Chế độ ăn cho người viêm dạ dày

Chế độ ăn cho người viêm dạ dày

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày vẫn còn hoang mang về chế độ ăn của bản thân, họ không biết nên ăn gì, cần kiêng gì, ăn như thế nào cho phù hợp. Để nắm được chế độ ăn cho người viêm dạ dày, bạn đọc cần tham khảo những chia sẻ ngay sau đây, qua đó chủ động áp dụng đúng cách để giúp bệnh nhanh khỏi, sớm hồi phục, tăng cường sức khỏe và đặc biệt là giúp ngăn ngừa tái phát về sau.

Bệnh viêm dạ dày xuất phát chủ yếu từ chính chế độ ăn uống bất hợp lý hàng ngày, do vậy muốn chữa khỏi bệnh thì bạn cần phải thay đổi chính từ nguyên nhân của bệnh. Nói cách khác, nếu như đang trong quá trình chữa trị mà bạn vẫn cố tình tiêu thụ các loại thức ăn không tốt sẽ càng làm bệnh nặng hơn, không thể chữa khỏi bệnh. Ngược lại nếu ăn uống đúng cách sẽ giúp bệnh sớm khỏi bệnh, thậm chí là không cần phải dùng đến thuốc.

Chế độ ăn cho người viêm dạ dày:

– Đảm bảo ăn đúng giờ, đúng bữa

Bạn cần biết rằng dạ dày cũng hoạt động theo một cơ chế nhịp độ sinh học nhất định, nếu đến thời điểm đó mà bạn không ăn, ví dụ như ăn các bữa chính quá muộn hoặc là bỏ bữa sẽ gây đói, cơ thể suy kiệt, đồng thời dạ dày vẫn co bóp mà không có thức ăn, từ đó lớp niêm mạc dạ dày nhanh bị tổn thương và dẫn tới bệnh. Việc ăn đúng giờ giấc sẽ giúp cơ thể được bổ sung năng lượng kịp thời, khôi phục lại được nhịp độ sinh học của dạ dày, từ đó nhanh hồi phục hơn. Vì vậy nhớ đảm bảo ăn đúng bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, không được nhịn lâu rồi ăn bù quá no sẽ khiến bệnh càng nặng.

– Đảm bảo ăn chậm, nhai kỹ

Ăn quá nhanh, ăn vội vàng, ăn không nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc quá sức, từ đó dễ gây bệnh. Khi mắc bệnh mà bạn vẫn tiếp tục ăn như vậy sẽ càng khiến bệnh nặng hơn, đặc biệt lúc này dạ dày đang rất yếu sẽ khó tiêu hóa được thức ăn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Vì vậy cần phải ăn chậm, ăn từ từ, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt để giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp tiêu hóa tốt, tránh tổn thương đến niêm mạc của dạ dày.

– Thực hiện ăn chín, uống sôi

Khi dạ dày đang bị viêm tức là thành dạ dày bị viêm nhiễm, xuất hiện nhiều tổn thương, nếu như bạn ăn đồ sống sẽ dễ dàng tạo điều kiện để các vi khuẩn, ký sinh trùng khác xâm nhập vào trong dạ dày và gây bệnh nặng hơn. Vì vậy khi bị bệnh càng phải quan tâm hơn, thức ăn cần phải được nấu chín kỹ để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn nếu có, ngay cả nguồn nước uống cũng vậy, để đảm bảo an toàn thì nên đun suôi nước để nguội rồi uống, như vậy sẽ tránh được sự tấn công khác từ bên ngoài vào.

– Không được ăn quá no hoặc là để bụng quá đói

Đây là quy tắc quan trọng trong chế độ ăn của người viêm dạ dày mà bạn cần phải nắm được. Nếu như để quá đói thì dạ dày sẽ càng tiết ra nhiều dịch vị acid , từ đó càng làm gia tăng các triệu chứng đau rát, ợ hơi ợ chua, cồn cào ruột, vết thương lở loét nhiều hơn. Hoặc là kho ăn quá no thì dạ dày sẽ không thể nào có đủ khả năng để co bóp và tiêu hóa hết nguồn thức ăn đó, từ đó dễ gây đầy bụng, khó tiêu hoặc thậm chí là gây buồn nôn. Vì vậy bạn chỉ cần ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn vừa đủ là được.

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Do khi bị viêm nên lượng thức ăn nạp vào ít, khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng ít hơn, vì vậy bạn nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, nhớ đảm bảo có 3 bữa chính, như vậy vừa giúp ăn tốt, không bị chán, dễ tiêu hóa hơn, đồng thời khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng sẽ tốt hơn nhiều.

– Ngoài ra những người mắc bệnh dạ dày cũng lưu ý nên lựa chọn các thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày, thực phẩm giúp làm giảm hoặc trung hòa lượng acid trong dạ dày để giúp bệnh sớm khỏi.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE