Tìm hiểu thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản

Tìm hiểu thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gặp ở nhiều người và nếu không điều trị nhanh chóng sẽ gây ra các biến chứng khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Một trong những cách điều trị căn bệnh này đó chính là sử dụng các loại thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản. Tìm hiểu xem những loại thuốc đó là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nghĩa là các chất từ dạ dày như: đồ ăn, dịch acid trào ngược lên thực quản theo một quy trình không gượng ép. Và việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản được nhiều người lựa chọn đó chính là thuốc Tây. Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm và hiệu quả cao.

  1. Thuốc tạo màng ngăn dạ dày thực quản

– Khi người bệnh thấy nóng rát ở vùng thượng vị ngược lên sau xương ức có khi lên tới cổ. Hoặc ợ nóng sau khi ăn, khi nằm hoặc ưỡn người về phía trước thì có thể dùng các loại thuốc tạo màng ngăn dạ dày thực quản không cho cơn trào ngược xuất hiện như:

+ Thuốc Alginat và Dimeticol: Dùng hai loại thuốc này khi tiếp xúc với HCl sẽ tạo ra một lớp bọt nổi lên trên dịch vị. Khi bị trào ngược nhờ lớp gel này bảo vệ cho niêm mạc khỏi bị tác động của acid dạ dày.

+ Nhóm thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc đó là Sucralfat gắn với Protein để bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản chống trào ngược từ dạ dày. Dùng thuốc này khi bệnh trào ngược nặng. Không sử dụng antacia hoặc kháng sinh histamine H2 trước hoặc sau khi uống thuốc Sucraflat.

+ Hoặc có thể dùng các loại kháng acid như thuốc kháng thụ thể, thuốc ức chế bơm proton,… tùy thuộc vào mức độ bệnh tình của người bệnh.

  1. Sử dụng thuốc điều hòa nhu động ruột

– Metoclopramid viên 10mg. Có tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò và tác dụng vào các lớp cơ ống tiêu hóa. Thuốc Metoclopramid này làm thúc đẩy quá trình mở môn vị, gia tăng vận động để làm vơi dạ dày. Qua đó làm giảm bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên có các tác dụng phụ như: Buồn ngủ và tăng trưởng lực ngoại tháp.

– Thuốc Dopaminergic ngoại biên có tác dụng cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua máu não. Tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản từ đó làm vơi dạ dày và giảm trào ngược dạ dày. Lưu ý: thuốc chống chỉ định với tắc ruột, chảy máu dạ dày ruột và thủng ống tiêu hóa.

– Một loại thuốc khác nữa đó là Sulpirid cũng có tác dụng vào phần dưới thực quản và hệ thần kinh trung ương. Nhưng nó cũng gây nên các tác dụng phụ cho người sử dụng: buồn ngủ, chảy sữa nhiều.,…

– Thuốc Metopimazin chống nôn kháng tiết dopamine có tác dụng “chọn lọc” trên vùng lẩy cò hóa học của não thất IV. Đây là loại thuốc tác động đến ống tiêu hóa nhưng lại không làm vơi dạ dày.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản khác nữa mà bài viết không thể liệt kê hết. Bởi vì tùy vào mức độ tình trạng bệnh sẽ có sử dụng những loại thuốc Tây khác nhau. Về cơ bản, các loại thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản ở trên là khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Sử dung thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản là thuốc Tây ở trên được các bác sỹ khuyên sử dụng. Nhưng cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và xác định rõ tình trạng bệnh của mình để điều trị chứng trào ngược dạ dày hiệu quả nhanh nhất.

Nguồn:Chuyentritraonguocdaday.com

Rate this post

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE