Nguyên Nhân Nội Soi Dạ Dày Về Bị Đau Họng Và Cách Xử Lý

Nguyên Nhân Nội Soi Dạ Dày Về Bị Đau Họng Và Cách Xử Lý

Nội soi dạ dày được đánh giá là phương pháp an toàn và không làm ảnh hưởng tới dạ dày, giúp bác sỹ quan sát toàn bộ dạ dày, phát hiện chính xác các bệnh lý trong dạ dày để điều trị  hiệu quả. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân sau khi nội soi dạ dày về bị đau họng. Vậy thì nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu? Xử lý thế nào cho hiệu quả? Để nắm được điều này, người bệnh cần tham khảo những thông tin dưới đây.

Nội soi dạ dày về bị đau họng

Nội soi dạ dày về bị đau họng

Các chuyên gia cho rằng sở dĩ bắt buộc phải thực hiện nội soi để chẩn đoán bệnh dạ dày tá tràng là do các triệu chứng lâm sàng của bệnh không đủ thuyết phục và làm căn cứ điều trị.
Nếu chỉ dựa vào biểu hiện lâm sàng thì rất dễ chẩn đoán và điều trị sai, nhất là với trường hợp bị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP.
Vì thế khi nội soi, đoạn ống nội soi có gắn camera chiếu sáng và thu hình trực tiếp chiếu lên màn hình giúp bác sỹ nhìn rõ tổn thương niêm mạc dạ dày, đồng thời lấy mẫu sinh thiết để làm xét nghiệm nên sẽ giúp đưa ra được kết quả chính xác nhất, giúp việc điều trị đi đúng hướng và có kết quả cao.

Nguyên nhân nội soi dạ dày về bị đau họng là do đâu ?

Bình thường sau khi nội soi dạ dày thực quản thì người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như buồn nôn, nôn, khó chịu, đau bụng…nhưng đó chỉ là tác dụng phụ sau khi nội soi nên sẽ tự biến mất sớm sau đó. Còn nếu như bị đau họng thì có thể là do:

Do phương pháp nội soi gây ra

Do nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống

Do nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nội soi khác nhau, nếu bạn nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống thì ống nội soi sẽ phải đi qua đường miệng, vì thế rất dễ va chạm vào họng và gây cảm giác đau họng sau khi nội soi, thậm chí còn kèm theo biểu hiện nôn và khó chịu.

Do người bệnh bị chẩy xước niêm mạc họng cạnh amidan trong quá trình luồn ống nội soi dạ dày

Do người bệnh bị chẩy xước niêm mạc họng cạnh amidan

Do người bệnh bị chẩy xước niêm mạc họng cạnh amidan

Tình trạng này thường hay gặp nhất ở những đối tượng bị viêm amidan cấp tính hoặc viêm amidan mạn tính, khiến amidan phình và sưng to hơn nên trong khi luồn ống sẽ va chạm vào gây tổn thương amidan, gây cảm giác đau họng sau nội soi.

Do tay nghề bác sỹ kém, không thành thục trong thao tác nội soi

Do tay nghề bác sỹ kém

Do tay nghề bác sỹ kém

Để nội soi dạ dày an toàn và hiệu quả yêu cầu người thực hiện không chỉ có trình độ chuyên môn mà cần phải hết sức khéo léo, am hiểu về quy trình nội soi. Nhưng nếu người thực hiện mà không nắm vững và không có kỹ thuật tốt thì rất dễ gây ra tình trạng cổ họng bị xước, thậm chí còn ảnh hưởng tới kết quả nội soi, chẩn đoán rất dễ bị sai lệch.

Nội soi dạ dày về bị đau họng phải làm sao?

Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng

Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng

  • Đầu tiên bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ khoang miệng bằng cách súc miệng và họng bằng nước muối sinh lý để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng.
  • Tuyệt đối không nên khạc nhổ hoặc ho mạnh bởi như vậy sẽ càng tác động mạnh tới niêm mạc họng và gây đau đớn nhiều, thậm chí còn dẫn tới tình trạng chảy máu họng.
  • Tuy nhiên nếu như đau họng sau khi nội soi do nhiều nguyên nhân gây ra cho nên cần phải căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể mà có cách điều trị phù hợp thì mới chữa được dứt điểm. Đặc biệt với trường hợp bị đau họng do viêm amidan thì cần phải tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị khỏi viêm amidan thì mới có thể hết được bệnh.
  • Bên cạnh đó với trường hợp nội soi dạ dày về bị đau họng do tay nghề bác sỹ kém thì bạn cần phải tìm tới các địa chỉ uy tín khác để kiểm tra lại bởi rất có thể kết quả chẩn đoán ở cơ sở cũ bị sai lệch.
  • Ngoài ra lúc này thì người bệnh không nên ăn uống ngay, nhất là không ăn thực phẩm cứng dai, các gia vị đồ ăn cay nóng hoặc sử dụng chất kích thích bởi nếu dùng sẽ càng kích thích niêm mạc họng, gây đau và viêm nhiễm.

 

Xem thêm: Khi Nội Soi Dạ Dày Cần Chuẩn Bị Gì ? Tư Vấn Chi Tiết Quy Trình Trước – Trong Và Sau Khi Nội Soi Dạ Dày

Xem thêm: Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Xem thêm: Chi Phí Nội Soi Dạ Dày Bao Nhiêu Tiền ?

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE