Đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả chỉ 1 tuần

Đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả chỉ 1 tuần

Hỏi:

Tôi là Vũ Thị Quỳnh Trâm. Do tôi phải thường xuyên đi tiếp khách, gặp gỡ đối tác nên không tránh khỏi việc phải sử dụng rượu bia.  Và tôi thường cảm thấy bị đau xung quanh vùng thượng vị và sau lan ra khắp bụng. Xin hỏi bác sĩ là đây có phải là những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày. Và nếu như tôi bị thì phải sử dụng đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày như thế nào?

Trả lời:

Viêm loét dạ dày là một trong những loại bệnh phổ biến, dai dẳng và khó điều trị dứt điểm nhất hiện nay. Theo như những triệu chứng trên thì bạn đã mắc phải bệnh lý này. Tuy nhiên để xem mức độ ảnh hưởng, tổn thương thì bạn cần phải đi soi khám tại đơn vị y tế. Tổng kết lại tất cả thì có thể đưa ra những nguyên nhân gây bệnh như sau:

  • Do chế độ ăn uống chứa nhiều chất kích thích, chua cay hay nóng, nhiều chất béo. Cũng có thể là do chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu nhiều chất trong thời gian dài. Đặc biệt là những ai thường xuyên phải tiếp xúc với rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.
  • Do thường xuyên bị stress, mệt mỏi kéo dài hay do bạn sử dụng nhiều hóa chất, thuốc giảm đau và kháng viêm. Hay cũng có thể là do bạn biến chứng từ nhiễm khuẩn HP. Một loại vi khuẩn hình xoắn, gam âm và rất nguy hiểm.

Triệu chứng giúp bạn có thể nhận biết được bệnh lý này đó là: cảm giác bị đau xung quanh vùng thượng vị có chu kỳ, đau co thắt bụng, bụng cứng,…Nếu như bạn đã bắt đầu thấy những dấu hiệu này thì cần đến những cơ sở, bệnh viện y tế để soi khám bệnh chính xác. Dưới đây sẽ là đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày hay phác đồ điều trị hiệu quả được sử dụng nhiều hiện nay. Thông thường thì người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn một trong những nhóm thuốc sau tùy vào mức độ.

  1. Đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng ức chế bơm proton

Proton pump inhibitors (PPI): được đưa vào sử dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày từ đầu những năm 1980. Nó có tác dụng kháng tiết mạnh và hiệu quả cao khi sử dụng cũng đơn thuốc có thuốc kháng sinh. Ví dụ kết hợp cùng Omeprazole liều lượng là 20mg/ngày. Nó sẽ giảm khả năng tiết dịch vị acid cũng như men pepsin. Chính vì thế có thế tiêu diệt và ức chế được vi khuẩn HP hiệu quả.

  1. Đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng kháng thụ H2

Cũng được ra đời vào cuối thế kỷ trước. Cụ thể là những năm 1970. Thuốc được sử dụng để kê đơn thường là: Cimetidine, Ranitidine, Famotidine, Nizatidine. Nếu so sánh với nhóm làm ức chế Proton thì có khả năng giảm tiết dịch acid hiệu quả hơn. Theo khuyến cáo thì khuyên dùng PPI hơn là kháng thụ H2. Bởi lẽ khả năng tái phát sử dụng kháng thụ thể H2 cao hơn.

  1. Đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày từ thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng chính làm ức chế khả năng sinh trưởng vi khuẩn. Tuy nhiên lại không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP. Đơn thuốc sử dụng kê đơn thường là: Furazolidone, Rifabutin.

Tuy nhiên đây chỉ là những đơn thuốc chữa viêm loét dạ dày cơ bản. Tùy vào từng triệu chứng mà kết hợp nhóm thuốc sao cho hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên cần kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Hy vọng bạn sớm khỏi bệnh.

Rate this post

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE