Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Đánh Giá Bài Viết

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày là chứng bệnh được y học biết đến từ khá lâu, căn bệnh này không không loại trừ giới tính, lứa tuổi nào.

Tùy theo từng cơ địa người bệnh mà có những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày khác nhau. Có người gặp tất cả các triệu chứng, có người không, có người phải đến khi bệnh loét dạ dày biến chứng mới nhận thấy các dấu hiệu bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có các biểu hiện điển hình như sau:

Đau

Đau bụng là triệu chứng điển hỉnh của bệnh viêm loét dạ dày, người mắc bệnh có thể thấy các cơn đau ở phần ức có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đặc biệt người bệnh thường thấy đau sau khi ăn hoặc có thể đau bất chợt vào lúc nửa đêm. Đau bụng tùy theo cơ địa từng người mà có thể gia tăng các cơn đau theo thời tiết.

Vi khuẩn hp là nguyên nhân chủ yếu của viêm loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày là các cơn đau với nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh khác nhau. Các cơn đau có thể liên quan đến tiêu hóa, thường gặp ở các bệnh nhân trẻ có các dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm loét dạ dày. Thức ăn khi vào dạ dày sẽ khiến dạ dày tiết ra dịch vị, ở những người bị bệnh thì lượng dịch vị tiết ra rất nhiều. Do đó dẫn đến môn vị dạ dày co bóp nhiều hơn, môn vị co bóp nhiều và mạnh khiến thức ăn bị giữ lại trong dạ dày lâu hơn khiến người bệnh đau bụng. Cơn đau sẽ hết khi người bệnh nôn được thức ăn và dịch vị ra ngoài hoặc khi các cơn đau này được ngăn chặn bằng tác động như trung hòa thuốc muối…

Đau bụng cũng có thể do cơ thể quá mệt nhọc hoặc quá căng thẳng, đây được gọi là các cơn đau không liên quan đến tiêu hóa. Cơn đau thường biến mất khi người bệnh được nghỉ ngơi yên tĩnh, tránh các tác động khiến căng thẳng.

Rồi còn có các cơn đau âm ỉ, thường xuyên. Theo từng thời kỳ mà các cơn đau sẽ có các cường độ khác nhau, nhưng thường thì chúng không mất đi. Loại đau này thường thấy với các bệnh nhân có các vết loét dạ dày đã thành mãn tính và thường xuyên xuất hiện bởi sự kích thích bởi các bó thần kinh tại khu vực vết loét. Với các cơn đau dạng này thì tác động từ thuốc muối cũng không khiến chúng thuyên giảm và thường thấy sau khi bệnh nhân ăn hoặc ngay trong lúc đang ăn.

Thuốc tây được chỉ định dùng cho các trường hợp viêm loét do vi khuẩn hp.

Ợ chua

Ợ chua là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày gặp tại các bệnh nhân có lượng dịch vị trong dạ dày cao, tuy nhiên với đa phần các trường hợp mắc bệnh thì dấu hiệu ban đầu dễ thấy là việc tăng tiết dịch vị chua. Dấu hiệu ợ chua và đau bụng thường xuất hiện cùng nhau để đưa ra cảnh báo về việc dạ dày đang chịu tổn thương từ các vết viêm loét. Cũng như đau, ợ chua cũng sẽ được khống chế và mất đi khi người bệnh được cho uống thuốc muối.

Nôn mửa

Các cơn buồn nôn và hiện tượng nôn mửa dễ đến khi dạ dày tiêu hóa thức ăn, sau khi nôn xong người bệnh sẽ thấy nhẹ nhõm dễ chịu hơn. Nôn mửa có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm loét dạ dày đã đi vào thời kỳ cuối, khi mà các vết viêm loét đã tạo thành các vết sẹo là cho môn vị bị hẹp. Việc làm hẹp môn vị khiến thức ăn không thể xuống tá tràng, khiến đầy dạ dày và tạo nên các cơn nôn để tống thức ăn ra ngoài.

Quan sát dịch nôn sẽ thấy thức ăn có lẫn cả thức ăn của các bữa trước hay thậm chí có lẫn máu – dấu hiệu cảnh báo dạ dày đã biến chứng sang xuất huyết dạ dày. Màu máu có thể là đỏ hoặc đen tùy theo cấp độ biến chứng.

Kém ăn, sút cân

Các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày trên sẽ khiến người bệnh sợ cảm giác khi phải ăn. Dạ dày bị tổn thương khiến thức ăn không tiêu hóa được khiến gây đầy bụng, càng tăng thêm cảm giác mất ngon cho người bệnh. Dần dần người bệnh sẽ mất cảm hứng với ăn uống, gây tâm lý với thức ăn khiến cho cân nặng càng ngày càng sụt giảm.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE