Dấu hiệu viêm dạ dày

Dấu hiệu viêm dạ dày

Thực tế hiện nay có rất nhiều người xuất hiện các dấu hiệu viêm dạ dày nhưng do không nắm được kiến thức về bệnh nên không biết mình bị bệnh, chủ quan không đi khám sớm, chỉ đến khi xảy ra biến chứng không thể chịu được mới đi khám, lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn rất nặng. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin cụ thể về triệu chứng viêm dạ dày, qua đó chủ động phát hiện bệnh sớm nhất và đi chữa trị kịp thời, tránh biến chứng không đáng có do bệnh gây ra.

Bệnh viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm, thành niêm mạc xuất hiện những chấm viêm nhỏ hoặc các mảng viêm loang lổ hay dính liền nhau, kèm theo đó là hiện tượng mưng mủ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do ăn uống không khoa học, do sử dụng nhiều thuốc tây hay bị nhiễm trùng bởi hóa chất, do vi khuẩn HP gây ra, do căng thẳng và stress kéo dài, thức đêm nhiều…Bệnh phát triển qua 2 giai đoạn chính đó là viêm cấp tính và mãn tính, viêm dạ dày cấp tính thường xảy đến nhanh và diễn ra cũng rất nhanh, vì thế nắm được dấu hiệu bệnh sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Dấu hiệu viêm dạ dày bạn nên biết:

– Bạn cảm thấy rất khó chịu ở dạ dày khi ăn những đồ chua hoặc đồ cay: nếu sau khi bạn ăn những trái cây chua hay thức ăn chua cay mà thấy khó chịu trong bụng, cảm thấy cồn cào, xót ruột… thì đó là sự lên tiếng của dạ dày do đang bị viêm. Bởi khi bị viêm thì niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, bị mào mào dần, bị mấy đi lớp nhầy  bảo vệ nên rất dễ bị kích ứng bởi những đồ ăn chua cay.

– Thường xuyên gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu: hầu hết ai cũng ít nhất 1 lần gặp phải hiện tượng đầy bụng hoặc khó tiêu, tuy nhiên nếu như tình trạng đó mà kéo dài và xuất hiện liên tục thì hãy cảnh giác bởi có thể bạn đang bị viêm dạ dày. Khi mắc bệnh này thì chức năng co bóp và tiêu hóa của dạ dày rất kém, khả năng phân hủy thức ăn chậm chạp, do vậy dễ gây ra hiện tượng đầy bụng, chậm tiêu, đầy hơi, nhất là sau khi ăn những đồ ăn có nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, đồ xào nấu…

– Hay bị ợ chua, ợ hơi: đây là dấu hiệu viêm dạ dày phổ biến nhất, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi dạ dày bị viêm thì chức năng tiêu hóa thức ăn kém, chậm tiêu nên dẫn tới tồn đọng thức ăn trong dạ dày nhiều, từ đó tạo ra sự chên lệch áp lực giữa thực quản và dạ dày, cơ vòng thực quản bị giãn ra và dẫn đến ợ hơi ợ chua với tần suất lớn. Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, do vậy bạn cần đi khám để có thể biết được kết quả chính xác nhất.

– Bị nôn hoặc buồn nôn:  điều này được lý giải là do khi bị viêm dạ dày thì lượng acid dạ dày tiết ra nhiều, dẫn tới dư thừa và gây trào ngược lên thực quản, gây ra tình trạng buồn nôn, nôn ra các chất trong dạ dày, nếu để ý thấy chất đó sẽ có màu vàng dịch vị, nhiều trường hợp bị viêm nặng có thể còn nôn ra máu, điều này cũng cho thấy bạn đang bị xuất huyết dạ dày do viêm nặng.

– Xuất hiện các cơn đau ở vùng thượng vị hoặc vùng bụng trên: cơn đau này có thể xuất hiện âm ỉ hoặc dữ dội, tùy vào từng người, cơn đau diễn ra ngay cả khi no hoặc đói, diễn ra liên tục trong thời gian dài, khi căng thẳng cũng thấy đau. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng bị đau bởi nhiều người tuy không thấy đau ở vùng dạ dày nhưng khi đi nội soi lại thấy những vết trượt nông hoặc sâu ở niêm mạc dạ dày.

– Ngoài ra còn 1 dấu hiệu viêm dạ dày nữa đó là tự nhiên bị chán ăn, ăn không thấy ngon miệng, bị đắng miệng trong thời gian dài. Do bị đầy bụng, khó tiêu nên dẫn tới cảm giác chán ăn, không muốn ăn, ăn vào là nôn ra, người bệnh sẽ nhanh chóng bị suy nhược.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE