Chia sẻ cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Chia sẻ cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nhiều cách điều trị khác nhau tùy vào nguyên nhân gây bệnh là gì và biểu hiện của người bệnh ra sao. Cùng tham khảo cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản để bệnh được chữa trị hiệu quả.

  1. Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược dịch vị axit trong dạ dày lên thực quản làm cho thực quản của bạn bị tổn thương. Sau đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản:

– Do việc dị ứng thuốc.

– Bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.

– Người có tiền sử hút thuốc là, dùng rượu bia nhiều nguy cơ mắc bệnh cao.

– Bị vi khuẩn tấn công.

Từng nguyên nhân sẽ có phác đồ điều trị khác nhau nên trước khi tiến hành điều trị cho người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi, xác định bị tổn thương thực quản ở mức độ nào rồi mới điều trị bệnh. Có 4 cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản được nhiều bác sĩ sử dụng.

  1. Thuốc dùng điều trị trào ngược dạ dày

Thuốc dùng để để điều trị trào ngược dạ dày đạt đến 70% chữa khỏi bệnh.Thế nhưng, nếu bạn muốn việc điều trị được hiệu quả thì cần kiên trì uống thuốc đúng cách.

Tùy vào giai đoạn bệnh mà thuốc dùng cho mỗi người cũng khác nhau. Đa số việc sử dụng thuốc là để hạn chế axit, dịch trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

  1. Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản không dùng thuốc

Biện pháp này áp dụng cho trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Phương pháp này là thay đổi thói quen sinh hoạt và thực đơn hàng ngày của người bệnh.

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt khi mới điều trị là người bệnh hãy bỏ thuốc lá, hạn chế uống cafe, tránh ăn những đồ quá nóng hay khó tiêu. Từ đó, bạn lên cho mình thực đơn khoa học với các món rau và những món ăn dễ tiêu hóa có lợi cho sức khỏe và việc điều trị bệnh.

  1. Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng phẫu thuật

Trước khi tiến hành phẫu thuật thì người bệnh được thăm khám một cách cẩn thận. Hiện nay, có 3 cách dùng để phẫu thuật gồm:

– Phẫu thuật 3600.

– Phẫu thuật nội soi.

– Phẫu thuật viên.

  1. Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản từ biến chứng

Nếu bệnh trào ngược dạ dày thực quản biến chứng nguy hiểm hơn thì phác đồ điều trị bệnh cũng phức tạp theo. Bệnh gây ra nhiều biến chứng như viêm loét thực quản, viêm hệ thống đường tiêu hóa, hẹp thực quản, thậm chí là ung thư thực quản,…

Để chữa trị trào ngược thực quản từ biến chứng bệnh thì bác sĩ sẽ tìm hiểu kỹ những biến chứng rồi tìm các khắc phục và phối hợp cùng việc cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân.

  1. Biện pháp phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản

Để ngăn ngừa bệnh hiệu quả, đầu tiên cần loại trừ được những yếu tố gây bệnh là chính. Các bạn cần thực hiện những phương pháp thiết thực sau:

– Hạn chế những thức ăn được xem là nguyên nhân gây bệnh như: Đồ ăn nhiều gia vị, chua, nhiều dầu mỡ, nước ngọt có ga, socola, …

– Sau khi ăn không nên nằm ngay mà đi lại nhẹ nhàng 5 – 10 phút.

– Giảm cân đối với những người bị thừa cân, béo phì cũng là việc cần thiết để phòng tránh bệnh.

– Không nên ăn quá nhiều một lần mà hãy chia nhỏ các bữa ăn ra.

– Gối đầu cao cũng là một trong những cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả.

– Không hút thuốc và hạn chế rượu bia.

– Cần xem lại trong số thuốc bạn dùng có thuốc nào tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản không.

– Lưu ý là mặc quần áo rộng rãi thoáng mát.

Nguồn:Chuyentritraonguocdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE