Cách phòng tránh bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Cách phòng tránh bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Viêm dạ dày ruột ở trẻ em là căn bệnh hết sức nguy hiểm, đặc biệt bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh và có thể phát triển thành dịch với quy mô lớn, bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu như bị mất nước trầm trọng và không xử lý kịp thời. Vậy thì làm sao để phòng tránh bệnh? Hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về điều này, qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ nhỏ đó là do virut, một số loại virut điển hình như virut rota, virut adenovirus hoặc các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella, Shigella hoặc là ký sinh trùng gardia gây ra…tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là Rotavirut nhóm A gây ra. Các con đường lây lan bệnh chủ yếu như do ăn phải các thực phẩm có chứa mầm mống bệnh, do sử dụng nguồn nước sinh hoạt có chứa vi khuẩn và virut, do ý thức vệ sinh cá nhân kém hoặc do dùng chung đồ cá nhân với người bệnh…

Trẻ nhỏ mắc bệnh viêm dạ dày ruột thường có biểu hiện đặc trưng đó là bị tiêu chảy kéo dài, môi khô, khát nước, mắt trũng xuống, bị sốt kèm theo buồn nôn, da nhăn nheo, ngủ ít, người gầy sút đột ngột, trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi…nếu như không được xử lý kịp thời và bù nước có thể dẫn đến mất nước nặng và gây tử vong.

Cách phòng tránh bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em;

– Hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ thân thể cho trẻ, đặc biệt là phải rửa thật sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bạn nên cho trẻ rửa bằng xà phòng thì mới loại bỏ sạch được virut gây bệnh, bởi nếu không rửa sạch thì vi khuẩn bám ở tay nếu trước đó có tiếp xúc với mầm bệnh mà không biết sẽ theo đường miệng đi vào trong dạ dày, từ đó gây bệnh. Việc vệ sinh tay sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của virut gây bệnh.

– Hãy cho trẻ sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân của mình: việc dùng chung đồ cá nhân sẽ làm lây lan rất nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh viêm dạ dày ruột. Đặc biệt khi trong nhà có thành viên mắc bệnh nhưng không biết, người khác lại dùng đồ của người bệnh (như bàn chải đánh răng, quần áo, cốc uống nước, ăn chung thìa đũa…), vì vậy để hạn chế nguy cơ trẻ mắc bệnh hãy để trẻ tự dùng đồ của mình là tốt nhất.

– Hãy kiểm tra nguồn nước sinh hoạt của gia đình xem có đảm bảo vệ sinh hay không? Nhất là ở các hộ gia đình ở vùng sâu vùng sa chưa có nước sạch, thường dùng nước ao hồ để ăn uống và tắm giặt, đặc biệt trẻ nhỏ thường hay lui tới đó để tắm, và nếu nguồn nước có nhiễm khuẩn chắc chắn sẽ gây bệnh. Vì vậy không được cho trẻ tắm ở những nguồn nước này, hoặc xử lý nguồn nước để tránh nguy cơ mắc bệnh.

– Để ngăn chặn nguy cơ mắc viêm dạ dày ruột ở trẻ em thì cần phải cho trẻ tránh xa những người đang bị bệnh, đặc biệt nếu trong gia đình có thành viên bị bệnh thì phải kiêng khem cẩn thận. Nếu đang có dịch phát thì cho trẻ nghỉ ở nhà vài hôm trước khi đến trường để dịch được tiêu diệt hết.

– Không được để trẻ vui chơi, nghịch ngợm ở các bãi rác bẩn bởi đó là môi trường bẩn, ẩn chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh, dễ dàng tấn công trẻ và gây bệnh.

– Thức ăn nấu cho trẻ phải đảm bảo là nấu chín kỹ, bảo quản tốt, không nên cho trẻ ăn đồ sống, ví dụ như gỏi tôm hay gỏi cá sống thường ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, thậm chí có trường hợp trẻ phải cấp cứu do ngộ độc hải sản.

– Nước cho trẻ uống phải được đun sôi để nguội, như vậy mới tiêu diệt được các mầm mống bệnh nếu có, không uống nước mưa, nước lã…

– Ngoài ra cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng và làm giảm được nguy cơ bị viêm dạ dày ruột ở trẻ em.

 

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE