Nội Soi Dạ Dày Gây Mê Là Gì ? Những Điều Cần Biết Khi Nội Soi Dạ Dày Gây Mê!

5/5 - (1 bình chọn)

Nội Soi Dạ Dày Gây Mê Là Gì ? Những Điều Cần Biết Khi Nội Soi Dạ Dày Gây Mê!

Nội soi dạ dày là phương pháp kiểm tra thường được áp dụng nhằm mục đích chẩn đoán chính xác tình trạng mức độ bệnh ở những bệnh nhân bị bệnh dạ dày, từ đó mới đưa ra được phương án điều trị thích hợp. Trong đó có phương pháp nội soi dạ dày gây mê là được nhiều người áp dụng bởi nó không gây đau và khó chịu cho người bệnh.

Nội Soi Dạ Dày Gây Mê

Nội Soi Dạ Dày Gây Mê

Hiện nay tỷ lệ người mắc các bệnh về dạ dày ở nước ta có xu hướng ngày càng tăng cao ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Đặc biệt các triệu chứng bệnh thường khá mơ hồ, đặc trưng nhất là sự xuất hiện của các cơn đau dạ dày, thậm chí cơn đau có khi âm ỉ nên khiến nhiều người chủ quan bỏ qua không đi thăm khám, tạo cơ hội cho bệnh tiến triển.
Đau dạ dày kèm theo buồn nôn, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu là dấu hiệu của nhiều bệnh lý dạ dày khác nhau. Đôi khi còn có thể là dấu hiệu của ung thư. Do vậy để điều trị bệnh hiệu quả, đi đúng hướng thì bắt buộc phải tiến hành nội soi dạ dày. Thông qua kết quả nội soi thì bác sĩ mới nắm bắt được tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi người mà đưa ra được phương án chữa trị bệnh tốt nhất.

Nội soi dạ dày gây mê là gì ?

Nội soi dạ dày gây mê là gì?

Nội soi dạ dày gây mê là gì?

  • Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp nội soi được dùng để thăm khám đường tiêu hóa. Trong đó bao gồm nội soi thực quản, nội soi dạ dày – tá tràng và đại tràng. Thông qua các thiết bị nội soi thì bác sĩ sẽ phát hiện được các vấn đề bất thường trong hệ tiêu hóa của người bệnh như: phát hiện các tổn thương niêm mạc, các dị vật có trong dạ dày, có thể tiến hành làm sinh thiết khi nghi ngờ ung thư, phát hiện xuất huyết tiêu hóa, đồng thời còn có thể trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm xem có vi khuẩn HP trong dạ dày hay không…
  • Khi thực hiện nội soi dạ dày gây mê thì bác sĩ sẽ dùng thuốc an thần đã được chuẩn bị một lượng phù hợp theo sự tính toán của bác sĩ để tiêm vào tĩnh mạch của người bệnh. Khi tiêm thuốc này vào thì người bệnh sẽ không có cảm giác gì thậm chí là còn như đi ngủ và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Chỉ tầm sau 15 phút là người bệnh sẽ tỉnh.

Nội soi dạ dày gây mê có những ưu điểm gì ?

Nội soi dạ dày gây mê có những ưu điểm gì ?

Nội soi dạ dày gây mê có những ưu điểm gì ?

  • Theo các chuyên gia thì nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống , tức là không gây mê sẽ khiến người bệnh bị khó chịu, có cảm giác muốn buồn nôn. Đặc biệt ống nội soi còn gây kích thích nhiều khiến nhu động ruột co kéo, vì thế không chỉ ảnh hưởng tới người bệnh mà còn gây khó khăn trong việc quan sát của bác sĩ. Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân còn bị đau họng hoặc nôn ói sau khi tiến hành nội soi dạ dày.
  • Nhưng với nội soi dạ dày gây mê thì đây được đánh giá là phương pháp rất an toàn, khắc phục hoàn toàn được nhược điểm của các phương pháp nội soi truyền thống. Lúc này bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy đau hay bất cứ khó chịu nào trong suốt quá trình nội soi.
  • Nhờ vậy bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát kỹ càng và cẩn thận hơn những tổn thương bên trong dạ dày, thậm chí còn tìm ra được cả tổn thương nhỏ ở trong góc khuất. Vì thế giúp chẩn đoán bệnh có độ chính xác hơn, giúp cho việc chữa trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Ngoài ra thì nội soi dạ dày gây mê có thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc rất ít nên hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Đa phần bệnh nhân tỉnh ngay sau khi kết thúc soi.

Một số lưu ý chuẩn bị khi nội soi dạ dày gây mê:

Lưu ý chuẩn bị khi nội soi dạ dày gây mê

Lưu ý chuẩn bị khi nội soi dạ dày gây mê

  • Người bệnh cần phải nhịn ăn trước 6h trước khi soi để quan sát dạ dày tốt hơn
  • Không nên ăn hoặc uống các thuốc có tác dụng bọc niêm mạc dạ dày trước khi nội soi.
  • Không uống nước hoặc các thức uống có màu trước khi nội soi gây mê để tránh gây hiện tượng trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê.
  • Nếu sau khi nội soi gây mê mà xuất hiện triệu chứng đau tức ngực, khó thở, nôn ói mửa liên tục hoặc sốt cao thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Xem thêm: Khi Nội Soi Dạ Dày Cần Chuẩn Bị Gì ? Tư Vấn Chi Tiết Quy Trình Trước – Trong Và Sau Khi Nội Soi Dạ Dày

Xem thêm: Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Xem thêm: Chi Phí Nội Soi Dạ Dày Bao Nhiêu Tiền ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE