Đau Dạ Dày Là Đau Bên Nào? Đau Dạ Dày Bên Trái Hay Bên Phải?

5/5 - (1 bình chọn)

Đau Dạ Dày Là Đau Bên Nào? Đau Dạ Dày Bên Trái Hay Bên Phải?

Rất nhiều người thấy xuất hiện cơn đau bụng lo sợ mình bị đau dạ dày. Vậy thì người mắc bệnh đau dạ dày bên trái hay bên phải? Bạn nên tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có câu trả lời chính xác, thông qua đó chủ động nhận biết bệnh sớm, đi chữa trị kịp thời và ngăn chặn được những biến chứng do bệnh gây ra.

Đau Dạ Dày Bên Trái Hay Bên Phải?

Đau Dạ Dày Bên Trái Hay Bên Phải?

Các chuyên gia cho rằng, nhiều người cứ thấy đau bụng là nghĩ mình bị đau dạ dày hoặc nhiều người bị đau dạ dày lại không biết mình bị đau dạ dày. Bởi đôi khi cơn đau có thể lan toả sang các vị trí xung quanh nên khiến bệnh nhân nhầm tưởng. Thậm chí nhiều người bị đau dạ dày thật sự nhưng lại cho rằng bị đau bụng do ăn uống nên chần chừ kéo dài thời gian không đi thăm khám khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Người mắc bệnh đau dạ dày bên trái hay bên phải?

Bạn nên biết chắc chắn rằng các cơn đau dạ dày sẽ thường xuất hiện chính tại vùng thượng vị tức là phía giữa bụng và trên rốn, không nghiêng sang bên trái hoặc bên phải. Tuy nhiên cũng có trường hợp đau lan sang bên trái hoặc sang bên phải nên nhiều người không xác định rõ điểm đau cứ nghĩ bị đau 1 bên nhưng thực chất cơn đau dạ dày lại xuất phát từ chính vùng thượng vị (trên rốn) mà ra.

 • Vùng thượng vị là vị trí nằm trên rốn và dưới mỏm xương ức. Khi bị đau dạ dày thì có người đau nhẹ, có người chỉ đau tức, có người đau âm ỉ nhưng cũng có người đau bỏng rát, thậm chí lại đau dữ dội quằn quại.
 • Nhiều trường hợp còn đau xuyên cả lưng hoặc đau lên ngực, nhất là khi bạn ăn các loại thức ăn cay, nóng, chua, uống rượu, các loại đồ uống chứa cồn, chứa gas…thì cơn đau sẽ lại tăng lên.
 • Ngoài ra những người mà thường xuyên chịu áp lực căng thẳng, stress trong cuộc sống và công việc cũng gây đau dữ dội.
 • Đau vùng thượng vị là triệu chứng của nhiều căn bệnh về dạ dày như bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng hoặc có thể là dấu hiệu của thoát vị ở vùng thượng vị, viêm tụy hoặc sỏi mật, thậm chí là ung thư dạ dày, thủng dạ dày…

Nếu như điểm đau không xuất phát từ vùng thượng vị mà thường đau nghiêng về bên trái hoặc bên phải của bụng thì rất có thể đó là dấu hiệu của các bệnh như:

 • Đau vùng quanh rốn: có thể là dấu hiệu bệnh ruột thừa, ruột non, những cơn đau này thường diễn ra rất dữ dội, rất kịch kịch liệt và quằn quại.
 • Đau vùng dưới rốn: là triệu chứng liên quan tới các bệnh đại tràng hoặc bệnh viêm tiểu khung, viêm đường tiết niệu,… thường gặp ở nữ giới.
 • Đau vùng bụng trái: là biểu hiện liên quan đến các bệnh dạ dày, bao gồm có cả bệnh đau dạ dày cũng như đại tràng,…
 • Đau vùng bụng phải: nếu bạn thường xuyên bị đau ở vị trí này thì rất có thể là do viêm tá tràng, viêm túi mật, viêm tụỵ,… dẫn tới, cơn đau có thể lan ra cả thắt lưng.
 • Đau vùng bụng dưới bên trái: là biểu hiện của bệnh viêm loét tá tràng, rối loạn đại tràng hoặc bệnh viêm đại tràng,..

Như vậy, dựa vào kiến thức trên thì hy vọng người bệnh có thể biết được đau dạ dày bên trái hay bên phải.

 • Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng dù bạn bị đau vùng thượng vị hay bất cứ chỗ nào trong vòng bụng, kể cả bên trái hay bên phải, nếu như cơn đau xảy đến thường xuyên thì bạn cũng không được chủ quan. Cần chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám cụ thể, từ đó sớm điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra về sau.
 • Ngoài ra thì người bị đau dạ dày cần phải thay đổi chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt sao cho hợp lý để giảm nhanh các triệu chứng do bệnh gây ra, đồng thời góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Có thể sử dụng các loại thảo dược để chữa bệnh như trà dây hoặc là trà cúc thơm cũng rất tốt.

Xem Thêm: Những Điều Cần Biết Về Bệnh Dạ Dày HP

Xem Thêm: Đau Dạ Dày Khi Trời Lạnh Và Cách Khắc Phục

Xem Thêm: Khi Bị Đau Dạ Dày Uống Gì Để Giảm Đau?

Xem Thêm: Những Điều Nên Biết Về Hiện Tượng Đau Dạ Dày Từng Cơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE