Tư Vấn thực đơn người đau dạ dày nên kiêng mỗi ngày

Làm thế nào để giảm nhanh hoặc trị bệnh dạ dày hiệu quả nếu bạn bị đau hoặc có buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc các triệu chứng khác?

Việc điều trị bệnh nói chung và bệnh đau dạ dày nói riêng đều có nhiều phương pháp điều trị khác nhau trong đó chế đô ăn uống là một phương pháp không thể thiếu. Nhiều người đau dạ dày sẽ quan tâm đau dạ dày nên ăn gì hay đau dạ dày kiêng ăn gì? Trong bài viết này sẽ chia sẽ cho bạn những món ăn người đau dạ dày nên kiêng tránh tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm khi đau dạ dày nên tránh ăn trong quá trình điều trị bệnh dạ dày hoặc mới bình phục trở lại sau quá trình điều trị.

1. Đường tinh luyện

ăn món ăn chứa đường tinh luyện có tốt không

Đường tinh luyên hay các loại thực phẩm bổ sung có chứa đường tinh luyện có thể dẫn đến tăng đột ngột mức insulin, điều này có thể dẫn đến sự biến động của lượng đường trong máu.

Mặc dù điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của bạn, nó có thể khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và run rẩy, khiến khó cải thiện tình trạng đau dạ dày của bạn.

2. Sữa

đau dạ dày nên kiêng uống sữa nhiều

Các sản phẩm sữa như sữa và phô mai đứng đầu danh sách các loại thực phẩm “không” khi bị đau dạ dày vì có đến một nửa số người trên thế giới không dung nạp lactose, thiếu enzim cần thiết để tiêu hóa các sản phẩm sữa.

Ngay cả khi bạn không dung nạp lactose, sự nhiễm virut hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến lactase (enzym tiêu hoá lactose) và có thể khiến bạn mất khả năng tiêu hóa lactose tạm thời hoặc thậm chí vĩnh viễn.

3. Nước ngọt

đau dạ dày uống nước ngọt có tốt không

Nước ngọt chứa nhiều chất axit xitric và natri benzoat khiến cho bạn có cảm giác đầy bụng hoặc gây ra các cơn đau dạ dày, ợ hơi khó chịu vì vậy khi đau dạ dày nên kiêng uống nước ngọt.

4. Sô cô la và caffeine

đau dạ dày nên kiêng ăn socola và cafein

Một trong những lý do chính mà caffeine và sôcôla có thể có chứa caffeine gây kích thích làm buồn nôn hoặc trào ngược axit dạ dày.

Caffeine cũng có thể khiến bạn đi phân lỏng và sô cô la có chứa các sản phẩm sữa hoặc các loại hạt có thể gây khó tiêu đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng.

5. Thực phẩm nhiều chất béo

đau dạ dày nên kiêng ăn uống thực phẩm chưa nhiều chất béo

Kem, thịt, phô mai là các thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo và sẽ không tốt cho người đau dạ dày vì các loại thực phẩm chứa chất béo kích hoạt các chất trong dạ dày theo cách làm chậm sự quá trình tiêu hoá của dạ dày, làm cho bạn bị đầy bụng khó tiêu.

Bạn có thể quan tâm: Đau dạ dày nên ăn gì

6. Thực phẩm nhiều axit

đau dạ dày nên kiêng ăn uống thực phẩm nhiều axit

Trái cây có múi cùng với các sản phẩm cà chua chứa rất nhiều axit có thể gây trào ngược axit dạ dày .Vì vậy, trong khi nước sốt táo có thể sẽ tốt, nước cam không tốt cho người đau dạ dày

7. Gia vị

đau dạ dày nên kiêng ăn gia vị gì

Gia vị cay không phải là không tốt nếu bạn là người thường xuyên ăn các gia vị cay thì việc bị đau dạ dày thực sự không phải nguyên nhân chính do gia vị này gây ra nên bạn không cần phải kiêng ăn. Tuy nhiên ngược lại thì bạn nên kiêng ăn.

Quan trọng nhất là các gia vị món ăn nhiều giàu mỡ đây mới là nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày nghiên trọng hơn chính vì thế nếu bạn đang bị đau dạ dày nên kiêng ăn những món ăn có nhiều giàu mỡ.

8. Rượu

đau dạ dày nên kiêng uống rượu

Rượu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng axit dạ dày vì rượu chứa các hóa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng lớp lót dạ dày và có ảnh hưởng không tốt với gan.

Những người có vấn đề về gan không nên uống nhiều rượu và bất cứ ai bị các vấn đề về dạ dày cũng được khuyên nên kiêng uống rượu hay các chất kích  thích tương tự.

9. Thực phẩm chế biến

đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm chế biến

Trong các thực phẩm chế biến  bảo quản được lâu thường chứa rất nhiều chất hoá học, kể cả chất bảo quản, những chất này khiến dạ dày bạn khó chịu.

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi thường gặp của người đau dạ dày

Nguồn:Chuyenbenhdaday.com

Rate this post

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE