Có dấu hiệu này cẩn thận bạn bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày-tá tràng là bệnh mãn tính thường gặp ở các nước đang phát triển, ở Việt Nam khuynh hướng đang tăng. Theo hiệp hội tiêu hoá Việt Nam 70% người Việt Nam có nguy cơ đau viêm loét dạ dày. Các biểu hiện của viêm loét dạ dày bạn nên biết

1. Đau vùng thượng vị

Triệu chứng đau thượng vị thường xuất hiện sau bữa ăn khoảng 30 phút – 2 giờ hoặc đau khi đói nửa đêm về sáng. Một số bệnh nhân đau bất cứ thời gian nào trong ngày. Đau thượng vị bằng biểu hiện cảm giác cồn cào nóng rát, ăn vào sẽ dịu đi hay có cảm giác đau bụng xuyên sau lưng.

Đau có tính chu kỳ khoảng 2-8 tuần, cho dù không điều trị gì sau thời gian đó cũng hết đau thời gian sau tái phát tiếp.

Dấu hiệu của viêm loét dạ dày

2. Ợ hơi

Hơi là không khí nuốt phải khi ăn uống hoặc sinh khí phát sinh do lên men trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Quá trình đầy hơi diễn ra bạn sẽ nghe âm thanh đặc biệt phát ra từ miệng đó là tiếng ợ

Ợ hơi là triệu chứng đặc biệt của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở thời kỳ đầu.Dấu hiệu viêm loét dạ dày

Nên trị viêm loét dạ dày sớm để bảo vệ sức khoẻ

3. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng ợ chua là do rối loạn vận động dạ dày, dịch dạ dày trào ngược lên thực quản mang theo acids làm bỏng rát niêm mạc thực quản. Khi dịch dạ dày lên tới cuống họng miệng sẽ cảm thấy chua, có khi dịch dạ dày khong lên tận trên mà chỉ lên nửa chừng, người bệnh chỉ cảm thấy nghẹn, đầy tức dưới ức. Các chứng ợ chua chỉ tăng lên sau khi ăn no, uống bia rượu, nước hoa quả chua, khi cuối gập người xuống hoặc nằm nghỉ.

4. Nôn và buồn nôn

Dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dàyNôn là hiện tượng đẩy mạnh các chất chứa trong dạ dày ra ngoài qua đường miệng nhờ co bóp phối hợp mạnh của dạ dày, bụng và lòng ngực. Sau khi nôn mửa triệu chứng đau giảm đi hẳn.

Nôn có thể gặp ở giai đoạn cuối của viêm loét dạ dày do ổ loét đóng sẹo làm co hẹp môn vị thức ăn bị đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Trong các chất nôn ra có thể thấy cả thức ăn mà bệnh nhân ăn từ ngày hôm trước. Nhưng cũng có thể thấy các chất lẫn màu đen sẫm (như bã cà phê) đây là triệu chứng đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hoá trong bênh viêm loét dạ dày-tá tràng.

5. Chán ăn sụt cân

Biểu hiện ăn kém ngon hay giảm lượng thức ăn đưa vào do cảm giác đắng miệng kém tiêu hoá chướng bụng ọc ạch hoặc có cảm giác đau rát thượng vị lên xương ức nôn sau khi ăn gây cảm giác lo sợ không giám ăn, không cảm thấy ngon miệng. Các triệu chứng trên kéo dài làm người bệnh giảm cân.

Xem thêm: 5 lưu ý bạn nên biết khi bị đau dạ dày

Nguồn: Trasachbstar.com

Rate this post

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE