Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là căn bệnh khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Bắt nguồn từ lối sống không lành mạnh, thiếu khoa học của mọi người nên bệnh càng có cơ hội phát triển thêm. Những triệu chứng thường gặp của bệnh như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đầy bụng,…Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về bệnh trào ngược dạ dày để tất cả mọi người cùng biết để có biện pháp phòng tránh và chữa trị hiệu quả.

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Đây là căn bệnh phổ biến liên quan đến đường tiêu hóa, khi những chất dịch trong dạ dày như dịch mật, thức ăn, HCL,…đi ngược lên thực quản. Bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu, nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến việc viêm loét thực quản và những biến chứng nguy hiểm khác.

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Những biểu hiện của bệnh dễ bị bỏ qua hay nhầm lẫn sang các căn bệnh khác nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý.

Đau ngực

Ngực có hiện tượng bị đau, tức do axit dạ dày trào sang thực quản. Đây có thể xem như dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày mà bạn có thể tự nhận biết được. Nhưng do cơn đau đớn ở ngực lâu và mạnh nên có một số người nhầm lẫn sang bệnh đau tim.

Ợ nóng

Việc ợ nóng là do việc trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Khi có hiện tượng này làm cho người bệnh có cảm giác nóng rát từ thượng vị lan lên dọc theo xương ức, thậm chí có thể lan đến vùng hạ nóng hay tận mang tai. Triệu chứng ợ nóng xuất hiện sau các bữa ăn, cơn ho ban đêm vì tư thế nằm hay theo tư thế cúi gập người về phía trước. Việc ợ nóng càng tăng lên khi người bệnh uống rượu hay uống nước chua.

Đắng miệng

Gặp hiện tượng đắng miệng là khi acid dạ dày trào ngược lên đến cuống họng, dẫn đến miệng có vị đắng hoặc gây ngạt. Nếu thấy đắng miệng nhất là buổi tối thì tốt nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ. Các chuyên gia cho biết khi gặp tình trạng này thì những loại thuốc ức chế enzym dạ dày và giảm độ axit trong dạ dày sẽ rất hiệu quả.

Buồn nôn

Đó là việc người bệnh nôn ngược dịch đọng trong thực quản, trên phần bị tắc. Tình trạng này xảy ra là do việc thay đổi tư thế hay lúc bạn cố sử dụng sức. Dịch nôn không có mùi vị, cũng không chua và lẫn thức ăn còn chưa tiêu hóa.

Khó nuốt

Việc trào ngược dạ dày diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây ra những tác hại nhất định cho thực quản. Những tác hại đó có thể là việc sưng tấy mô thực quản dưới, hẹp thực quản, khó nuốt.

Một số dấu hiệu không điển hình

Những dấu hiệu này có thể gây ra sự nhầm lẫn trong khi chẩn đoán với một số căn bệnh khác như ho mạn tính, hen suyễn, viêm xoang, đau ngực, viêm hầu họng,…

Khi bạn có một trong số những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày trên cần đi thăm khám và chữa trị sớm để bảo đảm sức khỏe cho bản thân mình.

Nguồn:Chuyentritraonguocdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE