Bị viêm dạ dày không nên ăn gì?

Bị viêm dạ dày không nên ăn gì?

Bạn sẽ phải giật mình nếu biết rằng những món ăn, những thực phẩm mà chúng ta đang tiêu thụ hàng ngày lại chính là thủ phạm gây ra viêm dạ dày, ví dụ như đồ quá cay, quá nóng, đồ chua…Chính vì vậy khi mắc bệnh thì bạn càng phải cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống sao cho hợp lý để giúp hạn chế triệu chứng bệnh cũng như giúp bệnh nhanh khỏi. Vậy thì bị viêm dạ dày không nên ăn gì, cần phải kiêng gì? Để nắm được điều này, bạn cần tham khảo những chia sẻ ngay dưới đây.

Có một sự thực mà rất nhiều người mắc phải hiện nay khi bị bệnh viêm dạ dày nói riêng cũng như bị các bệnh về đường tiêu hóa khác nói chung đó là họ chỉ chăm chăm uống thuốc mà bác sỹ kê đơn chứ không hề chú ý tới việc ăn uống. Đặc biệt là ăn nhiều các thức ăn đáng lẽ ra cần phải tránh khi mắc bệnh, đó cũng là lý do giải thích vì sao mà nhiều người chữa bệnh mãi không khỏi hoặc là sau khi chữa khỏi xong thì lại tái phát. Vì vậy để giúp nhanh khỏi bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát thì bạn phải biết hạn chế hoặc là tránh xa những loại thực phẩm được xem là thủ phạm gây bệnh.

Bị viêm dạ dày không nên ăn gì?

– Nên tránh xa các món ăn quá cay hoặc là quá mặn

Đồ ăn cả được xem là sở trường của rất nhiều người hiện nay, các món ăn có thêm vị cay của ớt, mù tạt, tỏi, hạt tiêu sẽ càng tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên với những người mà dạ dày đang bị viêm thì nên tránh xa đồ ăn cay này bởi nó sẽ khiến dịch vị acid dạ dày tiết ra nhiều hơn, càng khiến cho lớp niêm mạc thành dạ dày bị tổn thương nhiều, dạ dày bị kích thích gây đau dữ dội, dễ biến thành viêm loét. Đồng thời với những người bình thường thì cũng nên hạn chế món ăn này để phòng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra thì đồ ăn mà quá mặn cũng sẽ gây hại cho dạ dày, bạn cũng cần tránh xa.

– Không nên hoặc hạn chế ăn đồ chua

Một số loại thực phẩm có tính chua như xoài, cóc, me, sấu, cam chua, chanh hoặc cà muối, dưa muối…đều là những món ăn quen thuộc, là món khoái khẩu đối với nhiều người. Tuy nhiên trong đồ ăn đó lại có tính axit rất cao, trong khi người bị viêm dạ dày thì vốn lượng acid trong dạ dày cũng rất cao, nếu càng ăn vào sẽ càng làm tăng lượng acid, từ đó gây đau, tổn thương, gây xót dạ dày, đau trở nên dữ dội, làm tăng các triệu chứng buồn nôn và ợ chua. Đồng thời các vết viêm càng nặng hơn, lâu khỏi.

– Không nên ăn những thực phẩm cứng, đồ thô, đồ khó tiêu hóa

Bạn cần biết khi dạ dày bị viêm thì tức là khả năng co bóp cũng như chức năng tiêu hóa sẽ rất kém, nếu cố tình ăn đồ thô cứng sẽ càng gây kích thích vết thương, cản trở hoạt động tiêu hóa, thậm chí có xu hướng đẩy thức ăn ra ngoài bằng cách gây nôn ói. Như vậy bệnh càng thêm nặng mà cũng không hấp thu được chất dinh dưỡng. Đồ ăn thô, cứng bạn cần tránh như thịt bò khô, mực nướng, thịt nướng, các thực phẩm gây khó tiêu (gà rán, khoai chiên, đồ ăn dầu mỡ…) bởi chúng gây đầy bụng, khó tiêu. Thay vào đó hãy ăn thức ăn mềm, loãng, đồ luộc hay hấp để giúp bệnh sớm khỏi hơn.

– Bị viêm dạ dày không nên ăn gì? Bạn cần tránh xa các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Dạ dày khi bị viêm vốn đã chịu nhiều tổn thương, nếu bạn ăn đồ quá lạnh hay nóng sẽ càng tăng gánh nặng cho dạ dày trong việc điều tiết nhiệt độ thức ăn, từ đó dễ gây ra các cơn đau kèm theo các cảm giác khó chịu như ăn không tiêu, bị đầy bụng, đi ngoài. Tốt nhất với người mắc bệnh viêm dạ dày thì nên ăn đồ ấm, vừa phải để đảm bảo tiêu hóa tốt.

– Ngoài ra cũng cần tránh xa các loại đồ uống có tính kích thích cao

Điển hình như bia, rượu, chè, cà phê…là những thứ mà người bệnh cần phải tránh xa, kể cả là sau khi đã chữa khỏi bệnh cũng cần tránh hoặc hạn chế nếu không muốn bệnh tái phát. Bởi như chúng ta đã biết bia rượu có chứa nhiều cồn không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, gan và thận…

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE