Tại sao cần phải làm xét nghiệm men gan

Xét nghiệm men gan  là một trong những loại xét nghiệm thường được áp dụng đối với bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề về gan, nhất là men gan cao. Tuy nhiên có rất đông bệnh nhân thắc mắc tại sao bắt buộc phải làm xét nghiệm này, có nhất thiết phải làm loại xét nghiệm này hay không? Và có những lưu ý gì để xét nghiệm chính xác hơn? Thắc mắc của người bệnh sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Men gan cao thực chất không phải là một bệnh lý thực thể, gọi chính xác đó là chứng bệnh hay dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác về gan. Men gan cao là tình trạng phản ánh gan đang bị tổn thương, bị phá hủy bởi nhiều yếu tố khác nhau, các tế bào gan đang bị hoại tử và chúng đã phóng vào máu một lượng lớn men gan gấp nhiều lần so với chỉ số men gan cho phép thông thường. Men gan tăng cao nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách sẽ dẫn tới xơ gan, nặng hơn nữa là ung thư gan, đe dọa đến tính mạng, thậm chí là gây tử vong.

 

Tại sao cần phải làm xét nghiệm men gan?

Sở dĩ bắt buộc phải làm xét nghiệm men gan khi nghi ngờ bị men gan cao là do bệnh các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng của bệnh rất mơ hồ, không rõ rệt, đôi khi chỉ thỉnh thoảng xuất hiện các cơn đau vùng hạ sườn phải hay đau bụng dưới, mệt mỏi, chán ăn…không có gì quá nghiêm trọng nên đa phần bệnh nhân thường chủ quan bỏ qua. Thậm chí có trường hợp bệnh còn không phát ra triệu chứng gì nên khó chẩn đoán bị bệnh hay không.

Thêm vào đó thì dấu hiệu của men gan tăng cao nếu có thì cũng rất giống và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác về gan. Vì thế chỉ còn một cách duy nhất và chính xác nhất để xác định bạn có bị men gan cao hay không đó là phải tiến hành làm xét nghiệm gan.

Thông thường xét nghiệm thường để tìm ra chỉ số của các loại enzym trong gan, đó chính là các men gan như: ALT (nằm trong bào tương của tế bào gan), AST (nằm ở gan và nhiều bộ phận khác), GGT (nằm trong túi mật). Bình thường các chỉ số này sẽ dao động từ 20-40U/L, nhưng nếu cao hơn chỉ số đó thì bạn đã bị bệnh.

Kết quả xét nghiệm men gan sẽ chỉ ra được những điều sau:

+ Thứ nhất: thông qua các chỉ số thu được mà bác sỹ sẽ đưa ra được kết luận chính xác nhất rằng bạn có bị bệnh men gan cao hay không, hoặc là bệnh lý khác về gan.

+ Thứ 2: giúp xác định được tình trạng và mức độ bệnh, nếu chỉ số men gan cao gấp 2 lần so với bình thường thì tức là bệnh ở mức độ nhẹ, chỉ số men gan cao hơn từ 2-5 lần thì bệnh ở mức độ trung bình, còn nếu cao trên 5 lần trở lên thì bệnh đang ở giai đoạn nặng, các chỉ số càng cao thì mức độ bệnh càng nặng.

+ Thứ 3: giúp xác định được nguyên nhân gây men gan cao là gì, hỗ trợ rất lớn vào quá trình điều trị bệnh. Nếu như chỉ số men gan cao gấp 2-10 lần so với chỉ số thông thường thì nguyên nhân chủ yếu thường là do uống quá nhiều bia rượu mà ra. Đối với trường hợp bị men gan cao do viêm gan virut thì các chỉ số sẽ có sự thay đổi như tăng 2-5 hoặc trên 10 lần. Ngoài ra nếu như bệnh đã chuyển sang ung thư thì con số có thể gấp trên 100 lần.

+ Cuối cùng, làm xét nghiệm men gan giúp bác sỹ có thể đưa  ra được phương án, phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy cùng mắc bệnh tăng men gan nhưng không phải ai cũng được điều trị với phác đồ như nhau, ví dụ có người mà các chỉ số men gan dao động ở mức độ nhẹ thì không cần phải dùng thuốc, bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt cho lành mạnh, tránh xa tác nhân gây bệnh là có thể hạ men gan. Còn nếu như bệnh nặng thì phải dùng thuốc để hạ chỉ số men gan, đồng thời vẫn phải kết hợp ăn uống, sinh hoạt, luyện tập và làm việc cho hợp lý.

Nguồn: Chuyenbenhgan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE