Viêm dạ dày hp ở trẻ em có chữa khỏi được không?

Viêm dạ dày hp ở trẻ em có chữa khỏi được không?

Viêm dạ dày do vi khuẩn hp gây ra là bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay, bệnh có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ lẫn người già, chỉ cần tiếp xúc với mầm bệnh. Nhiều người thắc mắc không biết viêm dạ dày hp ở trẻ em có thể chữa khỏi được không? Để giúp trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ đưa ra một số giải đáp ngay sau đây.

Tại sao trẻ em dễ mắc bệnh viêm dạ dày do hp?

Viêm dạ dày hp chính là tình trạng dạ dày bị viêm do vi khuẩn Helicobacter pylori (viêt s tắt là hp) gây ra. Loại vi khuẩn này vốn sống ký sinh sẵn ở lớp nhày của niêm mạc dạ dày, chỉ cần có cơ hôi là nó sẽ phát triển gây bệnh. Đặc biệt tốc độ lây lan của vi khuẩn rất cao, có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác trong thời gian ngắn.

Sở dĩ trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm dạ dày hp là do:

– Do hệ tiêu hóa của trẻ đang rất kém, bộ phận này đang trong quá trình hoàn thiện, nói cách khác nó chưa thực sự hoàn thiện như ở người lớn, do đó nếu gặp phải các tác nhân gây bệnh thì khả năng mắc bệnh cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

– Tiếp theo đó thì do trẻ còn nhỏ tuổi nên chưa ý thức được vấn đề vệ sinh cá nhân, nhất là trong việc ăn uống. Ví dụ như không vệ sinh tay trước khi ăn, hay đưa các đồ vật bẩn có nhiễm vi khuẩn hp vào miệng, ăn uống chung với người bệnh, từ đó mà nhiễm bệnh.

– Thêm vào đó nếu như trong gia đình có người bị viêm dạ dày cũng do vi khuẩn hp gây ra, nếu hôn hoặc mớm cơm cho trẻ thì cũng sẽ truyền vi khuẩn sang cho bé, vi khuẩn đi vào đường ruột và gây ra bệnh.

– Ngoài ra sức đề kháng của trẻ thường kém hơn người lớn nên cũng dễ mắc bệnh hơn.

Viêm dạ dày hp ở trẻ em có chữa khỏi được không?

Nếu trẻ mà mắc bệnh viêm dạ dày do hp gây ra thì sẽ có biểu hiện như thường xuyên kêu đau bụng, nhất là vào ban đêm khi ngủ cũng tự dưng kêu đau, khi ăn hay bị nôn ói ra ngoài, có thể bị nôn ra lẫn máu, trẻ bị đi ngoài ra phân đen có mùi hôi, trẻ chán ăn, biếng ăn, dễ bị tiêu chảy, bị ợ hơi ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, không muốn ăn ngay cả những món ăn thích ăn trước kia. Đặc biệt là trẻ bị đột ngột sút cân không rõ lý do, người bé mệt mỏi, học tập sa sút, tinh thần uể oải. Bệnh có thể chữa khỏi nếu như cha mẹ đưa con sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có hướng chữa trị kịp thời.

Bởi biểu hiện của bệnh đôi khi rất giống với các bệnh lý khác, do đó để xác định xem trẻ có bị viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra hay không thì bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra hơi thở, nội soi dạ dày hoặc là kiểm tra phân tích tế bào niêm mạc dạ dày…Thông qua đó có thể xác định sự hiện diện của vi khuẩn, nếu kết quả đưa ra là dương tính thì chính xác là bạn đã mắc bệnh.

Đối với bệnh viêm dạ dày hp ở trẻ em thì bác sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc tiêu diệt vi khuẩn hp, thuốc chống viêm và giảm acid dạ dày. Tuy nhiên dùng thuốc gì và dùng như thế nào sẽ được trực tiếp bác sỹ chỉ định cụ thể, tuyệt đối không tự ý mua dùng bừa bãi bên ngoài bởi chỉ cần sai sót một chút cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trong đến sức khỏe trẻ.

Bên cạnh đó, để giúp bệnh nhanh khỏi thì cha mẹ cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho con sao cho hợp lý (ví dụ như cho bé ăn đồ ăn loảng, mềm, dễ tiêu hóa, thức ăn nên xay nhỏ để bé dễ ăn hơn, cho trẻ ăn đúng giờ đúng bữa, không được để ăn quá no hoặc là để quá đói, tránh ăn các đồ chua cay, đồ mặn, đồ nóng hoặc lạnh). Đồng thời cho trẻ uống nước đun sôi để nguội, chú ý vệ sinh sạch sẽ tay trước khi ăn, vệ sinh thân thể hàng ngày.

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE