Viêm dạ dày không nên ăn gì?

Viêm dạ dày không nên ăn gì?

Đối với những người mắc bệnh viêm dạ dày thì chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chữa trị bệnh, sự tiến triển của bệnh. Nói cách khác bệnh nhanh khỏi hay không, nặng thêm hay không là phụ thuộc vào cách mà người bệnh ăn uống mỗi ngày, nếu ăn đúng cách sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, ngược lại nếu như ăn uống vô tổ chức có thể đẩy nhanh sang giai đoạn viêm loét. Vậy thì viêm dạ dày không nên ăn gì, cần phải kiêng gì? Để nắm chính xác được điều này, người bệnh cần tham khảo thông tin sau.

Sở dĩ người bị viêm dạ dày nói riêng cũng như các bệnh lý khác về dạ dày nói chung phải cực kỳ để ý tới ăn uống đó là do nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ chính chế độ ăn uống bất hợp lý hàng ngày của người bệnh mà ra. Cụ thể như ăn quá nhiều đồ cay, ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, ăn đồ cứng làm tổn thương dạ dày, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá và sử dụng nhiều chất kích thích khác. Ngoài ra những người thường xuyên ăn đồ chua, đồ mặn cũng khiến dịch vị acid tiết ra nhiều hơn, từ đó dễ dàng gây ra bệnh. Vì thế nếu như không muốn bệnh nặng hơn, đồng thời giúp bệnh mau khỏi thì phải điều chỉnh cho mình một khẩu phần ăn hợp lý nhất.

Viêm dạ dày không nên ăn gì?

– Không được ăn đồ ăn quá cứng: bạn nên biết lúc này niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương và rất yếu, nếu bạn tiếp tục ăn các đồ ăn cứng sẽ càng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, không những gây khó tiêu hóa, khó co bóp mà còn làm xầy xước hơn các vết viêm, từ đó khiến bạn bị đau dữ dội, gây chảy máu dạ dày, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh xa.

– Tránh xa các đồ ăn lạnh: ăn đồ ăn, thực phẩm lạnh, đồ uống chính là thủ phạm gây bệnh viêm dạ dày. Đặc biệt khi đang mắc bệnh mà bạn vẫn cố tình tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ khiến niêm mạc của dạ dày bị kích thích mạnh, co bóp mạnh và gây đau, các triệu chứng bệnh càng trở nên nặng hơn, hoạt động của hệ tiêu hóa kém đi.

– Không được ăn các đồ ăn cay nóng, nhất là gia vị cay: thức ăn cay nóng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm dạ dày chủ yếu hiện nay, nhất là với người đang bị bệnh mà tiếp tục ăn cay thì nó sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, càng làm tăng tổn thương ở niêm mạc, khiến cơn đau dạ dày trở nên nặng hơn. Đồng thời chúng còn gây ra tình trạng đầy bụng và khó tiêu hóa, bụng ì ạch, vì vậy cần tuyệt đối tránh xa, ví dụ như ớt, tỏi, tiêu, mù tạt…

– Không sử dụng các đồ uống có cồn và chất kích thích: điển hình như cồn trong rượu bia, chất caffeine có trong cà phê sẽ làm gia tăng sự tiết dịch vị acid dạ dày, từ đó gây phản ứng lên thành dạ dày, gây ra đau dữ dội. Đặc biệt là rượu còn có khả năng làm mài mòn nhanh niêm mạc của dạ dày, từ đó nhanh gây viêm loét và làm chảy máu dạ dày. Vì vậy để bệnh nhanh khỏi hoặc không muốn bệnh tái phát thì phải tránh xa các chất đó.

– Tránh xa các thực phẩm có tính axit, đồ chua: nhiều người không biết viêm dạ dày không nên ăn gì nên đã sử dụng nhiều các loại hoa quả như cam, chanh, quýt…với mục đích bổ sung vitamin và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên trong các loại trái cây này lại có hàm lượng axit rất cao, mà cơ chế gây viêm dạ dày đó là do lượng acid dịch vị tiết ra nhiều, nếu bạn lại nạp thêm axit vào sẽ càng khiến bệnh trở nên trầm trọng. Vì vậy khi mắc bệnh thì phải cần kiêng các loại thực phẩm này, thay vào đó hãy chọn loại hoa quả ngọt khác có lợi cho hệ tiêu hóa.

Lưu ý: bên cạnh các thực phẩm cần kiêng thì để nhanh khỏi bệnh, người bệnh có thể tham khảo một số thực phẩm tốt như ăn đu đủ, bột yến mạch, táo tàu, quế, cây thì là, bánh mỳ, các loại đồ ăn được chế biến từ bột gạo nếp…

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE