Tại sao cần phải giải độc mát gan

Hiện nay tỷ lệ người bị nóng gan, gan nhiễm độc đang có xu hướng ngày càng gia tăng, điều quan trọng là đối tượng bị bệnh cũng trở nên rộng hơn, kể cả trẻ nhỏ, người trưởng thành lẫn người già. Tuy nhiên đa phần mọi người vẫn chưa thực sự ý thức được vấn đề giải độc mát gan, chỉ tới khi gây ra biến chứng nặng mới tìm cách đối phó, thậm chí nhiều trường hợp chuyển sang ung thư và không thể chữa trị được.

Các nguyên nhân khiến gan bị nóng và nhiễm độc:

– Do sử dụng quá nhiều rượu, bia và các chất kích thích khác như cà phê, nước chè đặc, thuốc lá. Điển hình vẫn là rượu và bia, chúng có chứa nhiều độc tố gây hủy hoại các tế bào gan, khiến gan nóng lên và bị nhiễm độc.

– Do thường xuyên tiêu thụ thực phẩm độc hại. Thực tế thì hiện nay nguồn thực phẩm (gồm cả rau, củ, quả, thịt…đều có thuốc trừ sâu và hóa chất, chất bảo quản), bạn sẽ không thể nào loại bỏ hết được các chất này, khi đi vào cơ thể, gan sẽ phải hoạt động mạnh để đào thải độc tố nên dễ bị nhiễm độc hơn.

– Do thói quen hay ăn các thực phẩm cay, nóng, đồ chiên rán, xào nấu có nhiều dầu mỡ…như vậy vừa gây khó tiêu mà còn làm nóng gan.

– Do sử dụng nhiều thuốc tây để chữa bệnh trong thời gian dài, các sản phẩm phụ do thuốc tây tạo ra là vô cùng lớn, vì thế gan sẽ phải hoạt động với công suất cực mạnh, nhanh chóng bị nóng và nhiễm độc.

ăn cay nóng

Tại sao cần phải giải độc mát gan?

Bạn cần biết rằng gan là một trong những bộ phân lớn nhất của cơ thể, nó đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể, vì vậy nó được đánh giá là cơ quan có khả năng quyết định tới tuổi thọ của con người. Gan có vai trò như sau:

– Chuyển hóa và bài tiết chất độc: gan có khả năng làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, làm giảm các độc tính, bài trừ các chất cặn bã và độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo ra. Khả năng chống độc cho cơ thể của gan được thực hiện bằng cách: nó chuyển hóa tất cả độc tố thành chất không có độc hoặc là có ít độc hơn so với ban đầu, vì vậy sẽ thuân lợi hơn cho việc đào thảo ra ngoài. Vì vậy mà trong gan luôn có nhiều men gan để thực hiện phản ứng hoá học để chuyển hoá, thải trừ các chất độc.

– Gan tạo ra mật để giúp quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể, đồng thời còn giúp điều chỉnh lượng chất béo, vitamin và các khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

– Gan tham gia vào quá trình sản xuất các chất cần thiết cho hoạt động của não, tủy sống, đồn thời sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu trong cơ thể.

– Gan sản xuất ra các yếu tố miễn dịch cho cơ thể, giúp loại bỏ vi khuẩn, giúp cho cơ thể có thể tạo ra sức đề kháng để chống lại nhiễm trùng.

– Gan là cơ quan lưu trữ các chất quan trọng có thể như sắt, canxi, đạm, vitamin…nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết nhất.

gan nhiễm độc

Tuy nhiên nếu như gan bị nhiễm độc, bị nóng gan thì tất cả các chức năng trên của gan sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, quan trọng nhất đó là chất độc bên trong cơ thể sẽ không được bài tiết, gây tích tụ, lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh tật. Nếu không giải độc mát gan kịp thời thì các tế bào gan sẽ bị suy yếu và xơ hóa dần, dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan, đe doa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Vì vậy gan cần phải được giải độc và làm mát thường xuyên, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Để giải độc, giải nhiệt cho gan thì người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp, tránh xa các chất gây hại cho gan, đồng thời bổ sung các chất có lợi hơn cho gan, uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ quả hơn. Ngoài ra có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc giải độc, mát gan khác.

Nguồn: Chuyenbenhgan.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE