Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản – trào ngược dạ dày là một bệnh phổ biến và hay gặp hiện nay. Tuy nhiên những hiểu biết về bệnh vẫn còn hạn chế. Và chúng ta thường khó để phân biệt triệu chứng với những bệnh lý thông thường khác. Với bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

 1. Khái niệm bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đây là hiện tượng do chất dịch: pepsi, dịch mật, acid HCL,…có trong dạ dày bị trào ngược lên miệng thông qua thực quản. Có thể xảy ra từng lúc và cũng có thể là thường xuyên. Nó tùy thuộc và mức độ và gây nên những hậu quả khá nghiêm trọng. Và nếu như không điều trị bệnh lý dứt điểm thì dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng khó lường. Ngoài ra đây là biến chứng bệnh đầu tiên nên cũng có thể được gọi với tên khác là viêm thực quản trào ngược.

 1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lý xảy ra là do mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công ở trong lớp niêm mạc của dạ dày. Yếu tố bảo quản cho thực quản thì có thể gồm:

 • Cơ thắt dưới thực quản bảo vệ cũng như điều tiết đóng mở van tâm vị. Có nhiều trường hợp mắc bệnh là do bị bẩm sinh.
 • Chất nhầy ở trên niêm mạc có tác dụng bảo vệ thực quản, dạ dày không bị tấn công bởi acid có trong dạ dày.
 • Nước bọt với đặc điểm tính kiềm giúp trung hòa cũng như rửa trôi dịch acid có trong dạ dày.
 • Co bóp là khả năng tự nhiên của thực quản. Đồng thời cũng giảm bớt đi dịch mật, acid ở trong trường hợp bị acid trào ngược.

Và khi những yếu tố tấn công: dư thừa axit HCL hay enzim tiêu hóa có trong dạ dày. Cũng như tình trạng khó tiêu hóa, làm rỗng dạ dày chậm vượt qua yếu tố bảo vệ. Và nó mạnh lên khiến gây áp lực, chèn ép đến cơ bóp dưới thực quản. Nó không hoạt động được như bình thường sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản là không tránh khỏi.

Và triệu chứng để có thể nhận biết được lại khá khó phân biệt. Bởi lẽ nó giống với biểu hiện của những bệnh lý thông thường khác. Cụ thể gồm: ợ hơi hay ợ nóng, ợ chua lúc nóng, buồn nôn, nôn, đau tức ngực, viêm đường hô hấp, hẹp thực quản, barrett thực quản và nặng nhất là ung thư thực quản.

 1. Nguyên tắc điều trị
 2. Bởi bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra do yếu tố tấn công đã lấn át yếu tố bảo vệ của thực quản. Nên bạn cần phải tăng cường cũng yếu tố bảo vệ. Cụ thể:
 • Tăng khả năng vận động, rèn luyện sức khỏe, độ khỏe cơ thắt dưới thực quản.
 • Ngăn tình trạng bị stress
 • Giảm được dịch tiết acid trong dạ dày
 • Làm lành những vết loét khi bị tổn thương
 • Tăng được tốc độ tiêu hóa để giúp dạ dày được làm rỗng nhanh.

Tuy nhiên trên thực tế thì việc có thể điều trị bệnh trào ngược dạ dày gặp phải nhiều khó khăn. Bởi lẽ những triệu chứng không riêng lẻ, nó kết hợp nên cần phải có phác đồ điều trị kết hợp nhiều cơ chế, chi tiết. Đồng thời chính bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ đúng và nghiêm ngặt các chế độ để có thể điều trị bệnh tốt nhất. Hy vọng với bài viết chia sẻ những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày sẽ giúp cho bạn có thể phòng bệnh tốt nhé.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày ăn uống như thế nào

Nguồn:Chuyentritraonguocdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE