Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính?

Viêm dạ dày mạn tính là bệnh lý hết sức nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dễ gây thủng dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa và nghiêm trọng hơn nữa đó là dẫn tới ung thư dạ dày. Vậy căn bệnh này thường gặp ở những đối tượng nào, độ tuổi nào dễ bị bệnh nhất? Bạn đọc cần phải nắm được điều này, qua đó sẽ có thể chủ động hơn trong công tác phòng tránh và phát hiện bệnh.

Người bị viêm dạ dày ở giai đoạn mãn tính thường có biểu hiện như: ợ chua ợ hơi, dịch vị acid tiết ra nhiều, đau rát vùng thượng vị, đau dạ dày, nóng rát thượng vị, nôn hoặc buồn nôn, có thể nôn ra máu, bị đầy bụng khó tiêu, chậm tiêu, cảm giác đau xót dạ dày càng trở nên mạnh hơn khi người bệnh ăn phải các đồ ăn chua, cay, đồ ăn quá nóng, đồ ăn xơ cứng và dai, đặc biệt là khi uống bia rượu thì cảm giác đau càng tăng mạnh.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính?

– Những thường thường xuyên uống bia, rượu, cà phê: bạn cần biết rằng rượu bia, cà phê là những chất kích thích, chúng có chứa nhiều chất gây nghiện, đặc biệt nồng độ cồn mạnh có trong rượu sẽ nhanh chóng phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, chúng sẽ tàn phá dạ dày của bạn, từ đó dễ gây viêm mạn tính. Thêm vào đó sử dụng nhiều bia rượu còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

– Những người hay hút thuốc lá: trong khói thuốc lá có chứa nhiều cocain gây nghiện, ngăn chặn quá trình lưu thông máu tới dạ dày, niêm mạc dạ dày không đủ máu để tạo ra các màng mỏng bảo vệ, do vậy mà dạ dày dễ bị tổn thương trong khi hoạt động.

– Người hay ăn đồ cay: thực tế có rất nhiều người thích ăn các món ăn có gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu hay mù tạt, thậm chí có người nếu không có ớt thì sẽ không ăn được cơm do không cảm thấy ngon miệng. Chính điểu này dễ dẫn tới viêm dạ dày mãn tính bởi thức ăn cay sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày cực mạnh, từ đó mà gây ra bệnh.

– Người hay ăn đồ chua: cam chua, chanh, xoài chua, cóc xanh…là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, tuy nhiên chúng lại có hàm lượng acid cao, gây xót dạ dày, acid làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm nhiễm. Hơn thế nữa một số món ăn chua gây bệnh mà nhiều người vẫn ăn hàng ngày như dưa chua muối, cà muối, hành muối…

– Những người thường xuyên ăn đồ nóng hoặc đồ quá lạnh: bạn cần biết rằng môi trường dạ dày sẽ tồn tại ở một nhiệt độ nhất định, thêm vào đó thì niêm mạc dạ dày rất mỏng, nếu bạn ăn đồ quá nóng hay quá lạnh đều có thể gây kích ứng mạnh niêm mạc, điển hỉnh như ăn lẩu, lâu dần dẫn tới viêm, bên cạnh đó đồ quá lạnh cũng gây bệnh tương tự. Chính vì thế bạn nên ăn đồ ăn ở nhiệt độ vừa phải, ấm, không quá nóng hay lạnh.

– Người hay thích ăn đồ chiên rán, đồ nướng, xào nấu, đồ đóng hộp: đây đều là những món ăn có hàm lượng dầu mỡ và chất béo cực lớn, khi đi vào dạ dày sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, tạo gánh nặng cho dạ dày, từ đó dạ dày dễ bị tổn thương.

– Những người ăn đêm trong thời gian dài, có thói quen ăn khuya: dạ dày hoạt động theo một cơ chế nhịp sinh học nhất định, nó cần phải có thời gian nghỉ ngơi và thời gian đó trùng với thời điểm nghỉ ngơi của cơ thể, tức là vào ban đêm. Ban đêm cũng là lúc dạ dày tạo ra một lớp màng mỏng để bắt đầu cho hoạt động ngày hôm sau. Tuy nhiên nếu bạn ăn đêm thì dạ dày không được nghỉ ngơi, không có thời gian để tạo ra màng mới, dần dần bị mào mòn và dẫn tới viêm dạ dày mãn tính. Đó là còn chưa kể ăn ban đêm dễ gây đầy bụng, khó tiêu, gây khó ngủ, dễ bị mỡ máu cao.

– Ngoài ra bệnh cũng thường gặp ở những người đang trong độ tuổi trung niên, các số liệu thống kê cũng chỉ ra có hơn 52% trường hợp mắc bệnh trong độ tuổi từ 60 tuổi trở lên.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE