CÁC GIAI ĐOẠN VÀ TUỔI THỌ CỦA BỆNH XƠ GAN

Xơ gan là một tình trạng cụ thể xảy ra khi các tế bào gan khỏe mạnh được dần dần thay thế bằng mô sẹo. Là một bệnh tiến triển, xơ gan có thể mất nhiều năm để phát triển. Bệnh xơ gan thường gặp ở người nghiện rượu và bệnh nhân bị viêm gan B.

Các giai đoạn xơ gan là gì ? Có 4 giai đoạn khác nhau của xơ gan.

Giai đoạn 1

xơ gan giai đoạn 1

 • Giai đoạn đầu tiên là cực kỳ nhẹ. Trong giai đoạn này, rất khó để phát hiện bất kỳ tổn thương nào đối với gan. Mặc dù có tổn thương gan nặng. Ở giai đoạn 1 xơ gan, bệnh nhân thường bị mệt mỏi và thiếu năng lượng. Gan biểu hiện như viêm sẽ làm việc để tự chữa lành, gây sưng nhiều hơn.
 • Trong giai đoạn này, không phát triển thành các mô sẹo để cho thấy dấu hiệu lâm sàng của xơ gan. Xơ gan vẫn có thể và chức năng gan bình thường có thể được phục hồi.

Giai đoạn 2

 • Giai đoạn thứ hai của xơ gan cho thấy sự gia tăng huyết áp trong hệ thống tĩnh mạch có trong gan. Điều này được gọi là tăng huyết áp cửa.
 • Gan bắt đầu gây ra các tĩnh mạch thực quản. Đó là tĩnh mạch xung quanh dạ dày hoặc thực quản bị giãn nở hoặc phồng lên. Các tĩnh mạch bị bong bóng phòng to. Làm hạn chế lưu lượng máu đến gan. Dẫn đến tăng huyết áp cửa. Do đó tạo ra sự gia tăng số lượng mô sẹo thay thế các tế bào gan khỏe mạnh.
 • Kết quả là tình trạng sưng nghiêm trọng của sản xuất collagen. Giảm viêm nhưng vẫn có thể phục hồi một phần xơ gan trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3

 • Giai đoạn này của xơ gan mang lại cho nó sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng. Được gọi là cổ trướng như cổ trướng. Mức tích lũy chất lỏng có thể được phát hiện và xác định bằng các quá trình hình ảnh siêu âm. Khối lượng chất lỏng giúp bác sĩ phát hiện dấu hiệu về mức độ tổn thương gan mà bệnh nhân đang mắc phải.
 • Các triệu chứng bên ngoài ở xơ gan giai đoạn 3 thường thấy như. Xuất hiện bệnh chàm, ngứa ngáy, giảm cân, chán ăn, lú lẫn, mệt mỏi, chân, mắt cá chân hoặc sưng chân dưới. Khó thở, mệt mỏi, da vàng hoặc da nhợt nhạt và thay đổi lượng đường trong máu. Trong giai đoạn này, xơ gan trở nên không thể trị khỏi và bệnh nhân có thể được đề nghị ghép gan.

Giai đoạn 4

giai đoạn 4 của xơ

 • Giai đoạn cuối của xơ gan, giai đoạn 4 các mô sẹo to trong gan. Vào thời điểm này, các mạch thực quản đã giãn ra quá nhiều đến mức chúng sẽ vỡ và gây chảy máu đường tiêu hóa. Nếu không được điều trị, loại chảy máu này sẽ trở nên đe dọa tính mạng ngay lập tức. Đây là triệu chứng xác định của giai đoạn này của xơ gan.
 • Bệnh xơ gan giai đoạn 4 biểu hiện các triệu chứng tương tự như giai đoạn 3. Với sự gia tăng của sự nhầm lẫn, run tay, sốt cao. Thay đổi tính cách, nhiễm trùng trong ổ bụng, buồn ngủ và suy thận. Dẫn đến tiểu tiện không thường xuyên. Nhu cầu ghép gan trở nên cấp thiết khi bệnh nhân đến giai đoạn cuối của xơ gan. Không có cách chữa trị cho giai đoạn này của bệnh.

Tuổi thọ hay xơ gan sống được bao lâu ?

 • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Phần lớn các bệnh nhân có giai đoạn 1-3 bệnh vẫn còn sống sau một năm chẩn đoán. Bệnh nhân ở giai đoạn 1 và 2 chỉ có nguy cơ tử vong 1% và 2% sau 1 năm chẩn đoán. Vào thời điểm một bệnh nhân đã đạt đến giai đoạn 3, nguy cơ này đã tăng lên 20%.
 • Nếu bệnh nhân đạt đến giai đoạn cuối của xơ gan không được chẩn đoán, thì có nguy cơ tử vong trong vòng 12 tháng. Chỉ có 43% bệnh nhân sống sót sau 1 năm đánh dấu chẩn đoán với xơ gan giai đoạn 4.
 • Nói chung, bệnh nhân trong 2 giai đoạn cuối của bệnh phải đối mặt với tiên lượng tuổi thọ ngắn hơn. Dự đoán chính xác về thời gian còn lại rất khó vì tuỳ thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân.

Nguồn: Chuyenbenhgan.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE