình trạng ẩm ướt do đó các tổn thương do bệnh loét dạ dày cũng sẽ khó lành hơn các bộ phận khác. Điều này yêu cầu một quá trình điều trị lâu dài và kiên trì.

Tuy có nhiều nguyên nhân gây nên chứng bệnh loét dạ dày, nhưng theo nghiên cứ thì phần lớn các ca mắc bệnh đều do vi khuẩn hp gây ra. Vi khuẩn hp khi bám vào bề mặt niêm mạc dạ dày nó sẽ tiết ra chất độc khiến dạ dày tiết ra nhiều dịch vị axit hơn. Điều này khiến lớp niêm mạc ngày càng bị bào mòn, vì thế việc điều trị để khống chế và tiêu diệt vi khuẩn hp là vô cùng cần thiết.

Điều trị dứt điểm bệnh loét dạ dày thì ngoài việc bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm những yêu cầu và phác đồ điều trị kháng sinh của bác sĩ, thì chính bản thân người bệnh cũng cần có ý thức kết hợp thêm cùng các yếu tố khác như: ăn uống, sinh hoạt…

Điều trị bệnh loét dạ dày cần thời gian dài kiên trì vì bệnh này thường dai dẳng và rất dễ tái phát. Vì thế nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị thường có tâm lý chán chường, mệt mỏi, dễ bỏ cuộc khiến bệnh không được điều trị dứt điểm mà còn tăng nguy cơ khiến các biến chứng đến nhanh hơn. Kiên trì điều trị kháng sinh kết hợp cùng thói quen ăn uống khoa học, sạch sẽ cùng với tâm lý thoải mái không căng thẳng sẽ khiến bệnh nhanh khỏi hơn.

Với người bệnh loét dạ dày ngoài kháng sinh thì có thể kết hợp với chế độ ăn uống các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa và giảm quá trình tiến triển bệnh như: thịt gà, thịt nạc, các loại rau họ cải, ngó sen,… Hoặc có thể ngăn chặn bệnh bằng bài thuốc kết hợp giữa mật ong và nghệ.

Những người không bị bệnh cũng nên tạo dựng một thói quen ăn uống lành mạnh để phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE