Nội Soi Dạ Dày Có Đau Không?

Đánh Giá Bài Viết

Nội Soi Dạ Dày Có Đau Không?

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ đưa ra kết luận nhanh và chính xác nhất về bệnh tình, đồng thời có phác đồ điều trị tốt nhất. Tuy nhiên vẫn có khá đông bệnh nhân thắc mắc không biết nội soi dạ dày có đau không? Có gây nguy hiểm hay biến chứng gì hay không? Nếu bạn muốn biết câu trả lời chính xác thì cần tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nội Soi Dạ Dày Có Đau Không?

Nội Soi Dạ Dày Có Đau Không?

Các chuyên gia cho rằng đối với các bệnh lý ở dạ dày hay tá tràng thì rất khó để chẩn đoán chính xác. Nếu chỉ đơn thuần dựa vào các biểu hiện lâm sàng bên ngoài thì rất dễ chẩn đoán nhầm, từ đó điều trị sai hướng, bệnh không khỏi mà còn gây hại cho sức khoẻ. Vì thế khi nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào trong dạ dày có gắn theo cả camera chiếu sáng giúp hiển thị một cách rõ nét nhất các tổn thương trên niêm mạc dạ dày, thậm chí là các tổn thương ở tận bên trong góc khuất cũng được tìm ra, nên giúp bác sĩ có thể phán đoán tốt nhất tình trạng bệnh.

Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày là một thủ thuật rất đơn giản và không hề gây đau như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế có nhiều trường hợp bị đau khi nội soi thường là do nội soi bằng phương pháp truyền thống nên dễ gây đau, buồn nôn và khó chịu cho bệnh nhân. Hoặc cũng có thể do thực hiện nội soi dạ dày ở những địa chỉ thiếu uy tín, tay nghề bác sĩ không tốt nên đã gây ra đau đớn cho người bệnh trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên ngày nay thì y học đã tiến bộ hơn rất nhiều, khi nội soi bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái, không hề bị đau. Có 3 dạng nội soi chủ yếu hiện nay mà bạn nên tham khảo:

Nội soi trực tiếp thông qua đường miệng và không dùng thuốc gây mê:

 • Thường áp dụng với người lớn và người khoẻ mạnh có sức khoẻ tốt.
 • Bác sĩ sẽ đưa đoạn ống nội soi mềm nhỏ qua miệng, xuống họng rồi xuống dạ dày, bệnh nhân sẽ thấy như bị vướng ở họng, như mắc nghẹn, sau đó thấy buồn nôn hoặc nôn.
 • Nhưng các triệu chứng đó cũng chỉ xuất hiện tầm nửa tiếng rồi biến mất và không để lại tai biến nào.

Nội soi dạ dày gây mê:

 • Bác sĩ sẽ tính toán kỹ và đưa một lượng thuốc mê phù hợp vào cơ thể người bệnh thông qua tiêm tĩnh mạch.
 • Nhờ vậy mà người bệnh không có bất cứ cảm giác lo lắng, đau đớn hay khó chịu nào, như chìm trong giấc ngủ.
 • Khi nội soi kết thúc cũng là lúc người bệnh tỉnh lại. Rất thích hợp với người già hoặc trẻ nhỏ.

Nội soi dạ dày bằng viên nang:

 • Đây là phương pháp nội soi tiên tiến nhất hiện nay mà không cần phải dùng tới ống nội soi.
 • Theo đó thì bác sĩ sẽ cho người bệnh nuốt 1 thiết bị nhỏ có kích thước nhìn giống y như một viên nang.
 • Thực chất đó là thiết bị phát sáng có gắn camera, cứ 3 giây thì chụp ảnh 1 lần rồi gửi tín hiệu đó lên máy tính xử lý.
 • Với phương pháp này, thường kéo dài 8-12 tiếng, người bệnh có thể làm việc và sinh hoạt bình thường, kết thúc nội soi thì viên nang tự đào thải qua hậu môn.
 • Tuy nhiên phương pháp này rất tốn kém nên cũng gây tâm lý phân vân cho người muốn thực hiện.

Như vậy với những phân tích cụ thể trên thì người bệnh đã có thể biết được nội soi dạ dày có đau không?

 • Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý khi đi nội soi đó là phải tới đúng địa chỉ uy tín và tin cậy để nội soi, bởi ở các địa chỉ thiếu chuyên nghiệp thì tay nghề bác sĩ non kém, không có chuyên môn nên dễ làm bạn bị đau. Chỉ ở những cơ sở tốt, bạn sẽ được bác sĩ giỏi thực hiện nội soi nên thấy rất an tâm hơn và thoải mái hơn.
 • Ngoài ra khi đi nội soi thì bạn cần lưu ý nhịn ăn trước 6-8 tiếng, có thể chỉ nên uống ít nước, để giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ và rõ nét hơn niêm mạc dạ dày, nhờ vậy mà cho kết quả nội soi chính xác tuyệt đối.

Xem Thêm: Nội Soi Dạ Dày Xong Nên Ăn Gì?

Xem Thêm: Nội Soi Dạ Dày Kiêng Gì?

Xem Thêm: Nội Soi Dạ Dày Có Lây Bệnh Không?

Xem Thêm: Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Nhiều Có Hại Không?

Xem Thêm: Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE