Bệnh viêm dạ dày cấp có gây nguy hiểm không?

Bệnh viêm dạ dày cấp có gây nguy hiểm không?

Viêm dạ dày cấp là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm, thành dạ dày xuất hiện các nốt chấm viêm hoặc các mảng viêm, kèm theo mưng mủ, đau dạ dày, dịch vị acid tăng cao. Vậy bệnh viêm dạ dày cấp có nguy hiểm hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi không may mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn muốn biết được câu trả lời chính xác thì không nên bỏ qua thông tin ngay sau đây.

Viêm dạ dày cấp chính là bệnh ở giai đoạn cấp tính, có đặc điểm đó là xuất hiện nhanh và diễn biến cũng  rất nhanh, dễ mất đi mà không để lại di chứng, tuy nhiên đó cũng là lúc mà bệnh âm thầm chuyển sang giai đoạn mãn tính. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là xuất phát từ chế độ ăn uống bất khoa học, cụ thể như: ăn uống vô tổ chức, không có giờ giấc, lúc ăn quá no lúc thì lại quá đói, ăn đêm, ăn nhiều đồ chua, đồ quá cay quá nóng, vừa ăn vừa làm việc…Ngoài ra có thể do người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, tinh thần bất ổn, thường xuyên bị căng thẳng, stress…

Người mắc bệnh viêm dạ dày cấp thường xuất hiện những triệu chứng như: xuất hiện các cơn đua dữ dội hoặc âm ỉ ở vùng thượng vị kèm theo nóng rát, nôn hoặc buồn nôn, nôn sau khi ăn, thậm chí nôn cả ra máu, bị ợ chua, ợ nóng, dịch vị acid tiết ra nhiều, thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, có thể kèm theo cả sốt cao…

Bệnh viêm dạ dày cấp có gây nguy hiểm không?

Bệnh viêm dạ dày cấp tính nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều hậu quả và biến chứng nguy hiểm, cụ thể như:

– Dẫn tới viêm dạ dày mãn tính: lúc này các triệu chứng trở nên nặng hơn nhưng lại thường diễn biến âm thầm, vừa gây khó khăn cho quá trình chữa trị.

– Gây thủng dạ dày: bạn cần biết rằng, niêm mạc dạ dày chính là lớp lót nằm trong cùng của dạ dày, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và các dịch vị acid. Tuy nhiên khi dạ dày bị viêm tức là lớp niêm mạc này sẽ nhanh chóng bị mài mòn bởi acid, xuất hiện nhiều vết loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày, và một khi bị phá hủy thì dạ dày sẽ không được bảo vệ nữa, do vậy mà dễ dẫn tới thủng dạ dày, thậm chí là đe dọa tới tính mạng.

– Người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc: khi bị viêm dạ dày thì người bệnh thường xuyên phải gánh chịu các cơn đau dạ dày ở các mức độ khác nhau, thậm chí đau dữ dội, đau như cắt, khiến họ không còn tâm trí để làm việc, hiệu quả công việc giảm sút, chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng.

– Dẫn tới hẹp môn vị: viem da day cap kéo dài sẽ gây hẹp môn vị với biểu hiện điển hình là đau bụng và nôn ói, thường xuyên bị nôn ói, thậm chí là nôn ra cả thức ăn của ngày hôm trước kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu.

– Gây xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày: đây là biến chứng rất thường gặp ở những người bị viêm dạ dày, dạ dày bị xuất hiện sẽ gây ra hiện tượng nôn ra máu lẫn trong thức ăn, thậm chí xuất hiện cục máu đông, đi ngoài phân đen và có máu..

– Làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày: bệnh nếu kéo dài, các tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày bị hoại tử, chuyển thành ác tính, từ đó gây ra ung thư. Đây cũng là loại ung thư chiếm vị trí hàng đầu ở hệ tiêu hóa, có thể là ung thư tại chỗ hoặc ung thư di căn.

– Có thể làm lây lan bệnh cho những người xung quanh: nhiều trường hợp bị viem da day cap do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra thì có thể lây bệnh cho người thân thông qua đường ăn uống chung, hôn hít, mớm cơm cho bé, dùng chung bát đũa, thìa cốc và nhiều đồ dùng sinh hoạt cá nhân khác. Thậm chí thức ăn mà không được bảo quản kỹ, côn trùng  bám vào phân người bệnh sau đó bám vào thức ăn cũng sẽ làm lây lan bệnh.

Để tránh được nguy hiểm do bệnh viêm dạ dày cấp gây ra, thì bạn nên chủ động phòng tránh bệnh ngay từ ban đầu, đồng thời đi chữa ngay khi nhận thấy dấu hiệu bệnh.

 Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE