Những đối tượng dễ mắc bệnh về gan

Gan là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, nhưng đây cũng là bộ phận dễ bị tổn thương và nhiễm bệnh nhất. Trong tất cả chúng ta ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, kể cả từ trẻ nhỏ cho đến người già, hơn nữa bệnh còn có khả năng lây lan nên khiến cho tỷ lệ mắc bệnh càng tăng cao. Tuy nhiên vẫn có một số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn hẳn. Vậy thì những đối tượng đó là ai? Cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về điều này.

Gan là bộ phận chỉ đứng sau da giúp bảo tồn cơ thể tốt nhất, đồng thời chức năng chính của gan là chuyển hóa các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ tốt cũng như giúp loại bỏ các độ tố trong cơ thể ra ngoài. Gan giúp chuyển hóa chất đường, sản xuất và chuyển hóa các axit béo, giúp bào chế chất đạm và tham gia vào quá trình bào chế chất đông máu, ngoài ra còn giúp tổng hợp mật. Đó đều là những chức năng chính liên quan đến sự sống còn của cơ thể, do vậy những ai mà chức năng gan suy yếu thì sẽ nhanh chóng bị suy kiệt, thậm chí khi chuyển sang giai đoạn ung thư sẽ gây tử vong.

đối tượng dễ mắc bệnh gan

Những đối tượng dễ mắc bệnh về gan:

1, Những thường thường xuyên sử dụng bia rượu

Đây là nhóm đối tượng xếp hàng đầu trong danh sách các nguyên nhân gây bệnh gan, và những trường hợp này đa phần thường gặp ở nam giới bởi họ là đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, bia rượu. Trong hầu hết các buổi liên hoan, giao lưu hay gặp gỡ bạn bè thì nam giới hay sử dụng rượu bia. Mà rượu và bia đều là những chất kích thích vốn có hại cho sức khỏe, có chứa nhiều độc tố gây hại, do đó khi bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến gan phải hoạt động với công suất cực lớn nhằm xử lý lượng lớn độc tố đưa vào cơ thể. Do phải làm việc liên tục và quá sức nên chức năng gan sẽ bị suy giảm, khiến gan mệt mỏi, gây suy gan và dẫn tới các bệnh về gan.

Ngoài ra việc sử dụng bia rượu nhiều còn gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, khi gan bị nhiễm mỡ mà vẫn tiếp tục dùng rượu, bia thì sẽ nhanh chóng chuyển sang viêm gan, xơ gan, thậm chí nhiều trường hợp phát hiện sau một thời gian thì tử vong.

đối tượng thường sử dụng rượu bia

2, Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn

Bạn cần biết rằng tất cả những thức ăn, những thực phẩm mà chúng ta ăn vào, tiêu thụ vào cơ thể đều sẽ được gan chuyển hóa, chắt lọc lấy phần dinh dưỡng thiết yếu đồng thời đào thải các chất độc hại trong thức ăn ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng những thực phẩm không hợp vệ sinh, không được đảm bảo an toàn thì sẽ tạo điều kiện để cho virut, vi khuẩn xâm nhập cơ thể và tấn công gan. Hoặc sử dụng thực phẩm có chứa hóa chất bảo quản nhiều sẽ gây tích tụ chất độc lâu ngày, gan không thể nào đào thải hết được nên lâu ngày sẽ bị nhiễm độc bởi chính những độc tố đó gây ra.

thường xuyên phải dử dụng sản phẩm k sạch

3, Những người có thói quen hay ăn đồ sống, ví dụ như rau sống và thực phẩm sống

Hiện nay trào lưu thưởng thức các món ăn còn sống đang rất thịnh hành, ví dụ như thích ăn rau sống hoặc ăn gỏi tôm, gỏi cá sống vì nó mang lại cảm giác mới lạ và ngon miệng cho người ăn. Tuy nhiên trong đồ ăn sống, nhất là hải sản thường có chứa rất nhiều ký sinh trùng (sán lá gan hay giun đầu gai), vi khuẩn và các loại viurt mà chúng ta không lường trước hết được. Và khi sử dụng thực phẩm này sẽ tạo điều kiện để chúng tấn công gan và cơ thể, khả năng bị viêm gan A do ăn đồ sống là rất cao. Đó còn chưa kể đến tình trạng rau xanh hiện nay được phun rất nhiều hóa chất đe dọa sức khỏe người bệnh.

thường xuyên ăn thực phẩm sống

4, Người lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh tuyệt đối không được dùng bừa bãi mà bắt buộc phải dùng theo sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa,  nếu dùng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm tới sức khỏe, vô tình tạo gánh nặng cho gan, gây độc cho gan, làm tổn thương gan, gây suy gan và dễ mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan…

thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh

Nguồn: Chuyenbenhgan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE