Nhóm thuốc trị viêm loét dạ dày thông dụng nhất

Nhóm thuốc trị viêm loét dạ dày thông dụng nhất

Thuốc trị viêm loét dạ dày thì có rất nhiều loại. Tuy nhiên nó được xếp về 3 nhóm thuốc chính thông dụng mà bất kỳ bác sĩ nào cũng sẽ sử dụng kê đơn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể về nó ngay nhé.

Như các bạn đã được biết thì bệnh viêm loét dạ dày thường xảy ra khi mất cân bằng giữa 2 yếu tố chính: bảo vệ và phá hủy. Và khi các yếu tố phá hủy niêm mạc tăng cao thì sẽ dẫn đến chất nhày dạ dày bị ảnh hưởng. Tổn thương lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày là không tránh khỏi. Ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân khác nhiễm khuẩn Helicobacter pylori gọi tắt là HP. Nó cũng khiến cho viêm loét dạ dày ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Nhóm thuốc điều trị viêm loét dạ dày phổ biến:

  1. Nhóm thuốc giảm tiết dịch acid

Chính bởi lý do tiết quá nhiều acid HCL, pepsin,…nên muốn điều trị cần phải giảm được dịch tiết ra. Trong nhóm thuốc giảm tiết dịch acid thì được chia ra nhóm kháng thể H2 và ức chế bơm proton.

  • Nhóm thuốc kháng H2. Cụ thể: thuốc Cimetidim sử dụng với liều lượng từ 400 – 800mg/ngày, Renitidine với liều lượng từ 150 – 300mg/ngày,…
  • Thuốc ức chế bơm proton. Cụ thể gồm: Esomeprazole, lanzoprazole,…Những nhóm thuốc này có tác dụng chính là gây ức chế men K+/H+ sẽ không bị bơm ra bên ngoài. Tóm lại là giảm tiết dịch HCL.
  • Lưu ý: nhóm thuốc có thể dùng cho cả bệnh lý trào ngược thực quản.
  1. Nhóm thuốc kháng axit

Acid là nguyên nhân trực tiếp gây nên viêm loét dạ dày. Chính vì thế ta cần sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày có chức năng kháng lại acid đó.

Chức năng chính của nhóm thuốc sẽ giúp trung hòa được acid có trong dịch vị. Đồng thời nâng cao độ PH của dạ dày. Giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tái tạo chất nhầy niêm mạc, khiến cho các hoạt tính từ acid HCL, men pepsin sẽ giảm đi. Nếu bạn sử dụng thuốc thì sẽ cảm thấy thuốc chỉ có tác dụng ở trong quá trình hay thời gian nhất định. Bạn sử dụng thuốc tốt nhất là khoảng thời gian từ 1 cho đến 3 giờ. Nên sử dụng trước khi đi ngủ và nên dùng 3 đến 4 lần/ngày để thấy được hiệu quả tốt nhất. Những nhóm thuốc chủ yếu đó là những thuốc có chứa magnesi hay nhôm.

  1. Nhóm thuốc trị viêm loét dạ dày tạo màng bọc

Nhóm thuốc này hỗ trợ khả năng tạo được kết dính có trong dạ dày thành vỏ bọc. Vỏ bọc sẽ bao quanh ổ viêm loét hay toàn bộ niêm mạc trong dạ dày. Chúng sẽ trung hòa được acid HCL, pepsin. Tuy nhiên thì tác dụng yếu hơn là nhóm thuốc chống tiết acid. Cụ thể là gồm: Bismuth và Silicate Al. Ngoài tác dụng tạo màng bọc thì còn có khả năng điều trị được vi khuẩn HP hiệu quả. Đối với nhóm thuốc này thì sử dụng thường là 120g/lần và 4 lần/ngày. Tuy nhiên chỉ dùng loại thuốc này tối đa trong vòng 30 ngày.

Các nhóm thuốc điều trị viêm loét dạ dày trên đây có ưu điểm là tác dụng vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài hay lạm dụng nhiều thuốc thì dễ gây ra các phản ứng phụ không mong muốn khác. Có thể là: rối loạn tiêu hóa, táo bón hay xương xốp,…Chính vì thế mà những ai bị viêm loét cần chú ý đặc biệt nhé. Hãy tuân thủ theo hướng dẫn bác sĩ khi sử dụng.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE