Phương pháp ăn uống để điều trị bệnh loét dạ dày

Phương pháp ăn uống để điều trị bệnh loét dạ dày

Cuộc sống hiện đại khiến thói quen sinh hoạt của con người bị đảo lộn, nguy cơ tiếp xúc tiếp xúc với các nguồn bệnh cũng gia tăng. Theo nhịp sống bệnh loét dạ dày cũng ngày càng gia tăng, căn bệnh không phân biệt giới tính, tuổi tác này đang khiến chúng ta lo lắng.

Để có thể ngăn ngừa và điều trị hiệu quả bệnh loét dạ dày ngoài những phác đồ điều trị từ bác sĩ, bản thân người bệnh cũng cần ý thức đến chế độ ăn uống hàng ngày – thức ăn thứ tác động trực tiếp đến dạ dày của bạn.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về các nguyên nhân gây nên bệnh loét dạ dày để có thể có điều trị bệnh đúng cách và hiệu quả nhất.

Có các nguyên nhân chủ yếu sau:

– Do chế độ ăn uống không khoa học: Việc thường xuyên nạp vào cơ thể các thức ăn cay nóng, ăn uống không đúng giờ, vừa ăn vừa xem tivi, đọc báo… Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… sẽ khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

– Thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh: Người bệnh có thói quen sử dụng liên tục các loại thuốc giảm đau, chống viêm cũng là nguyên nhân gây nên bệnh loét dạ dày.

– Do căng thẳng, mệt mỏi quá độ: Áp lực công việc, cuộc sống khiến chúng ta dễ bị quá tải. Chính những tác động này lại khiến dạ dày chịu ảnh hưởng trực tiếp.

– Do nhiễm phải loại vi khuẩn Helicobacter pylori ( hp): Đa phần các bệnh nhân bị bệnh loét dạ dày đều bị nhiễm vi khuẩn hp. Loại vi khuẩn này có khả năng sống được trong môi trường axit của dạ dày và gây ra các tác động khiến cho lớp niêm mạc dạ dày ngày càng yếu đi tạo nên các vết trầy xước phát triển thành các vết loét. Lâu ngày nếu không được điều trị các vết loét này sẽ phát triển thành ung thư dạ dày.

Các phương pháp điều trị bệnh loét dạ dày bằng thực phẩm:

– Nhóm các loại thực phẩm cung cấp nhiều đạm: Các loại thịt nạc, cá, tim lơn… ngoài tác dụng chứa nhiều đạm mà còn rất dễ tiêu hóa giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất nhanh nhất mà không khiến dạ dày phải mệt vì hoạt động nhiều.

– Nhóm thực phẩm có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng: Bệnh loét dạ dày khiến cho việc hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa của người bệnh bị kém đi. Vì thế bổ sung các chất giúp hỗ trợ việc chữa lành các vết loét trong dạ dày là vô cùng cần thiết. Các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình này có nhiều trong các loại thực phẩm: bí đỏ, cà rốt, các loại rau cải… Người bệnh cũng nên lưu ý: với các loại thực phẩm này nên chế biến thành các món ít dầu mỡ như luộc hay hấp thì sẽ tốt hơn cho dạ dày.

– Nhóm thực phẩm giúp giảm tiết axit trong dạ dày: Bệnh loét dạ dày khi gặp axit sẽ khiến các vết loét ngày càng trầm trọng hơn, các loại thực phẩm như bánh mì, bánh quy, các thực phẩm chế biến từ gạo nếp, bột sắn… cũng có tác dụng hiệu quả trong việc giảm thiểu sự tiết axit và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày hiệu quả.

– Nhóm thực phẩm giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày: Các chế phẩm từ trứng, sữa là nguồn thực phẩm trung hòa axit rất tốt. Đặc biệt với các bệnh nhân bị loét dạ dày do vi khuẩn hp, việc thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn này.

Kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn.

Ngoài ra người bệnh loét dạ dày cũng cần lưu ý ăn chín uống sôi, nên chia nhỏ bữa ăn trong một ngày để tránh khiến cho dạ dày quá tải.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE