Giải đáp thắc mắc bệnh loét dạ dày có thể chữa khỏi không

Giải đáp thắc mắc bệnh loét dạ dày có thể chữa khỏi không

Những người bệnh luôn thắc mắc rằng bệnh của mình có thể chữa khỏi hoàn toàn không? Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cũng không tránh khỏi thắc mắc ấy khi mà bệnh viêm loét dạ dày gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống, công việc và thậm chí là dẫn chứng đến ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Để trả lời chính xác cho câu hỏi bệnh loét dạ dày có chữa khỏi không thì cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh và những dấu hiệu nhận biết.

Nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày có nhiều nguyên nhân gây và dưới đây là một số nguyên nhân  chính:

Vi khuẩn HP: là loại vi khuẩn duy nhất sống trong môi trường axit ở dạ dày. Chúng thường nằm dưới lớp nhày dạ dày để tấn công và gây nên những vết loét ở dạ dày.

Thói quen ăn uống: ăn uống thất thường, bữa bỏ bữa ăn quá no, ăn quá nhiều đồ chua, cay, nóng,.. uống nhiều đồ có cồn (rượu, bia), thuốc lá,…

Tinh thần căng thẳng, stress:  những áp lực trong cuộc sống, công việc khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc căng thẳng là nguy cơ lớn gây bệnh loét dạ dày, tá tràng.

Thuốc kháng sinh: sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm sẽ gây hại cho dạ dày và dẫn đến viêm loét.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày rất dễ nhận biết vì có những triệu chứng rõ ràng và đặc trưng như:

  • Đau vùng thượng vị (trên rốn)
  • Ợ hơi, ợ chua
  • Buồn nôn và nôn
  • Khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
  • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sút cân nghiêm trọng
  • Xuất huyết qua đường miệng hoặc phân.

 Bệnh loét dạ dày có thể chữa khỏi không?

Dạ dày là vùng chứa và tiêu hóa thức ăn nên liên tục phải hoạt động không ngừng nghỉ và chịu tác động từ thức ăn. Vì vậy những vết loét cũng khó lành hơn đặc biệt là những vùng ẩn sâu như hang vị, môn vị, bờ cong nhỏ,… Bên cạnh đó thói quen sinh hoat, ăn uống hằng ngày và sở thích ăn uống cũng ảnh hưởng, kích ứng đến những vết thương ấy nên càng khó chữa  khỏi.

Nhưng bệnh loét dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và tìm hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh để tìm ra các biện pháp điều trị loại bỏ nguyên nhân và giảm các triệu trứng. Như phân tích ở trên, bệnh viêm loét dạ dày có nhiều nguyên nhân gây nên tùy theo trường hợp mà có phác đồ điều trị phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm loét dạ dày là vi khuẩn HP ký sinh trên niêm mạc dạ dày làm cho niêm mạc viêm mãn tính và dẫn tới các vết loét. Ở truongf hợp này bác sỹ sẽ cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh theo phác đồ loại trừ Hp và các loại thuốc làm giảm tiết axit trong dịch vị dạ dày để tăng hiệu quả điều trị.

Để chữa khỏi bệnh loét dạ dày ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ người bệnh còn phải uống thuốc đúng giờ, ko tự ý thay đổi liều thuốc, có chế độ ăn uống khoa học, đúng giờ và hợp lý theo sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia. Trong quá trình uống thuốc tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá,….  Ngoài ra người bệnh giữ tinh thần thoải mái, thư giãn đầu óc trành căng thẳng stress vì như vậy sẽ kích thích tăng tiết axit bất thường, gây co thắt dạ dày.

Vậy là câu hỏi bệnh loét dạ dày có thể chữa khỏi không đã có câu trả lời chính xác. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện và điều trị kịp thời theo phác đồ cùng với ý thức cộng tác từ chế độ dinh dưỡng, tinh thần của người bệnh. Cũng có thể khẳng định bệnh loét dạ dày có thể chữa khỏi không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có người bệnh.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE