Cách nhận biết bệnh viêm dạ dày tá tràng

Cách nhận biết bệnh viêm dạ dày tá tràng

Do những thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt cũng như công việc đã khiến cho tỷ lệ người mắc các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng, điển hình là benh viem da day ta trang. Tuy nhiên các triệu chứng bệnh thường dễ bị nhầm với viêm dạ dày, do đó những chia sẽ trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ dành để giúp bạn đọc nắm rõ hơn về căn bệnh này, từ đó chủ động phòng tránh hiệu quả và giúp phát hiện bệnh sớm.

Thực tế bệnh viêm dạ dày tá tràng và viêm dạ dày là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau, có nhiều người thường đánh đồng 2 bệnh là một nhưng bản chất của bệnh thì lại khác nhau. Bởi đôi khi các triệu chứng của bệnh na ná nhau, do đó nếu không có một kiến thức nhất định về bệnh thì sẽ khó có thể xác định được là mình bị bệnh gì.

Cách nhận biết benh viem da day ta trang:

– Đối với những người bị viêm dạ dày thì họ thường xuất hiện cơn đau ở vùng bụng trên hoặc vùng thượng vị phía trên rốn và ngay dưới ức, cơn đau xuất hiện mọi lúc ngay cả khi đói hoặc khi ăn quá no, ăn nhẹ vào sẽ thấy giảm đau, cơn đau tăng mạnh sau khi ăn các thức ăn chua cay, nhất là đồ ăn như dứa hay dưa chua. Người bệnh bị ợ hơi ợ chua, nôn, buồn nôn, trường hợp bị xuất huyết dạ dày sẽ thấy nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen và mịn như cà phê, huyết áp giảm, vã mồ hôi… Tình trạng viêm thường xảy ra chủ yếu ở niêm mạc dạ dày, toàn bộ hoặc một phần dạ dày, gồm các đốm hoặc các mảng viêm xuất hiện ở niêm mạc của dạ dày.

– Với người bị benh viem da day ta trang thì họ thường bị đau ở vùng thượng vị, cơn đau thường diễn ra dữ dội, đau rát, cồn cào như bị dao dâm hoặc đôi khi diễn ra âm ỉ hay cồn cào giống như đói, rất khó chịu. Cơn đau thường giảm đi sau khi ăn, nhưng sau khoảng 2 đến 3 giờ sau ăn thì lại tiếp tục đau, lý do là bởi lúc này dịch vị acid lại tiếp tục quay trở lại tấn công niêm mạc dạ dày. Cơn đau còn xuất hiện vào cả ban đêm khiến người bệnh tỉnh giấc, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, đau nhiều khi ăn thức ăn vào, và cơn đau này có thể kéo dài vài ngày cho đến vài tháng. Đặc biệt khi ăn vào mà thấy nôn và đau thì chứng tỏ môn vị của người bệnh đang bị loét. Tình trạng viêm thường xảy ra chủ yếu ở tá tràng, đôi khi có thể lây lan một chút ở dạ dày.

Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại bệnh này đó là viêm dạ dày có nguy cơ rất lớn để tiến triển thành ung thư  còn benh viem da day ta trang thì thường không trở thành ung thư. Tuy nhiên bệnh cũng gây ra rất nhiều những hậu quả nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống, hiệu quả công việc, vì vậy cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để tránh để lại những biến chứng không đáng có về sau này.

Ngoài ra đối với những trường hợp bị viêm dạ dày mà do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra thì khả năng lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh là rất cao. Bởi loại vi khuẩn này có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua các con đường như dùng chung bát đũa, thìa cốc, bàn chải đánh răng, ăn chung, hôn hít, phụ nữ mang thai mà bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP thì đứa trẻ sau khi sinh ra cũng dễ bị viêm dạ dày bẩm sinh hoặc lây trong quá trình cho con bú, cho con ăn…

Nguyên lý điều trị viêm dạ dày cũng như benh viem da day ta trang hiệu quả đó là tăng cường các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm giảm và trung hòa dịch vị acid, giảm và ngăn chặn các yếu tố gây viêm. Tương đương với đó là người bệnh có thể sử dụng thuốc hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, quan trọng nhất chính là chế độ ăn: ưu tiên thức ăn mềm, loãng, thức ăn giảm acid và bao bọc niêm mạc của dạ dày, tránh xa bia rượu và các chất kích thích khác…

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE