Phác Đồ Điều Trị Vi Khuẩn HP Mới Nhất 2019 Từ Bộ Y Tế

5/5 - (2 bình chọn)

Phác Đồ Điều Trị Vi Khuẩn HP Mới Nhất 2019 Từ Bộ Y Tế

Vi khuẩn Helicobactor Pylori (Vi khuẩn HP) là loại vi khuẩn độc nhất vô nhị tồn tại được trong môi trường axit dạ dày. Do đó việc áp dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp là rất cần thiết, nhằm loại bỏ những bệnh lý dạ dày mà vi khuẩn Hp gây ra. Tuy nhiên, để tránh việc vi khuẩn Hp kháng thuốc, khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Người bệnh cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị đã đưa ra. Dưới đây là phác đồ điều trị vi khuẩn HP mới nhất 2019 từ bộ y tế.

Vì sao phải tiêu diệt triệt để vi khuẩn HP?

 • Vì vi khuẩn HP gây ra rất nhiều bệnh lý có hại cho sức khỏe như viêm, loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa, xung huyết, viêm trợt hang vị, trào ngược dạ dày, tạo ra những khối u dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, v.v…
 • Hơn nữa vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn có thể sống trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày và khả năng lây nhiễm rất cao.
 • Thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh, bởi vi khuẩn HP có thể gây nên ung thư dạ dày. Căn bệnh nguy hiểm thứ hai với tỷ lệ tử vong cao sau ung thư phổi.
 • Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2018, ở Việt Nam có 164.671 ca ung thư mắc mới, 114.871 ca tử vong. Hiện tại, có hơn 300.000 bệnh nhân đang ngày ngày phải chung sống với các căn bệnh ung thư quái ác

 • Cũng theo thống kê của tổ chức này, ở hai giới, 5 căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc lớn nhất là:

  • Nam giới: ung thư gan (21,5%), ung thư phổi (18,4%), ung thư dạ dày (12,3%), ung thư đại trực tràng (8,4%), ung thư vòm họng (5,0%).

  • Nữ giới: ung thư vú (20,6%), ung thư đại trực tràng (9,6%), ung thư phổi (9,4%), ung thư dạ dày (8,6%), ung thư gan (7,8%).

 • Việc loại bỏ vi khuẩn Hp chính là cách ngăn cản các tế bào biến tính gây ung thư và đồng thời giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở các quần thể có nguy cơ cao.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị lây nhiễm vi khuẩn HP

Thứ 1: Vi khuẩn hp lây qua đường Miệng – Miệng

Vi khuẩn HP có trong tuyến nước bọt, cao răng và khoang miệng.

Vi khuẩn Hp lây qua đường Miệng - Miệng

Vi khuẩn Hp lây qua đường Miệng – Miệng

 • Văn hóa Việt Nam mình là ăn chung mâm, dùng chung bát đũa, gắp thức ăn cho nhau…đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP lây nhiễm.
 • Hoặc do hôn, bất cứ ai khi đã yêu thường thổ lộ tình cảm âu yếm nhau bằng cách hôn,v.v…
 • Hay bố mẹ lại thường mớm cơm cho con cũng là nguyên nhân lây nhiễm HP.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng, khăn lau miệng cũng là nguyên nhân nhiễm khuẩn HP.
 • Thói quen sinh hoạt, ăn uống mất vệ sinh cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn HP truyền nhiễm.

Nguyên Nhân Vi khuẩn Hp lây qua đường Miệng - Miệng

Nguyên Nhân Vi khuẩn Hp lây qua đường Miệng – Miệng

Thứ 2: Vi khuẩn hp lây qua đường Phân – Miệng

 • Người bị nhiễm khuẩn HP nếu không vệ sinh thật kỹ trước khi ăn có thể bị nhiễm lại từ Phân, do mật độ vi khuẩn HP chứa trong dạ dày cao hơn bình thường.
 • Hoặc bị nhiễm HP do nguyên nhân gián tiếp là ruồi, gián, chuột, mèo, chó,… những con vật này có thể nhiễm vi khuẩn từ bên ngoài vào và mang vào thức ăn. Nếu chúng ta vô tình ăn phải thì sẽ bị lây nhiễm. Do đó, các bạn hãy nhớ cẩn thận đậy kỹ thức ăn lại nhé!

Nguyên Nhân Vi khuẩn Hp lây qua đường Phân - Miệng

Nguyên Nhân Vi khuẩn Hp lây qua đường Phân – Miệng

Thứ 3: Vi khuẩn hp lây qua đường Dạ Dày – Miệng

 • Người đang có vi khuẩn HP mà còn bị chứng trào ngược, ợ chua, thì vô tình người đó đã đẩy vi khuẩn HP từ dạ dày lên miệng.
 • Nếu bạn tiếp xúc trong trường hợp này thì nguy cơ nhiễm HP cũng khó tránh khỏi.

Vi khuẩn hp lây qua đường Dạ dày – Miệng

Vi khuẩn hp lây qua đường Dạ dày – Miệng

Thứ 4: Vi khuẩn hp lây qua đường Dạ Dày – Dạ Dày

 • Trường hợp này rất hay xảy ra đó là khi bạn đi khám bệnh. Nếu như các dụng cụ chưa được tiệt trùng kỹ sẽ gây lây nhiễm.
 • Điển hình như các bệnh nhân đi nội soi dạ dày, mà những người này bị nhiễm HP. Thì đến bạn khi đi nội soi dạ dày mà các thiết bị nội soi này chưa được tiệt trùng hoặc vệ sinh không sạch thì xin chia buồn với các bạn. Chắc chắn bạn đã bị nhiễm xoắn khuẩn này.

Vi khuẩn hp lây qua đường Dạ Dày – Dạ Dày

Vi khuẩn hp lây qua đường Dạ Dày – Dạ Dày

Gia Đình Là Môi Trường Thuận Lợi Lây Nhiễm Vi Khuẩn HP

Tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình

Tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình

 • Cha mẹ có HP + Thì tỷ lệ lây qua con cái là 40% và Vợ/Chồng là 60%
 • Cha mẹ có HP – Thì tỷ lệ lây qua con cái là 3% và Vợ/Chồng là 9%

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng H. Pylori

1.  Nên nhớ rằng: Đừng bao giờ ăn thức ăn nấu chưa chín

 • Bất kể bạn ở đâu, bạn nên tránh thức ăn không được nấu chín vì nó làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và các nguyên nhân gây nhiễm trùng khác. Thực phẩm không được nấu chín là một con đường giúp vi khuẩn H. Pylori xâm nhập vào cơ thể vì thực phẩm không được làm nóng đến một nhiệt độ đủ cao để diệt vi khuẩn.

Không nên ăn thức ăn nấu chưa chín

Không nên ăn thức ăn nấu chưa chín

 • Tránh thức ăn không được rửa sạch sẽ. Thức ăn không sạch sẽ và vệ sinh không đúng cách cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
 • Bạn cũng nên nấu bất cứ thức ăn nào bạn tự làm cho mình ở nhiệt độ cao. Vì bạn không thể biết thức ăn từ đâu mà bạn đang nấu ăn, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đã nấu chín. Bằng cách này, bạn cũng có thể tránh lây nhiễm vi khuẩn.

2. Tránh các vùng không vệ sinh

 • Một trong những cách mà vi khuẩn H. Pylori lây truyền là qua các điều kiện không vệ sinh. Điều này bao gồm sản xuất thực phẩm và nước giải khát, điều kiện sống và các khu vực hoạt động. Thực phẩm được chế biến trong môi trường khử trùng kém có thể truyền vi khuẩn từ cá thể này sang cá khác. Tránh các địa điểm bên lề đường hoặc các giỏ thức ăn, trong đó rõ ràng là không có phương tiện thích hợp cho việc rửa tay hoặc làm sạch dụng cụ.
 • Bạn cũng nên sắp xếp tránh sinh sống gần các nguồn nước không sạch sẽ, các địa điểm xử lý nước thải, và các khu vực khác mà nước dơ bẩn đọng lại thường xuyên.
 • Tránh những nơi mà người ta không dùng găng tay, nơi có nhà vệ sinh và nhà vệ sinh không đầy đủ, hoặc nơi người lao động chạm vào tiền và người khác và sau đó xử lý thực phẩm hoặc hàng hóa.

Tránh ăn những nơi người chế biến thực phẩm không mang găng tay

Tránh ăn những nơi người chế biến thực phẩm không mang găng tay

3. Nhận biết sự lây truyền ngẫu nhiên

 • Cách mà vi khuẩn lây truyền qua đường phân hay đường uống. Điều này có nghĩa là thực phẩm, nước và các đồ vật bị ô nhiễm bởi vi khuẩn do xử lý nước thải kém và vệ sinh kém. Vì nhiều người không biết họ mang vi khuẩn nên nó có thể dễ dàng chuyển từ người này sang người khác. Tai nạn lây truyền thường xảy ra khi một người mang vi khuẩn và không vệ sinh rửa tay thích hợp.
 • Vi khuẩn có thể được tìm thấy trong nước bọt, phân, nôn, và các chất tiết dạ dày và đường miệng khác. Bất kỳ chất nào trong số những chất này từ người bị nhiễm khuẩn có thể sẽ xâm nhập vào miệng của bạn, hoặc nếu bạn chạm tay vào miệng sau khi chạm vào một thứ gì đó có vi khuẩn trên nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm H. Pylori.

Ngăn ngừa vi khuẩn H. Pylori

1. Rửa tay thật kỹ

 • Vì hình thức lây truyền chính của vi khuẩn H. pylori chính là qua sự tiếp xúc, bạn nên luôn luôn thực hiện vệ sinh cá nhân và rửa tay đúng cách. Bạn nên rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên, đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc trước khi xử lý thực phẩm.

Rửa tay thật kỹ trước khi nấu ăn và trước khi ăn

Rửa tay thật kỹ trước khi nấu ăn và trước khi ăn

 • Rửa tay đúng cách bắt đầu với nước ấm, ít nhất 49 độ C, và xà phòng. Đặt xà phòng trong tay của bạn và thoa đều 2 tay. Rửa sạch chúng khoảng 15-30 giây, chà sát ngón tay, dọc theo trước và sau của lòng bàn tay, và quanh móng tay của bạn. Sau đó rửa chúng trong nước ấm và lau khô bằng khăn sạch, hoặc khăn giấy sạch.

2. Ăn ở những nơi hợp vệ sinh

 • Khi bạn ở trong một quốc gia phi công nghiệp, chỉ ăn ở các nhà hàng có tiêu chuẩn vệ sinh tương tự như tiêu chuẩn vệ sinh của một nước công nghiệp. Dụng cụ nhà bếp nên được rửa trong nước nóng bằng xà bông kháng khuẩn. 
 • Một khi dụng cụ đã được tẩy rửa, chúng có thể bị nhiễm trùng nếu người vận chuyển xử lý bằng miệng hoặc không rửa tay đúng cách sau khi dùng nhà vệ sinh. Vì lý do này, đảm bảo rằng bạn chỉ ăn ở những nơi mà nhân viên cũng đeo găng tay.

Nên ăn ở những nơi mà nhân viên chế biến thực phẩm đeo găng tay

Nên ăn ở những nơi mà nhân viên chế biến thực phẩm đeo găng tay

 • Việc sử dụng chất tẩy rửa tay rất hữu ích trong những tình huống này.

3. Ngừng tương tác với những người bị nhiễm bệnh

 • Nếu bạn đã có gia đình hoặc có mối quan hệ với người bị nhiễm bệnh hoặc nếu bạn có một thành viên trong gia đình có H. Pylori, bạn nên cẩn thận với những tương tác của bạn với họ. Nếu bạn đã kết hôn hoặc hẹn hò với người nào đó bị nhiễm bệnh, đừng hôn họ hoặc tham gia bất kỳ hoạt động tình dục nào cho đến khi họ được điều trị.

Không nên hôn và quan hệ tình dục khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Không nên hôn và quan hệ tình dục khi bị nhiễm vi khuẩn HP

 • Cũng giữ giữ bàn chải đánh răng, cốc, đồ dùng trong một khu vực khác nhau để vi khuẩn không thể lây truyền qua nước bọt.

4. Đi xét nghiệm

 • Nếu một thành viên trong gia đình bị bệnh có nhiễm khuẩn HP, bạn cũng cần phải kiểm tra. Về mặt phòng ngừa, loại trừ sâu bệnh là một phần quan trọng trong việc tránh vi khuẩn trong tương lai. Vì nó được lan truyền theo điều kiện vệ sinh và vệ sinh trong gia đình, nên để loại trừ H. Pylori khỏi gia đình, tất cả các thành viên trong gia đình đều được kiểm tra vi khuẩn H. Pylori.

Xét nghiệm vi khuẩn HP

Xét nghiệm vi khuẩn HP

 • Nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm, họ phải được điều trị sau đó kiểm tra lại vi khuẩn sau 4 tuần điều trị. Việc tái nhiễm có thể xảy ra và bắt đầu chu kỳ nếu bạn không chắc chắn rằng vi khuẩn sẽ được tận diệt khỏi toàn bộ gia đình.

5. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

 • Một cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa nhiễm H. pylori là ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này giúp bạn khỏe mạnh và chống lại vi khuẩn nếu nó xâm nhập vào hệ thống của bạn. Bạn cần duy trì một chế độ ăn uống có chứa đầy đủ các carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và nước để duy trì sức khỏe tốt. Tỷ lệ chính xác của mỗi loại thực phẩm khác nhau tùy thuộc vào trọng lượng, giới tính và mức độ hoạt động của bạn. Tuy nhiên, một nơi tốt để bắt đầu là duy trì lượng calorie khoảng 2000 calo một ngày.
 • Phần lớn lượng calo của bạn cần đến từ trái cây tươi, rau, đậu, ngũ cốc, và các protein có ít chất béo.
 • Ngay cả với những chế độ ăn uống điều độ được thử nghiệm, 67% chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung các vitamin tổng hợp hàng ngày để lấp đầy những khoảng trống về dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà không chỉ có trong thực phẩm.

Nên Ăn Nhiều Trái Cây Có Múi Để Bổ Sung Vitamin C

 

Nên ăn nhiều trái cây có múi để bổ sung vitamin C

 • Đảm bảo rằng bạn nhận được đầy đủ lượng vitamin C, được gợi ý là 1000mg mỗi ngày. Ăn trái cây có múi, chẳng hạn như cam, chanh, vôi, bưởi, cũng như rau lá xanh để có nhiều vitamin C hơn trong chế độ ăn uống của bạn.

Triệu chứng nhiễm Vi Khuẩn HP như thế nào ?

Hầu hết những người bị nhiễm H. pylori đều không có triệu chứng. Nếu bạn có triệu chứng, họ có thể bao gồm:

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP

 • Bị ợ hơi, ợ nóng, kèm theo khó tiêu hóa
 • Cảm giác bị đầy hơi,chướng bụng, ăn xong thời gian lâu nhưng bụng vẫn thấy căng tức, thức ăn tiêu hóa chậm
 • Bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống
 • Trào ngược axit
 • Đau vùng thượng vị là triệu chứng đặc trưng nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Tùy từng cơ địa có người sẽ bị đau quặn, đau âm ỉ hoặc không có biểu hiện đau vùng thượng vị ở trong giai đoạn đầu.
 • Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân
 • Không có cảm giác thèm ăn
 • Cảm giác nôn và buồn nôn xuất hiện nhiều vào buổi sáng, khi ăn quá no hoặc lúc đói
 • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên. Đau bụng nhiều hơn khi đói hoặc ăn quá no
 • Phân đẫm có máu hoặc có màu đen
 • Bất tỉnh
 • Viêm phúc mạc (trong trường hợp nặng)

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP mới nhất 2019

Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp trị liệu 3 thuốc (clarithromycin, thuốc PPI (chất ức chế bơm proton), metronidazole)

 • Được sử dụng lần đầu tiên ở Mỹ và thường được dùng cho bệnh nhân nhiễm trùng khuẩn Hp trong giai đoạn đầu với lần điều trị đầu tiên hoặc mức độ nhiễm khuẩn nhẹ.
 • Phác đồ điều trị Hp 3 thuốc được bác sĩ đề nghị áp dụng đối với trường hợp đầu tiên sử dụng hoặc người bệnh nhiễm khuẩn Hp ở mức độ nhẹ.
 • Phác đồ này thường được sử dụng với 3 loại thuốc kháng sinh khác nhau và thời gian áp dụng để loại bỏ vi khuẩn Hp từ 10 – 14 ngày.
 • Có hai trường hợp dùng liệu pháp trị liệu 3 thuốc đó là:
  • Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày)
  • PPI (chất ức chế bơm proton) (2 lần/ngày)

Kết quả đạt được: Tiêu diệt vi khuẩn Hp > 80% ngay lần đầu tiên điều trị.

Phác đồ điều trị Hp liệu pháp trị liệu 4 thuốc

 • Liệu pháp trị liệu 4 thuốc được sử dụng khi phác đồ điều trị Hp 3 thuốc thất bại hoặc không mang lại kết quả cao trong chữa trị. Và một số thí nghiệm ngẫu nhiên đối chứng cho thấy liệu pháp 4 thuốc ( PP, tetracylin và metronidazole, bismuth) có thể đạt được tỷ lệ diệt trừ vi khuẩn Hp tương đương với liệu pháp trị liệu 3 thuốc. Tuy nhiên, hạn chế của phác đồ này có thể dẫn đến tình trạng khó dung nạp thuốc và làm tăng nguy cơ Hp kháng kép, bởi kết hợp quá nhiều loại thuốc. Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp 4 thuốc thường được áp dụng từ 10 – 14 ngày và được chia làm hai loại đó là phác đồ điều trị Hp có hoặc không có sử dụng Bismuth.
 • Cụ thể như sau:
  • Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp trị liệu 4 thuốc có sử dụng Bismuth:  Tinidazole hay Metronidazole 250mg/4 viên/ngày + Bismuth 120mg/4 viên/ngày + Ranitidin 150mg/2 lần/ ngày hoặc PPI dùng 2 lần/ngày.
  • Phác đồ điều trị Hp liệu pháp trị liệu 4 thuốc không có sử dụng Bismuth: Am0-xici-llin (1g/ 2 viên/ ngày) + PPI (2 lần/ ngày) + Metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày) + Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày)

Kết quả điều trị:

 • Với trường hợp điều trị Hp với liệu pháp 4 thuốc có sử dụng Bismuth (không có kháng sinh Clarithromycin) hiệu quả sau 14 ngày điều trị 95%.
 • Do đó, phác đồ điều trị Hp này thường được sử dụng cho bệnh nhân trước đó đã dùng macrolide hoặc người bệnh có khả năng kháng kháng sinh Clarithromycin.

Phác đồ điều trị Hp nối tiếp

 • Phác đồ điều trị Hp kế tiếp được sử dụng như giải pháp kế tiếp nhưng đôi khi chúng được sử dụng ngay ở hai liệu trình đầu.
 • Liệu pháp điều trị kế tiếp này thường được sử dụng trong 10 ngày, bao gồm Am0-xici-llin (2g/ ngày) và PPI (2 lần/ ngày) trong 5 ngày đầu tiên.
 • Và 5 ngày tiếp theo với PPI 2 lần/ngày phối hợp cùng với Tinidaz0le 500mg/2 viên/ngày và Clarithr0mycin 500mg/2 viên/ngày.
 • Phác đồ điều trị Hp nối tiếp được áp dụng khi các liệu pháp trị liệu đưa ra trước đó bị thất bại

Kết quả đạt được: 

 • Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp nối tiếp tuy có chứa macrolide nhưng tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn Hp khá cao chiếm 88,9% trên các chủng kháng thuốc kháng sinh clarithromycin và đạt tỷ lệ 28,6% so với phác đồ điều trị Hp 3 thuốc.
 • Phương pháp này được các chuyên gia tiêu hóa Châu Âu và Mỹ đánh giá cao, mang tính ưu việt hơn phác đồ điều trị Hp 3 thuốc.

Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp 3 thuốc chứa Levofloxacin

 • Phác đồ điều trị Hp này được sử dụng dựa trên liệu pháp trị liệu 3 thuốc nhưng khác ở chỗ có kèm theo thuốc Levofl0xacin.
 • Phác đồ điều trị Hp 3 thuốc có chứa Levofl0xacin được đề nghỉ sử dụng tiêu diệt  khuẩn Hp khi phác đồ điều trị Hp 4 thuốc và phác đồ nối tiếp không phát huy tác dụng loại bỏ vi khuẩn hoặc gặp thất bại trong chữa trị.
 • Với phác đồ này, người bệnh sẽ sử dụng thuốc trong thời gian 10 ngày, bao gồm thuốc PPI 2 lần/ngày, m0xicillin 2g/ngày và Lev0floxacin 500mg x 2 viên/ngày.

Kết quả điều trị:

 • Phác đồ điều trị Hp 3 thuốc có chứa Levofl0xacin khẳng định khả năng tiêu diệt vi khuẩn cao hơn phác đồ điều trị Hp 4 thuốc.
 • Tuy nhiên, phác đồ này lại phát huy tác dụng kém khi vi khuẩn Hp kháng Levofl0xacin. Do đó, bác sĩ chỉ áp dụng phác đồ điều trị Hp 3 thuốc có chứa Levofl0xacin trong một vài trường hợp có chọn lọc.

Sử dụng phác đồ cứu nguy có rifabutin và fuzazolidone

 • Một khi các phác đồ điều trị Hp không mang lại kết quả điều trị tốt, lúc này phác đồ cứu nguy có chứa thuốc fuzaz0lidone và rifabutin được đề xuất sử dụng.
 • Tuy nhiên, điểm hạn chế khi sử dụng phác đồ này chính là thuốc Rifabutin có thể chọn lọc các chủng Myc0bacterium tuberculosis kháng thuốc, gây cản trở trong việc tiêu diệt vi khuẩn Hp.
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng các phác đồ điều trị 3 thuốc hoặc 4 thuốc có kèm theo furazolidone cũng giúp hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn Hp. Bởi ưu điểm chính của thuốc này đó chính là giá thành rẻ và không có dấu hiệu gây kháng thuốc. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc thường thể hiện không nhất quán do đó cần được nghiên cứu thêm.

Kết hợp một số thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn HP trong thời gian ngắn nhất

Thực phẩm và các chất nên tránh khi nhiễm H. Pylori hoặc bị loét

Thực phẩm hoặc chất gây nghiện Tại sao cần tránh?
Các món ăn cay như tiêu, ớt Những chất này có thể gây kích thích dạ dày
Các loại thực phẩm giàu chất béo Thực phẩm giàu chất béo rất khó tiêu hóa
Thức ăn có đường hoặc thực phẩm chế biến sẵn Có thể dạ dày làm việc quá tải
Caffeine Có thể làm tăng acid dạ dày
Các loại thức ăn có tính axit như trái cây có múi, giấm và đồ uống chứa carbonate và caffein Có thể làm tăng lượng acid dạ dày và gây kích ứng
Sữa và các sản phẩm sữa Có thể làm cho dạ dày của bạn sản xuất axit nhiều hơn
Rượu Trực tiếp liên quan đến loét
Ibuprofen, Aleve, Motrin và các NSAIDS khác Chúng kích thích lớp lót dạ dày
Thuốc lá Hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây khó chịu

1. Đồ cay

Tránh các loại thực phẩm cay có thể gây khó chịu cho dạ dày với H. Pylori

Tránh các loại thực phẩm cay có thể gây khó chịu cho dạ dày với H. Pylori

Tránh các loại gia vị như bột ớt, tiêu đen, tiêu đỏ, bột mù tạc, quế, đinh hương, hạt nhục đậu khấu và hạt mù tạt. Những gia vị này có thể kích thích dạ dày của bạn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Sữa là một trong những thực phẩm giàu chất béo

Sữa là một trong những thực phẩm giàu chất béo

Cắt giảm thịt và các sản phẩm từ sữa. Những thực phẩm này có thể làm tăng viêm trong lớp lót dạ dày. Các thực phẩm béo làm chậm sự rỗng dạ dày của dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác sưng phù hoặc khó chịu. Bạn cũng nên cố gắng tránh thịt đỏ trong chế độ ăn uống của bạn.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường có giá trị dinh dưỡng thấp và chứa chất bảo quản

Thực phẩm chế biến sẵn thường có giá trị dinh dưỡng thấp và chứa chất bảo quản

Bạn nên tránh thức ăn chế biến sẵn nếu bạn đang gặp các triệu chứng H. pylori. Thực phẩm chế biến sẵn thường có giá trị dinh dưỡng thấp và có xu hướng có hàm lượng đường cao. Chúng cũng ít chất xơ giúp điều hòa tiêu hóa. Chất tạo màu nhân tạo và chất bảo quản có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

4. Caffeine

Thực phẩm chứa Caffeine gây kích thích lớp lót dạ dày

Thực phẩm chứa Caffeine gây kích thích lớp lót dạ dày

Tránh các đồ uống có thể gây kích thích lớp lót bao gồm cà phê, trà và nước giải khát.

5. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Tránh sữa và các thực phẩm từ sữa

Tránh sữa và các thực phẩm từ sữa

Trong khi sữa có thể cảm thấy nhẹ nhàng để uống, tuy nhiên thực sự thì nó có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày dẫn đến làm trầm trọng các triệu chứng của bạn hơn.

6. Rượu

Tránh uống rượu

Uống rượu làm vết loét tồi tệ hơn và giúp H.Pylori phát triển 

Rượu có liên quan trực tiếp với nhiễm H. pylori, vì vậy nó có thể góp phần làm loét dạ dày hoặc làm cho vết loét hiện tại tồi tệ hơn.

8. Thuốc chống viêm

Tránh thuốc chống viêm

Tránh thuốc chống viêm

Các loại thuốc như ibuprofen (Advil và Motrin), aspirin, và naproxen (Aleve) có thể gây kích thích lớp lót dạ dày và làm cho các triệu chứng của loét tồi tệ hơn.

Nếu bạn cần dùng thuốc giảm đau với các vết loét hoặc các triệu chứng của nhiễm H. pylori, bạn nên thử dùng acetaminophen (Tylenol) hoặc một loại thuốc khác do bác sĩ đề nghị.

9. Thuốc lá và hút thuốc lá

 Hút thuốc tuy không gây loét, nhưng khó lành bệnh

 Hút thuốc tuy không gây loét, nhưng khó lành bệnh

Mặc dù hút thuốc không gây loét, nhưng khó lành bệnh nhanh chóng và nguy cơ làm cho bệnh nặng hơn.

Thực phẩm có thể tiêu diệt hoặc giúp kiểm soát vi khuẩn H. Pylori

Món ăn Tại sao?
Quả mọng Chứa nhiều các hợp chất giúp ngăn ngừa H. pylori dính vào lớp lót dạ dày
Táo Giàu chất flavonoid giúp bảo vệ lớp lót dạ dày
Rau Brassica như cải xoăn, cải bắp, cải bắp, cải bắp, vv Nhiều chất isothiocyanates có tính chống ung thư
Bông cải xanh Chứa sulforaphane, một loại isothiocyanate, ức chế sự phát triển của H. pylori
Trà xanh Giúp tăng trưởng chậm của H. pylori
Nhân sâm đỏ Hàn Quốc Giảm viêm dạ dày
Sắt và B12 Mặc dù những loại vitamin này không giết được H. pylori, việc ăn chúng có thể giúp thay thế các chất dinh dưỡng mà nhiễm H. pylori gây khó khăn cho cơ thể hấp thụ
Probiotics Giúp cải thiện tỷ lệ tiệt trừ H. pylori cùng với điều trị thông thường
Mật ong nguyên hoặc Manuka Có khả năng kháng khuẩn chống lại H. pylori
Dầu ô liu Có thể có tính kháng khuẩn chống lại H. pylori
Rễ cây cam thảo Có thể giúp ngăn vi khuẩn dính vào thành dạ dày

1. Trái cây Giống Berries và Táo

Quả mọng chứa nhiều chất có hiệu quả chống lại H. pylori

Quả mọng chứa nhiều chất có hiệu quả chống lại H. pylori

 • Giàu chất chống oxy hoá và chất xơ cao, trái cây có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, giảm đau loét, và chống lại viêm dạ dày.
 • Các quả mọng, chẳng hạn như quả mâm xôi, dâu tây, quả việt quất đặc biệt là việt quất highbush (Đây là loại phổ biến nhất ở Úc), đã được tìm thấy có hiệu quả đặc biệt trong việc chống lại H. pylori. Trong những nghiên cứu này, những người tham gia đã uống rượu chiết xuất từ quả mọng, chứa nhiều chất dẫn xuất phenol làm cho chúng có hiệu quả chống lại H. pylori. Các nghiên cứu chưa đưa ra được con số cụ thể là nên ăn quả này với số lượng bao nhiêu để có được hiệu quả.

Táo chứa nhiều chất flavonoids - hóa chất bạo vệ lớp trong dạ dày

Táo chứa nhiều chất flavonoids – hóa chất bạo vệ lớp trong dạ dày

 • Táo và nho đỏ cũng được khuyến cáo vì chúng chứa chất flavonoids – chất bảo vệ lớp lót trong dạ dày. Bạn nên tránh trái cây có tính axit như cam quýt vì axit có thể gây kích thích lớp lót dạ dày.

2. Rau cải xanh, cải xoăn, và rau Brassica

Tiêu thụ mầm cải xanh có thể làm giảm sự phát triển của H. pylori

Tiêu thụ mầm cải xanh có thể làm giảm sự phát triển của H. pylori

 • Các loại rau này rất tuyệt vời, vì hầu hết chúng đều chứa nhiều chất xơ và rất nhiều chất chống oxy hoá.
 • Đặc biệt đối với H. pylori, một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ mầm cải xanh có thể làm giảm sự phát triển của H. pylori trong dạ dày vì hàm lượng sulphorafane cao.

Rau họ cải có tính chống ung thư

Rau họ cải có tính chống ung thư

 • Các loại rau Brassica (hoặc rau họ cải) gồm cải xoăn, cải bắp, cải bắp cải, cải bắp cải, cải đỏ, cải đỏ. Tất cả những chất này có hàm lượng isothiocyanates cao, những chất này đã chứng tỏ tính chống ung thư.

3. Trà xanh

Trà xanh chứa rất nhiều polyphenol, ức chế sự phát triển và lan truyền của H. pylori

Trà xanh chứa rất nhiều polyphenol, ức chế sự phát triển và lan truyền của H. pylori

 • Trà xanh chứa rất nhiều polyphenol, ức chế sự phát triển và lan truyền của H. pylori. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng H. pylori trong hệ thống của bạn trước hoặc trong quá trình điều trị thông thường.

4. Hồng sâm Hàn Quốc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể giúp đỡ với các triệu chứng của viêm dạ dày.

 • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể giúp đỡ với các triệu chứng của viêm dạ dày.

5. Sắt và B12

Nên bổ sung hoặc ăn những thực phẩm giàu sắt và B12

Nên bổ sung hoặc ăn những thực phẩm giàu sắt và B12

 • H. pylori có thể cản trở sự hấp thu sắt và B12, dẫn đến thiếu máu. Thông thường một khi đã loại bỏ được vi khuẩn này, dạ dày có thể dễ dàng hấp thụ các khoáng chất đó.
 • Nhưng trong thời gian chờ đợi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung hoặc ăn những thực phẩm giàu sắt và B12 như gia cầm, cải xoăn, và đậu.

6. Probiotics

 • Không phải tất cả các vi khuẩn đều có hại cho bạn. Trên thực tế, đây là một trong những lý do đưa kháng sinh có thể có những phản ứng phụ tiêu cực như vậy – chúng giết hết vi khuẩn, cả tốt lẫn xấu.
 • Duy trì sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột của bạn là rất quan trọng đối với sức khoẻ toàn diện của bạn. Theo HealthLine, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy dùng probiotics trước hoặc sau khi điều trị bằng H. pylori chuẩn có thể cải thiện tỷ lệ thành công để loại bỏ vi khuẩn. Người ta phát hiện thấy Lactobacillus acidophilus có hiệu quả nhất.

7. Mật ong

Mật ong có một số đặc tính kháng khuẩn chống lại H. pylori

Mật ong có một số đặc tính kháng khuẩn chống lại H. pylori

 • Mật ong đã được chứng minh là có một số đặc tính kháng khuẩn chống lại H. pylori, mặc dù nó không được chứng minh là tự hủy diệt vi khuẩn. Mật ong nguyên và mật ong Manuka được chứng minh là có những lợi ích kháng khuẩn nhất.

8. Dầu ôliu

Dầu ô liu kháng khuẩn mạnh

Dầu ô liu kháng khuẩn mạnh

 • Trong một nghiên cứu năm 2007, dầu ô liu đã cho thấy có lợi ích kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại tám sợi của H. pylori, ba trong số đó là kháng thuốc kháng sinh.

9. Rễ cây cam thảo

Rễ cây cam thảo giúp ngăn vi khuẩn HP không bám vào thành dạ dày

Rễ cây cam thảo giúp ngăn vi khuẩn HP không bám vào thành dạ dày

 • Không, điều này không giống như kẹo cam thảo mà bạn nhận được từ cửa hàng. Theo HealthLine, rễ cây cam thảo thường được khuyến cáo cho loét dạ dày và nó có thể có các tính chất giúp nó chống lại H. pylori bằng cách ngăn không cho nó dính vào thành dạ dày.
 • Bạn nên tránh tiêu thụ nó với số lượng lớn vì nó có thể bắt đầu có những tác động tiêu cực, và các bà mẹ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ trước khi dùng nó.

10. Trà Dây Bstar

Trà Dây Bstar

Trà Dây Bstar

 • Trà dây Bstar có thành phần là 100% từ trà dây rừng. Những loại thảo mộc này được thu hái trong tự nhiên, nó không chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay chất hóa học nào cả.

Theo PGS.TS Vũ Nam PGĐ Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương nghiên cứu. Trà Dây có chứa hợp chất flavonoid và tanin giúp chống viêm. Kháng khuẩn, chống ôxi hóa, phòng ung thư, cầm máu, và thanh nhiệt tiêu độc.

Theo Lương Y Nguyễn Hoàng, nguyên giảng viên đại học Dược Hà Nội. Cố vấn cho các chương trình cây thuốc việt trên kênh Hà Nội (H1). Điều trị vi khuẩn HP bằng kháng sinh là rất cần thiết. Tuy nhiên, kết hợp uống kháng sinh với trà dây rừng sẽ hỗ trợ diệt vi khuẩn HP trong dạ dày nhanh hơn. Vì bản thân trà thảo dược này đã có khả năng diệt vi khuẩn HP nên khi uống kết hợp sẽ hiệu quả và an toàn hơn.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu, trong đó Trà Bstar là thương hiệu hàng đầu về sản phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe dạ dày tiêu biểu đó là Trà Dây Bstar.

 • Trà Dây Bstar được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất và phân phối. Quy trình chế biến đạt tiêu chuẩn, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Giữ đầy đủ các dược tính của trà dây. Giữ nguyên hương vị, khi uống vừa thấy ngọt mát, thơm, độc đáo. Không lẫn được với những loại trà thông thường khác. Qua đó, sản phẩm đang được coi là giải pháp mới cho những người đau dạ dày. Loại bỏ nhanh xoắn khuẩn HP, trị đau dạ dày hiệu quả.
 • Ngoài chức năng giúp tiêu tiệt vi khuẩn HP. Trà Bstar còn giúp bạn cắt cơn đau dạ dày nhanh chóng và thanh nhiệt giải độc cơ thể. 
 • Còn nữa, điều khác biệt hoàn toàn giữa Trà Bstar so với thuôc tây là: Trà Bstar không để lại tác dụng phụ không mong muốn. Như bị nôn mửa, đầy bụng, nhức đầu, dị ứng v.v…
 • Ngày nay, Trà Dây Bstar được các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa khuyên dùng vì khả năng diệt khuẩn HP tối ưu và an toàn cho người bệnh.

Làm thế nào để biết phác đồ điều trị Hp có thành công hay không?

 • Sau khi tiến hành áp dụng các phác đồ điều trị Hp, để biết được hiệu quả mà thuốc mang lại cũng như tỷ lệ vi khuẩn Hp bị tiêu diệt. Người bệnh cần test hơi thở và test ure là hai phương pháp xét nghiệm Hp được ưu tiên lựa chọn để tìm vi khuẩn Hp.
 • Bên cạnh đó, xét nghiệm kháng nguyên trong phân là phương pháp với độ nhạy và đặc hiệu trên 95% tuy ít chính xác hơn test ure nhưng được sử dụng như một phương pháp thay thế xác định Hp.
 • Các phương pháp xâm lấn thường ít được sử dụng và chỉ sử dụng trong trường hợp các vết loét hình thành, chẳng hạn như nội soi hoặc xét nghiệm mô học.
 • Việc xác định chính xác tỷ lệ điều trị Hp thành công hay không dựa vào kết quả tiệt trừ vi khuẩn Hp sau 4 tuần kể từ thời gian kết thúc điều trị.

Xem Thêm: Bệnh Dạ Dày Do Nhiễm Vi Khuẩn HP Và 5 Sai Lầm Thường Mắc Phải

Xem Thêm: Bị Nhiễm HP Điều Trị Hết Rồi Có Tái Phát Lại Không ?

Xem Thêm: Trẻ Em Bị Nhiễm Vi Khuẩn Hp Phải Làm Sao ? Nguyên Nhân – Triệu Chứng Và Cách Khắc Phục Nhanh Nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE