Những Thông Tin Về Bệnh Viêm Dạ Dày Ruột Ở Trẻ Em

Những Thông Tin Về Bệnh Viêm Dạ Dày Ruột Ở Trẻ Em

Do hệ miễn dịch còn non yếu, nên trẻ em là đối tượng có nguy cơ và tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày ruột cao hơn so với người lớn. Vậy thì nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em là gì? Có những triệu chứng gì để nhận biết bệnh? Điều trị bệnh ra sao? Cha mẹ nên tham khảo ngay những thông tin dưới đây, qua đó chủ động đưa ra biện pháp phòng tránh cũng như kịp thời điều trị khi con không may mắc bệnh.

Thông Tin Về Bệnh Viêm Dạ Dày Ruột Ở Trẻ Em

Thông Tin Về Bệnh Viêm Dạ Dày Ruột Ở Trẻ Em

Theo các chuyên gia thì viêm dạ dày ruột là một bệnh nhiễm trùng đường ruột rất phổ biến. Căn bệnh này có thể xảy ra quanh năm, thậm chí bùng phát thành dịch với mức độ lây lan chóng mặt nếu như không được can thiệp xử lý kịp thời. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể từ một cơn đau bụng nhẹ trong 1 đến 2 ngày kèm với tiêu chảy nhẹ cho đến tiêu chảy nặng và bị ói mửa trong vài ngày.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Otavirus là một trong những virut gây ra bệnh viêm dạ dày ruột

Otavirus là một trong những virut gây ra bệnh viêm dạ dày ruột

  • Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm dạ dày ruột đó là do virut gây bệnh. Thường gặp nhất chính là virut Otavirus gây ra. Loại virut này có thể gây bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trẻ từ 2 đến 3 tuổi là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất. Virut này thường gây tiêu chảy nặng hơn ở trẻ em so với các tác nhân đường ruột khác.
  • Bên cạnh đó bệnh còn do một số loại vi khuẩn khác gây ra (Salmonella, Shigella, tụ cầu, campilobacter, E. coli) hoặc là do các ký sinh trùng (gardia) gây ra.
  • Do trẻ ăn phải nguồn thực phẩm bẩn, có chứa mầm bệnh, thức ăn chưa chế biến kỹ, chưa nấu chín đã ăn nên tạo cơ hội cho virut và vi khuẩn có cơ hội tấn công đường ruột.
  • Do trẻ sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bị nhiễm bệnh, ví dụ như dùng chung cốc uống nước, thìa, đũa ăn cơm, bàn chải đánh răng…
  • Do vệ sinh thân thể chưa đúng cách, không sạch sẽ tạo điều kiện cho virus có môi trường thuận lợi để phát triển và xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.
  • Do sức đề kháng của trẻ kém hơn so với người lớn: trẻ nhỏ đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển, chính vì thế hệ miễn dịch cũng như đường tiêu hóa còn non yếu nên rất dễ bị virut tấn công, từ đó gây bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh: nếu nguồn nước sinh hoạt, ăn uống mà không sạch sẽ như nước sông, nước ao hồ có rất nhiều virut thì sẽ tạo thuận lợi cho virut xâm nhập cơ thể, là thủ phạm khiến trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ngoài ra trẻ mắc bệnh cũng có thể là do tiếp xúc với phân nhiễm khuẩn, sau đó vô tình đưa tay lên miệng. Tình trạng này thường gặp khi trẻ đi mẫu giáo hoặc vệ sinh ở những nơi công cộng, vi khuẩn gây bệnh có thể bám đầy bàn tay bé và theo đường miệng tấn công vào bên trong dạ dày gây bệnh.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Đau bụng

Trẻ sẽ kêu bị đau bụng nhẹ mà không rõ nguyên nhân

Trẻ sẽ kêu bị đau bụng nhẹ mà không rõ nguyên nhân

Tự dưng trẻ sẽ kêu bị đau bụng nhẹ mà không rõ nguyên nhân, cơn đau nhẹ chỉ xuất hiện tầm 1 đến 2 ngày rồi sẽ nặng hơn.

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo trẻ đang mắc bệnh viêm dạ dày ruột.

Bởi virut khi tấn công dạ dày sẽ gây rối loạn tiêu hoá và chắc chắn sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân loãng, tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới mất nước.

Trẻ thường xuyên nôn mửa

Trẻ thường xuyên nôn mửa kèm với tiêu chảy

Trẻ thường xuyên nôn mửa

Tức là trẻ ăn vào sẽ nôn hết ra ngoài, kể cả bú sữa mẹ cũng sẽ nôn trớ, ăn uống kém.

Sốt cao

Trẻ bị sốt cao

Trẻ bị sốt cao

Ngoài đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa thì trẻ còn bị sốt cao, toàn thân ớn lạnh, đau nhức hết người, đau đầu…

Các biểu hiện bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em có thể nhẹ hoặc nặng, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên nếu để lâu thì sẽ gây mất nước, cơ thể suy kiệt, thậm chí còn gây tử vong nếu mất nước nặng. Chính vì thế cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem Thêm: Trẻ Em Bị Nhiễm Vi Khuẩn Hp Phải Làm Sao ? Nguyên Nhân – Triệu Chứng Và Cách Khắc Phục Nhanh Nhất!

Xem Thêm: Đau Dạ Dày Sốt Phải Làm Sao ? Biện Pháp Xử Lý Hiệu Quả Khi Bị Đau Dạ Dày Sốt!

Xem Thêm: Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE