Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày cấp tính

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày cấp tính

Sở dĩ số lượng người mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính ngày càng gia tăng đó là do bệnh ngoài những nguyên nhân chính gây ra thì còn rất nhiều các yếu tố nhỏ mà ít người thường không để ý cũng có thể dẫn tới bệnh. Vậy những yếu tố đó là gì? Bạn đọc nên tham khảo những thông tin ngay sau đây để nắm được điều này, qua đó chủ động đưa ra được các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Viêm dạ dày cấp tính là bệnh thường khới phát nhanh, tiến triển và kết thúc nhanh mà không để lại bất cứ di chứng nào, do đó mà nhiều người thường tưởng mình chỉ bị rối loạn tiêu hóa thông thường nên chủ quan không đi khám sớm. Tuy nhiên nếu kéo dài thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Để phòng tránh bệnh hiệu quả thì bạn cần nắm được tất cả những nguyên nhân có thể gây bệnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày cấp tính:

– Do ăn phải thức ăn bảo quản không cẩn thận: thức ăn, nhất là những đồ ăn mà đã chế biến chín nhưng không ăn hết nên nhiều người thường để đến bữa sau ăn tiếp. Tuy nhiên nếu như không bảo quản đúng cách, nhất là trong mùa nóng sẽ khiến thức ăn bị biến chất mà không hay, vi khuẩn có trong đó khi đi vào dạ dày sẽ dễ dàng gây viêm. Ngoài ra những thức ăn mà để tủ lạnh lâu ngày thì bạn cũng không được ăn.

– Ăn phải thực phẩm nhiễm độc, có hóa chất: thực chế hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ thực phẩm bẩn, rau sử dụng nhiều hóa chất, kể cả là nguồn gốc các loại thịt cũng không rõ ràng. Nhiều thực phẩm có chứa hóa chất nặng dù rửa như nào cũng vẫn sẽ không thể hết được chất độc, khi ăn vào cơ thể, lượng chất độc này sẽ tích tụ và gây ra viêm dạ dày cấp tính.

– Thói quen ăn đêm: thực tế ăn đêm là tình trạng mà ai cũng gặp phải, thậm chí có người vì muốn tăng cân nên ăn nhiều vào ban đêm, hoặc buổi tối có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên ăn nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, dạ dày cũng cần được nghỉ ngơi, chúng phải dành thời gian để tạo ra một số màng mỏng giúp bảo vệ dạ dày và giúp cho hoạt động tiêu hóa ngày hôm sau tốt hơn. Và nếu bạn thường xuyên ăn đêm thì dạ dày sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi, phải làm việc liên tục, nhanh bị tổn thương và gây viêm.

– Vừa ăn uống vừa làm việc: đây là hiện tượng phổ biến hiện nay, nhất là những người làm công việc văn phòng. Khi bộ não đang tập trung để giải quyết công việc mà bạn vẫn ăn uống sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều dịch vị acid hơn, chính điều đó gây kích ứng mạnh niêm mạc dạ dày và dẫn tới viêm. Chính vì vậy hãy hình thành thói quen ăn uống đúng giờ giấc, làm ra làm mà ăn ra ăn.

– Do sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh: đây chính là nguyên nhân dẫn tới viêm dạ dày cấp tính mà không phải ai cũng biết. Đa số mọi người khi bị đau, nhất là đau bụng hoặc bị bất cứ một chứng bệnh dù nhỏ hay lớn đều có xu hướng tìm mua thuốc tây để uống. Mà thuốc tây lại có hàm lượng cực mạnh, chúng sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra các chất nhày để bảo vệ niêm mạc, tạo điều kiện tăng tiết dịch acid, từ đó gây ra viêm.

– Do ăn lẩu nóng nhiều, trong thời gian dài: lẩu là món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt chỉ ăn ngon khi ăn nóng và cay. Tuy nhiên do ăn quá nóng cộng thêm vị cay (nhất là lẩu thái) sẽ gây kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, là thủ phạm gây viêm dạ dày.

– Do uống nhầm phải các dung dịch axit hoặc kiểm, thủy ngân, nitrit bạc

– Ngoài ra những người mà sống chung với bệnh nhân bị bệnh viêm dạ dày mà không biết, lại dùng chung cốc thìa, bát đũa, bàn chải đánh răng hay nhiều đồ dùng cá nhân khác với người mắc bệnh thì họ sẽ dễ dàng bị viêm dạ dày cấp tính.

 

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE