Bệnh viêm dạ dày mãn tính thường gặp ở đối tượng nào?

Bệnh viêm dạ dày mãn tính thường gặp ở đối tượng nào?

Benh viem da day man tinh là tình trạng viêm dạ dày ở giai đoạn cuối, tiếp đó sẽ chuyển sang loét dạ dày và dẫn tới ung thư dạ dày. Vậy thì bệnh thường gặp ở những đối tượng nào, ai là người có nguy cơ cao bị viêm dạ dày mãn tính? Những chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được điều này, có đó có thêm kiến thức để chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả, tránh biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

 Ở giai đoạn cấp tính thì các triệu chứng bệnh thường diễn ra rất rầm rộ, xuất hiện đột ngột nhưng cũng mất đi nhanh mà không để lại di chứng. Nhưng khi bước sang giai đoạn mãn tính thì các triệu chứng đó lại nhẹ hơn, diễn biến âm thầm và kín đáo hơn, nhiều người nhầm tưởng là chỉ bị rối loạn tiêu hóa thông thường nhưng thực chất lúc này bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn giai đoạn trước. Đây cũng là thời điểm âm thầm để chuyển sang viêm loét, ung thư dạ dày nên vô cùng nguy hiểm.

Những đối tượng dễ bị benh viem da day man tinh:

– Những người mà có sẵn vi khuẩn hp (vi khuẩn helicobacter pylori) trong người thì sẽ làm đẩy nhanh tốc độ viêm nhiễm tổn thương, vi khuẩn sẽ tấn công mạnh các tế bào niêm mạc dạ dày, sự tổn thương trở nên trầm trọng hơn, dễ dẫn tới viêm mạn tính hơn so với những người mà không có vi khuẩn hp trong người.

– Người thường xuyên sử dụng bia rượu trong thời gian dài: cả bia và rượu đều là những chất kích thích dẫn tới viêm dạ dày, hơn thế nữa khả năng tàn phá của chúng cũng cực kỳ cao, do vậy những thương tổn xảy ra cũng mạnh mẽ hơn, thậm chí là dẫn thẳng tới viêm loét dạ dày chứ không cần giai đoạn viêm mạn tính.

– Người có thói quen ăn nhiều đồ cay và đồ chua: bởi với những đối tượng này những thực phẩm chua, cay chính là sở trường của họ, vì vậy họ có thể ăn bất cứ lúc nào. Ngay khi bị viêm dạ dày ở giai đoạn cấp tính, họ không biết và không hạn chế được món ăn đó, vẫn tiếp tục ăn đồ chua cay, từ đó nhanh chóng khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Thậm chí nhiều người khi đi khám thì vô tình phát hiện mình đã bị viêm loét.

– Người có sức đề kháng kém: đối tượng này có nguy cơ mắc viêm dạ dày mãn tính cao hơn nhiều lần so với những người bình thường và người có sức đề kháng tốt. Bởi khi sức khỏe yếu, cơ thể không đủ khả năng để sản xuất ra các loại kháng thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn, sức khỏe càng yếu thì viêm nhiễm càng xảy ra nặng nề, quá trình chuyển từ cấp tính sang mãn tính cũng từ đó mà nhanh chóng hơn.

– Benh viem da day man tinh thường gặp ở những người bị bệnh trầm cảm hoặc đầu óc thường xuyên căng thẳng. Đây là yếu tố mà nhiều người chủ quan bỏ qua nhưng họ lại không biết rằng hệ thống các dây thần kinh trung ương lại có mối liên hệ mật thiết với hệ thống thần kinh ruột, do vậy khi não bộ căng thẳng sẽ tác động trực tiếp đến dạ dày, khiến dạ dày tự tiết ra nhiều acid dịch vị, từ đó khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn, dễ dàng chuyển sang giai đoạn mãn tính.

– Ngoài ra những người bị các bệnh lý khác như  bị bệnh Crohn hoặc các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng trước đó thì sẽ có khả năng bị viêm dạ dày mãn tính cao hơn người khác bởi cơ thể họ vốn đã có sẵn các yếu tố nhiễm trùng và sức đề kháng kém.

Nhắc nhở: viêm dạ dày mãn tính rất khó chữa trị, thậm chí bệnh dai dẳng kéo dài, tái phát nhiều lần, do vậy để chữa bệnh yêu cầu người bệnh không chỉ dùng thuốc đơn thuẩn mà còn phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra để phòng tránh bệnh thì nên hình thành thói quen ăn uống và sinh hoạt hợp lý, nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để chủ động phát hiện sớm những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, qua đó chữa trị kịp thời.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE