Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Nhiều Có Hại Không?

5/5 - (2 bình chọn)

Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Nhiều Có Hại Không?

Nội soi dạ dày là phương pháp đem lại hiệu quả cao, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý dù là nhỏ nhất, điển hình như viêm loét, polyp hoặc là ung thư dạ dày. Vậy thì nội soi dạ dày nhiều có hại không? Nếu bạn đang lo lắng về điều này thì cần tham khảo ngay những phân tích trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Thực hiện nội soi dạ dày nhiều có hại không?

Thực hiện nội soi dạ dày nhiều có hại không?

Các bác sỹ cho rằng nội soi dạ dày thực chất là một kỹ thuật khám bệnh thường được áp dụng nhằm mục đích chẩn đoán cũng như điều trị các bệnh lý liên quan tới dạ dày tá tràng, đại tràng, ruột non…

Theo đó thì bác sỹ sẽ dùng một dụng cụ gọi được là ống nội soi có gắn nguồn sáng và camera để luồn qua miệng hoặc mũi, đưa vào dạ dày nhằm quan sát tổn thương trong hệ tiêu hoá và phát hiện các dấu hiệu bất thường trong dạ dày.

Nội soi dạ dày gồm có 2 dạng chính. Thứ 1 là nội soi chẩn đoán (tức nội soi nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân gây bệnh và xác định đúng tình trạng bệnh nặng hay nhẹ để có hướng điều trị phù hợp). Thứ 2 là nội soi can thiệp (tức dùng nội soi để hỗ trợ điều trị bệnh và thường áp dụng đối với những bệnh nhân bị chảy máu dạ dày).

Thực hiện nội soi dạ dày nhiều có hại không?

Nội soi dạ dày mặc dù được đánh giá là phương pháp khá an toàn và không gây nguy hiểm tới sức khoẻ. Tuy nhiên nếu như bạn lạm dụng nó, thực hiện nội soi quá nhiều lần sẽ là con dao 2 lưỡi và gây ra những tác hại không tốt với sức khoẻ người bệnh.

Cụ thể nếu nội soi nhiều lần có thể dẫn tới những ảnh hưởng như sau:

Dễ gây biến chứng chảy máu và thủng dạ dày

Dễ gây biến chứng chảy máu và thủng dạ dày

Dễ gây biến chứng chảy máu và thủng dạ dày

  • Bạn nên biết rằng niêm mạc dạ dày vốn rất nhạy cảm, đặc biệt khi có sự hiện diện của thiết bị nội soi.
  • Không những thế lúc này dạ dày đang bị tổn thương nên nếu như mà nội soi quá nhiều sẽ dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây chảy máu.
  • Thậm chí với trường hợp thành dạ dày quá mỏng có thể gây ra biến chứng bị thủng dạ dày cực kỳ nguy hiểm.

Làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh

Dễ khiến cho dạ dày bị nhiễm trùng

Dễ khiến cho dạ dày bị nhiễm trùng

  • Nếu bạn thực hiện nội soi dạ dày nhiều lần và ở nhiều cơ sở khác nhau trong cùng một thời gian thì rất nguy hiểm, bởi như vậy sẽ rất dễ khiến cho dạ dày bị nhiễm trùng.
  • Đó là còn chưa kể tới máy móc thiết bị hoặc điều kiện vệ sinh ở cơ sở đó có tốt hay không, nếu dụng cụ nội soi mà không được vô trùng sẽ dễ dàng khiến cho dạ dày của bạn bị viêm nhiễm, thậm chí từ không có bệnh thành có bệnh.

Gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh

Gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh

Gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh

  • Thực tế có nhiều bệnh nhân thường tỏ ra sợ hãi và lo lắng khi đi nội soi, họ thường bị buồn nôn hoặc khó chịu, thậm chí sau đó thấy mệt mỏi.
  • Nên nếu cứ phải tiến hành nội soi liên tục nhiều lần sẽ khiến họ bất an, suy nghĩ nhiều và từ đó càng làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Gây tốn kém tiền của

Gây tốn kém tiền của

Gây tốn kém tiền của

  • Không chỉ gây hại với sức khoẻ mà việc nội soi quá nhiều lần còn làm hao tốn tiền bạc của bệnh nhân.
  • Bởi chi phí cho một lần nội soi cũng không hề rẻ, nhất là với các phương pháp nội soi hiện đại thì giá thành sẽ cao hơn nhiều.

-Như vậy với câu hỏi nội soi dạ dày nhiều có hại không thì câu trả lời ở đây là CÓ.
-Tuy nhiên cũng tuỳ trường hợp mà bác sỹ sẽ có chỉ định phải nội soi nhiều lần hoặc không. Nhất là với những bệnh nhân bị chảy máu dạ dày thì cần phải nội soi vài lần/ngày để tiến hành điều trị bệnh, tuy nhiên việc nội soi như vậy để giúp điều trị bệnh, giúp cầm máu nên sẽ có lợi chứ không gây hại. Do đó bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ.
-Ngoài ra để hạn chế xâm lấn vào dạ dày mà khi tái khám lại thì bác sỹ có thể thực hiện khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm cũng như siêu âm chẩn đoán hình ảnh để xác định quá trình lành bệnh. Còn nếu sử dụng thuốc mà các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm và khỏi bệnh thì không cần phải thực hiện nội soi lại.

 

Xem thêm: Khi Nội Soi Dạ Dày Cần Chuẩn Bị Gì ? Tư Vấn Chi Tiết Quy Trình Trước – Trong Và Sau Khi Nội Soi Dạ Dày

Xem thêm: Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Xem thêm: Nội Soi Dạ Dày Gây Mê Là Gì ? Những Điều Cần Biết Khi Nội Soi Dạ Dày Gây Mê!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE