Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không

Viêm loét dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường ngày và sức khỏe của người bệnh. Viêm loét dạ dày rất dễ tái phát và biến chứng thành những bệnh nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

Ngoài các nguyên nhân liên quan đến cách người bệnh ăn uống và sinh hoạt (thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích, ăn uống, nghỉ ngơi không đúng giờ giấc, thất thường, tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng, thuốc chống viêm…) thì bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.

Vì sao viêm loét dạ dày là căn bệnh nguy hiểm?

Để lí giải được câu hỏi viêm loét dạ dày có nguy hiểm không chúng ta cùng tìm hiểu những lí do dưới đây

Biến chứng nguy hiểm

Viêm loét dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

Xuất huyết dạ dày: Những tổn thương do các vết loét dạ dày gây nên dẫn đến chảy máu dạ dày, khi bị chảy máu dạ dày phân của người bệnh co màu đen như nhựa đường hoặc như màu bột cà phê, mùi hôi thôi như xác động vật phân hủy.

Hẹp vị môn: Đau bụng quặn từng cơn và nôn mửa, tình trạng đau thượng vị ngày càng nghiêm trọng có lúc đau râm ran, lúc thì đau quặn, người bệnh sẽ bị đau nhiều hơn khi nằm, ngồi dậy thì đỡ hơn. Tình trạng nôn mửa dẫn đến mất nước làm người bệnh mệt mỏi, khó chịu, da khô, xanh tái và cáu gắt do khó chịu.

Thủng dạ dày: Một số trường hợp bị đau dạ dày không có hiện tượng đau vùng thượng vị, khi bệnh trở nặng thì bệnh nhân mới phát hiện ra, lúc đó tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng dạ dày và tử vong.

Ung thư dạ dày: Viêm loét dạ dày dễ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác như ung bướu, viêm loét hang vị, loét bờ cong…

Viêm loét dạ dày rất dễ tái phát

Những cơn đau do bệnh viêm loét dạ dày gây ra có thể được nhưng chữa khỏi dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày lại là một vấn đề khá nhức nhối. Đặc biệt với những người có chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên tiếp xúc với rượu bia thì bệnh càng dễ tái phát hơn.

Theo các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày trong vòng 2 năm sau khi điều trị bệnh là 3, 02%, nhưng đối với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích thì con số này tăng lên đến 83, 9%.

Bị viêm loét dạ dày nên làm gì?

Nếu bạn đã hiểu được sự nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày thì việc điều trị viêm loét dạ dày là cần thiết và cấp thiết. Tuy nhiên để điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả bạn cần đặc biệt chú ý tới cách sinh hoạt và chế độ ăn uống hằng ngày tránh nguy cơ tái phát bệnh, tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ng:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE