Hậu quả của bệnh viêm dạ dày và tá tràng

Hậu quả của bệnh viêm dạ dày và tá tràng

Viêm dạ dày và tá tràng là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm xảy ra ở cả khu vực dạ dày và tá tràng cùng một lúc (bộ phận tá tràng chính là ruột non, nằm ngay sau dạ dày). Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy những hậu quả do căn bệnh này gây ra là gì? Những chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm được điều này, qua đó có ý thức hơn trong việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh.

Đặc điểm của bệnh viêm dạ dày và tá tràng:

So với viêm dạ dày thì căn bệnh này có phạm vi viêm rộng hơn nhiều, lan xuống cả ruột non, chính vì thế mà sự nguy hiểm do bệnh gây ra cũng lớn hơn. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do chế độ ăn uống không khoa học, ăn phải những thức ăn có nhiễm độc, ăn uống không đúng giờ giấc, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, chua, do lạm dụng nhiều thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh, do bị căng thẳng, stress trong thời gian dài.

Người mắc bệnh thường có biểu hiện đau âm ỉ ở vùng trên rốn hay vùng thượng vị, đặc biệt cơn đau không xảy ra dữ dội, chỉ âm ỉ nhưng gây khó chịu. Cơn đau bụng thường diễn ra theo tính chu kỳ, đó là thường đau khi đói hoặc sau khi ăn vài giờ, giảm đau sau khi vừa ăn hoặc là uống thuốc giảm tiết acid. Ngoài ra người bệnh cũng sẽ thấy hay bị nôn thức ăn của ngày hôm trước, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, chán ăn, sút cân…

Hậu quả của bệnh viêm dạ dày và tá tràng:

Bệnh nếu không được khắc phục và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả như sau:

– Gây hẹp môn vị: tá tràng khi bị viêm sẽ không thể co giãn kịp thời để thức ăn từ dạ dày đẩy xuống kịp, ruột non bị hẹp lại, thức ăn không đi xuống, gây tồn đọng ở dạ dày, nhiều trường hợp sẽ gây đẩy ngược trở lại thực quản, cũng chính vì thế mà người mắc bệnh này thường bị nôn mửa ra những thức ăn của ngày hôm trước kèm theo mùi hôi khó chịu.

– Người bệnh bị sụt cân, mệt mỏi, mất ngủ, khó chịu, chất lượng cuộc sống giảm sút trầm trọng, thức ăn đi vào không được hấp thụ và đẩy ra ngoài nên thường bị thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể hốc hác, đó cũng là lý do vì sao mà người ta thường ví người bệnh dạ dày thì ăn mấy cũng không thể nào béo được.

– Ảnh hưởng tới chất công việc: việc thường xuyên bị đau bụng, ợ chua ợ hơi, đầy bụng, khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu trong người, họ không còn tinh thần để làm việc, do vậy hiệu quả công việc kém, sa sút.

– Gây thủng dạ dày: bệnh viêm dạ dày và tá tràng kéo dài, khi đến giai đoạn nặng cũng không được xử lý thì lớp niêm mạc bị bóc mòn, dễ dàng khiến dạ dày bị thủng, và trường hợp không được phẫu thuật kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng người bệnh.

– Gây hôi miệng và các bệnh khác về răng miệng: do tình trạng nôn ói và trào ngược những thức ăn của ngày hôm trước, kèm theo đó là mùi hôi vô cùng khó chịu kèm theo đó là dịch acid trào lên bám mào men răng gây ra các bệnh về rằng, người bệnh thở ra có mùi hôi thảm hại, không thể ngửi được.

– Tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày – tá tràng: nếu các niêm mạc tại dạ dày và tá tràng bị viêm mà liên tục bị acis tấn công thì các tế bào biểu mô tại đây sẽ nhanh chóng bị hoại tử, tàn phá dạ dày, tế bào biến thành ác tính và dẫn tới ung thư. Tình trạng ung thư có thể xảy ra tại chỗ hoặc cũng có thể là di căn sang các vùng khác, rất nguy hiểm tới tính mạng.

Để tránh được những nguy hiểm do bệnh viêm dạ dày và tá tràng gây ra thì người bệnh nên chủ động phát hiện bệnh và đi chữa trị kịp thời. Đồng thời phải thay đổi ngay chế độ ăn uống phù hợp, như vậy sẽ giúp bạn giảm được những hậu quả do bệnh gây ra, đồng thời còn hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả cao, giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE