Bệnh viên loét dạ dày – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh viên loét dạ dày –  Nguyên nhân và cách phòng tránh

Viêm loét dạ dày tá tràng là loại bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên những người ở độ tuổi trưởng thành. Bệnh tùy vào những vị trí viêm loét mà sẽ có những tên gọi khác nhau như viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm loét tá tràng…

Để hiểu rõ về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mời bạn đọc tìm hiểu qua bài chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa dưới đây.

Viêm loét dạ dày – Tá tràng là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày là một trong những bệnh hay gây ra tình trạng đau dạ dày. Khi lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, đau, bị loét do acid và pepsin kích thích nên niêm mạc. Những vết loét dạ dày có mức độ tổn thương và kích thước lớn hơn 0,5 cm còn được gọi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

  • Do vi khuẩn HP: Đây là loại vi khuẩn duy nhất sống được tại lớp nhày của niêm mạc dạ dày, loại vi khuẩn này có dạng hình xoắn. Theo các thông số ghi nhận thì tỷ lệ bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP gây nên chiếm tới 70% – 90%. Loại vi khuẩn này có thể lây từ người sang người qua đường nước bọt, gián tiếp qua các hành động: chấm chung bát nước chấm, dùng chung bàn chải đánh răng, ăn những thực phẩm không sạch…
  • Do thuốc tây: Một số loại thuốc gây tổn thương cho lớp niêm mạc dạ dày thuộc nhóm NSAID như thuốc chống viêm, thuốc chữa bệnh khớp, thuốc dị ứng. Vì vậy trước khi sử dụng những loại thuốc này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng thuốc mà bác sĩ đưa ra.
  • Căng thẳng, stress liên tục: Bạn bị căng thẳng, stress do công việc, gia đình, các vấn đề tiền nong liên tục và kéo dài sẽ ảnh hưởng tới thần kinh làm mất cân bằng các chức năng của dạ dày, đường ruột, lượng axit hydrochloric và pepsin tăng cao khiến môn vị bị co thắt, niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến viêm loét dạ dày.
  • Dung nạp quá nhiều bia rượu, chất kích thích: Rượu bia không chỉ là tác nhân dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày mà còn là nguyên nhân dẫn tới cái chết từ từ do uống rượu bia có thể dẫn đến bệnh xơ gan, viêm tuyến tụy.
  • Chế độ ăn uống: Những cá nhân có thói quen ăn uống không đúng bữa, ăn quá nó hoặc quá bữa mới ăn làm cho axit hydrochloric và các chất xúc tác ở thành dạ dày tiết ra không ổn định làm tổn thương cơ chế bảo vệ dạ dày. Việc ăn uống thất thường còn làm cho giờ giấc đi ngủ của bạn cũng bị thay đổi, dạ dày không được nghỉ ngơi khiến dạ dày bị ảnh hưởng, niêm mạc bị tổn thương. Ngoài ra những người vừa xem phim, vừa ăn hoặc ăn quá nhanh, nhai không kỹ khiến dạ dày phải co bóp nhiều ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày.

Phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày

Với những thông tin như trên chắc hẳn bạn đã biết được những nguy cơ tiềm ẩn nào có thể dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày và rút ra cho mình những phương pháp phòng tránh bệnh hợp lý nhất:

  • Sử dụng kháng thể diệt vi khuẩn Hp để tránh bị nhiễm tác nhân gây bệnh dạ dày
  • Loại bỏ các thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, vừa ăn vừa xem phim hoặc trò chuyện quá nhiều.
    • Ăn đồ chua và cay nóng khi đói càng khiến tình trạng viêm loét dạ dày thậm tệ hơn.
  • Bổ sung cho cơ thể acid béo cần thiết để cung cấp đầy đủ năng lượng, ăn nhiều thực phẩm có tác dụng chữa lành vết thương, như vitamin A, thức ăn giàu khoáng chất như hàu, ngao, thịt, cá…

Trên đây là những thông tin tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng như cách phòng tránh bệnh.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE