Triệu chứng bệnh viêm dạ dày giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày giai đoạn đầu

Hầu hết những trường hợp bệnh nhân bị viêm dạ dày đều phát hiện và chỉ đi khám khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn quá nặng, thậm chí là có dấu hiệu bị ung thư. Chính vì thế, thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh nắm được triệu chứng bệnh viêm dạ dày ở giai đoạn đầu, qua đó chủ động phát hiện bệnh sớm, đi chữa trị kịp thời, vừa tránh được biến chứng do bệnh gây ra mà còn tiết kiệm được chi phí chữa bệnh.

Đặc điểm và đặc trưng của bệnh viêm dạ dày ở giai đoạn đầu (hay còn gọi là giai đoạn cấp tính) đó là thường khởi phát rất nhanh, diễn biến nhanh và kết thúc cũng rất nhanh chóng mà không hề để lại các di chứng nào. Chính vì xuất hiện một cách đột ngột và biến mất nhanh nên nhiều người còn không biết mình bị bệnh, không kịp phát hiện, họ lầm tưởng đó chỉ là các triệu chứng đơn thuần do rối loạn hệ tiêu hóa gây ra. Tuy nhiên  đó chính là thời điểm mà bệnh âm thầm chuyển sang giai đoạn viêm mãn tính, và cũng từ đây mà người bệnh sẽ phải gánh chịu những hậu quả nguy hiểm do bệnh gây ra về sau.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày giai đoạn đầu:

– Bị đau âm ỉ ở vùng thượng vị: lúc mới bị bệnh, tức là chớm bị viêm thì người bệnh sẽ thấy thường xuyên xuất hiện cơn đau ở khu vực thượng vị, cơn đau không quá dữ dội mà chỉ diễn biến âm ỉ, cồn cào, khiến người bệnh thấy khó chịu, và cũng do không quá đau đớn mà nhiều người bỏ qua không đi khám. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp thì cơn đau trở nên dữ dội, quặn thắt khi đói hoặc sau khi ăn no, nhất là khi ăn đồ chua, đồ cay hay đồ nóng thì tình trạng trên sẽ rõ rệt hơn.

– Bị nôn hoặc buồn nôn: triệu chứng này hầu hết người bệnh nào cũng sẽ gặp phải nhưng không ai để ý, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do niêm mạc của dạ dày đang bị tổn thương nên dẫn tới rối loạn quá trình bài tiết dịch vị, phản ứng của dạ dày sẽ khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn hoặc bị nôn thực sự.

– Thường xuyên bị đầy bụng, nặng bụng, khó tiêu: chắc chắn khi dạ dày bị viêm thì chức năng co bóp, chức năng tiêu hóa và thậm chí là cả chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng bị kém đi rất nhiều, hoạt động tiêu hóa thì diễn ra chậm chạp, ì ạch, khiến thức ăn bị tồn đọng trong dạ dày, từ đó gây đầy bụng, chướng bụng, chậm tiêu…Và thường thì sau khi ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ nướng, đồ chiên rán, đồ xào nấu…thì tình trạng trên sẽ càng trở nên rõ rệt hơn.

– Triệu chứng bệnh viêm dạ dày tiếp theo nữa đó là người bệnh thấy chán ăn và cơ thể gầy sút đột ngột: bạn phải đặt câu hỏi rằng tại sao cơ thể tự nhiên lại không thể ăn uống được, bị sút cân một cách đột ngột không rõ nguyên nhân, và nếu bất ngờ gặp phải tình trạng này thì rất có thể bạn đã bị viêm dạ dày cấp tính. Nguyên nhân là do khi dạ dày bị viêm thì chức năng tiêu hóa kém, người bệnh chán ăn, không đủ chất dinh dưỡng cộng thêm hấp thụ kém nên dẫn tới giảm cân, người gầy đi, hốc hác, mệt mỏi.

– Bị nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen: đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị xuất huyết dạ dày, viêm cấp tính thể bóc mòn, niêm mạc dạ dày xuất hiện các vết xước, chảy máu, khi nôn có lẫn máu trong thức ăn, nhiều trường hợp đi ngoài ra cả máu, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới mất máu, thiếu máu.

– Ngoài ra người bệnh có thể gặp phải tình trạng ợ chua ợ hơi, mặc dù không xảy ra liên tục nhưng đây là triệu chứng bệnh viêm dạ dày bởi mới ở giai đoạn đầu nên triệu chứng thường nhẹ hơn, nhưng cũng có trường hợp bị xuất hiện ồ ạt rồi biến mất, ợ ơi ợ chua nhiều khi ăn các đồ chua như dứa, xoài xanh, dưa chua…

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trên thì bạn nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, tránh tạo điều kiện để bệnh tiến triển nặng hơn, bởi danh giới giữa mãn tính và cấp tính là rất ngắn. Đồng thời cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp để bệnh nhanh khỏi.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE