Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan B bạn nên biết

Bạn có biết có tới 1/4 dân số nước ta đang bị viêm gan, đặc biệt tỷ lệ này đang có xu hướng ngày càng gia tăng, bệnh có thể dẫn tới tử vong nếu như gây biến chứng sang ung thư gan. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người có quan điểm sai lầm xung quanh căn bệnh này, vì vậy chúng tối sẽ cung cấp một số thông tin giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh.

Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan B bạn nên biết:

– Những người khỏe mạnh thì sẽ không bị nhiễm bệnh viêm gan B

Chính quan niệm sai lầm này đã vô tình tạo cơ hội để mầm bệnh viêm gan B phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là làm cho số người mắc bệnh không ngừng tăng cao mỗi ngày. Bởi siêu virut có thể tấn công bất cứ ai, đây cũng là bệnh rất kín đáo, bệnh thường phát triển âm thầm nên đa phần những người có sức khỏe tốt sẽ thường không nhận thấy dấu hiệu nào khi bản thân bị viêm gan siêu vi B. Đặc biệt các nghiên cứu cũng chỉ ra chỉ có khoảng 30 đến 35% trường hợp là có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, rối loạn tiêu hóa. Và thực tế đa phần người khỏe mạnh khi phát hiện thì bệnh

những quan niệm sai lầm về viêm gan b

– Tiêm vắc-xin viêm gan B có tác dụng với tất cả các đối tượng

Bạn cần nhớ rằng vacxin viêm gan B chỉ có tác dụng đối với những người chưa từng bị viêm nhiễm viêm gan siêu vi B, đồng thời sau khi tiêm vacxin thì cơ thể phải tiết ra đủ nồng độ kháng thể Anti-HSs thì mới có tác dụng để phòng bệnh. Chính vì thế trước khi tiêm phòng thì bạn thường được hướng dẫn làm xét nghiệm HbsAg và Anti-HBS. Nếu kết quả cho thấy âm tính với HbsAg và Anti-HBS hoặc nồng độ của Anti-HBS thấp thì phải tiêm phòng. Còn đối với những người đã từng nhiễm bệnh thì việc tiêm phòng sẽ không có bất cứ tác dụng gì. Chính vì vậy mà hiện nay việc tiêm vacxin phòng chống viêm gan cho trẻ nhỏ và người chưa bị viêm gan đang được khuyến khích.

tiêm vacxin có tác dụng với tất cả các đối tượng

 

– Toàn bộ người bị viêm gan B đều sẽ bị tử vong vì ung thư gan

Quan niệm sai lầm này đã đánh một đòn rất nặng vào tâm lý của người bệnh, khiến họ bị suy kiệt về tinh thần, vô tình khiến bệnh thêm nặng. Trong khi thực tế thì hầu hết (cụ thể là 90%) những người bị viêm gan B ở giai đoạn đầu, tức là giai đoạn cấp tính sẽ hoàn toàn được chữa khỏi nếu như điều trị đúng cách. Chỉ có khoảng 10% trường hợp sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính mà thôi. Trong số đó cũng chỉ có 20% người bị viêm gan mạn tính mới phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Do đó nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì nên tập trung điều trị để bệnh nhanh khỏi, tránh tâm lý bi quan. Tuy nhiên với người ở giai đoạn mãn tính nếu tiếp tục dùng bia rượu, dùng chất kích thích sẽ nhanh chóng gây biến chứng xơ gan, ung thư gan. Nhưng nếu biết cách điều chỉnh ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì sẽ ngăn chặn được biến chứng xảy ra.

– Dùng thuốc là cách tốt nhất để chữa viêm gan B

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi cho tới thời điểm hiện tại, ngay cả với nền y học hiện đại cũng chưa có một loại thuốc đặc hiệu nào có thể trị được bệnh viêm gan B tận gốc. Qua đó để giúp bạn sẽ có ý thức tự giác cao hơn nữa trong việc phòng tránh bệnh. Tuy nhiên việc dùng thuốc vẫn là giải pháp để ức chế sự tiến triển của siêu virut. Muốn chữa khỏi bệnh thì người bệnh cần phải kết hợp nhiều biện pháp, không chỉ dùng thuốc đơn thuần mà còn phải có chế độ ăn uống phù hợp, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.

ddùng thuốc có tác dụng với viêm gan b

– Khi bị viêm gan B thì phải kiêng tất cả đồ ăn có chất đạm và chất béo

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng bạn vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, riêng đối với chất đạm và chất béo thường gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất, nhưng đó là khi bạn ăn nhiều. Do vậy bạn chỉ cần hạn chế là được, đồng thời chất béo có trong dầu cá hoặc là lòng đỏ trứng gà còn được xem là rất tốt cho người bị viêm gan và xơ gan.

Nguồn: Chuyenbenhgan.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE