Điều trị loét dạ dày tá tràng – Khó hay dễ?

Điều trị loét dạ dày tá tràng – Khó hay dễ?

Việt Nam là một trong số nước có số người dân bị loét dạ dày – tá tràng nhiều nhất thế giới. Con số này theo thống kê mỗi năm tăng 2% so với năm trước và tỉ lệ này thật sự đáng báo động. Vậy điều trị loét dạ dày tá tràng khó hay dễ?

Loét dạ dày tá tràng là một trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày gây nên. Khi dạ dày bị viêm loét sẽ làm tổn thương đến niêm mạc dạ dà và gây đau đớn cho người bệnh. Việc điều trị loét dạ dày tá tràng khó hay dễ tùy thuộc rất nhiều vào người bệnh. Tức là khi phát hiện mình bị loét dạ dày tá tràng thì người bệnh cần phải tìm được nguyên nhân và các nguyên tắc khi điều trị bệnh.

Nguyên nhân nào dẫn đến loét dạ dày?

+ Theo danh y Hải Thượng Lãn cho biết: Tinh thần luôn trong trạng thái căn thẳng, lo sợ, buồn vui đều tổn thương đến nguyên khí. Căng thẳng thần kinh thì khí uất , mà khí uất sẽ làm cho việc tiêu hóa bị rối loạn, lâu ngày sẽ phát sinh bệnh loét dạ dày tá tràng.

+ Ăn kiêng, ăn ít, ăn không đủ chất dinh dưỡng, ăn không đúng bữa, đúng giờ; ăn nhanh, nhai không kỹ, khi ăn no đói thất thường.

+ Lạm dụng nhiều đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn cay chua, thực phẩm sống, bia rượu triền miên sẽ bị tổn thương tỳ vị. Tỳ hàn hay nhiệt đều gây ra bệnh loét dạ dày.

+ Tỳ vị hư yếu: Tỳ vị điều khiển việc nước uống và thức ăn dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu tỳ khí hư dẫn tới việc ăn uống kém, khó tiêu hóa, trướng bụng, suy nhược,… Tích tụ lại theo thời gian sẽ gây nên bệnh loét dạ dày tá tràng.

+ Bị loét dạ dày tá tràng cũng có thể do sử dụng các loại thuốc Tây và các hóa chất không hỗ trợ cho việc điều trị.

Nguyên tắc khi điều trị loét dạ dày tá tràng

Muốn điều trị loét dạ dày tá tràng thì người bệnh phải làm liền lại các vết loét để giảm cơn đau và biến chứng gây ra cho người bệnh. Tuân thủ đúng theo các nguyên tắc sau:

+ Cần giảm các tác nhân làm cho bệnh loét dạ dày tá tràng nặng hơn. Cần có chế độ ăn uống hợp lý và lựa chọn thức ăn không gây hại cho niêm mạc dạ dày. Tinh thần lạc quan, thoải mái và không stress quá lâu ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

+ Chọn lọc các phương pháp điều trị loét dạ dày tá tràng từ thiên nhiên, Đông Y,… bởi vì những cách làm này không phải ai cũng có hiệu quả như mong muốn. Còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh sẽ có tác dụng khác nhau.

+ Tuyệt đối không được uống nhiều loại thuốc cùng một lúc và có cùng tác dụng là điều tị loét dạ dày tá tràng. Nên điều trị nội khoa và không phẫu thuật để tránh gây hại đến sức khỏe của người bệnh. Trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả thì nên tiến hành phẫu thuật theo chỉ định của các bác sỹ.

+ Kiên trì điều trị loét dạ dày tá tràng đến cùng theo chỉ định của bác sỹ. Nó có thể kéo dài trong vài tháng tùy vào từng trường hợp cụ thể nên người bệnh không nên bỏ dở giữa chừng sẽ dễ gây nên các tác dụng phụ.

+ Thường xuyên kiểm tra qua mỗi tuần điều trị để nắm rõ được tình hình bệnh đang ở mức độ như thế nào.

+ Nên sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng.

Hy vọng với những chia sẻ trên người bệnh sẽ yên tâm hơn khi điều trị loét dạ dày tá tràng. Tránh để bệnh tình ngày càng nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Chúc bạn sớm lành bệnh nhé.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE