Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày là do đâu?

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày là do đâu?

Benh viem da day là bệnh lý dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như gây xuất huyết và mài mòn dạ dày, niêm mạc dạ dày nhanh chóng bị phá hủy, làm tăng nguy cơ bị ung thư, nguy hiểm hơn còn gây trụy tim mạch…Chính vì thế việc nắm bắt được nguyên nhân gây viêm dạ dày là yếu tố vô cùng quan trọng, qua đó sẽ giúp bạn chủ động đưa ra được các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả, tránh đươc biến chứng không đáng có do bệnh gây ra.

Viêm dạ dày là bệnh có thể bắt gặp ở tất cả các đối tượng, từ người già tới người trẻ, kể cả trẻ nhỏ. Khi bị bệnh thì bệnh nhân sẽ thường gặp phải một số triệu chứng điển hình như bị đau dạ dày (ở mức độ âm ỉ hoặc dữ dội là tùy thuộc vào mức độ bệnh), vị tức hoặc đau rát vùng thượng vị, hay bị ợ hơi ợ chua, đắng miệng, buồn nôn hoặc nôn khi đang ăn hay sau khi ăn, dịch vị acid dạ dày tiết ra nhiều, bụng hay bị cồn cào, ăn khó tiêu, dễ đầy bụng…

Nguyên nhân gây benh viem da day chủ yếu là do:

– Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh viêm dạ dày đó là do chế độ ăn uống bất hợp lý, không khoa học, cụ thể:

+ Do người bệnh ăn không đúng giờ giấc, ăn không đúng bữa hoặc là vừa làm việc vừa ăn. Bởi thực tế dạ dày hoạt động cũng có quy luật nhất định với hoạt động của cơ thể, do đó nếu bạn ăn uống vô tổ chức không có giờ giấc như lúc thì ăn quá no còn lúc thì để bụng quá đói cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dạ dày, từ đó dễ dẫn tới viêm. Đặc biệt khi vừa làm vừa ăn sẽ dễ gây đau dày nhiều hơn.

+ Do thường xuyên ăn quá nóng hoặc quá lạnh: bạn cần biết rằng, niêm mạc dạ dày cũng rất mỏng, dễ bị kích thích, do đó nếu như đồ ăn quá lạnh hay quá nóng đều có thể làm kích ứng niêm mạc dạ dày, làm niêm mạc bị tổn thương và dẫn tới viêm dạ dày.

+ Do ăn quá nhanh: dạ dày sẽ co bóp thức ăn và tiêu hóa thức ăn trong một thời gian nhất định, nếu như bạn ăn quá nhanh, nhai không kỹ sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhanh, làm việc liên tục, phải co bóp nhiều nên niêm mạc dạ dày sẽ nhanh bị mài mòn, từ đó dẫn tới bệnh.

+ Do thường xuyên ăn đêm: thời điểm ban đêm là lúc mà dạ dày cần được nghỉ ngơi, đồng thời là thời điểm dạ dày tái tạo ra các niêm mạc dạ dày mới, sẵn sàng cho hoạt động ngày hôm sau. Nếu như bạn lại hay ăn đêm, nhất là đồ ăn khó tiêu như thức ăn có chứa nhiều đạm, nhiều dầu mỡ, sẽ gây đầy bụng, tạo gánh nặng cho dạ dày và dẫn tới bẹnh viem da day.

+ Do ăn quá nhiều các đồ ăn, thức ăn chua, cay, quá nóng, đồ ăn nhiều chất béo, đồ ăn cứng, uống nhiều rượu bia gây tổn thương niêm mạc thành dạ dày.

+ Ngoài ra người bị thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài là đối tượng dễ mắc bệnh

– Do hút nhiều thuốc lá: những chất độc có trong khói thuốc lá có thể gây co thắt mạch máu, từ đó làm giảm sự cung cấp máu cho các tế bào niêm mạc dạ dày, vì vậy mà chúng dễ bị tổn thương và tăng nguy cơ bị viêm so với người bình thường.

– Do bạn thường xuyên bị stress kéo dài, căng thẳng và chịu nhiều áp lực trong công việc cũng như cuộc sống, tinh thần không được thoải mái, thức đêm nhiều, mất ngủ… sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều dịch vị acid HCl gây tổn hại niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày.

– Nguyên nhân gây benh viem da day có thể là do một số bệnh lý khác trong cơ thể gây ra như: ure máu cao, bệnh bạch cầu, bệnh cúm, sởi, thườn hàn…

– Do dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh trong thời gian dài: bởi đây là những loại thuốc có hàm lượng, nồng độ rất cao, có chứa nhiều thành phần gây tổn thương niêm mạc dạ dày, vì vậy nếu như bạn uống quá nhiều hoặc uống khi đói sẽ gây hại đến dạ dày.

– Ngoài ra những người bị rối loạn nội tiết, xơ gan, đường huyết thấp hay đái tháo đường cũng là những đối tượng dễ bị benh viem da day.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE