Viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ nhỏ và người lớn khác nhau như thế nào?

Viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ nhỏ và người lớn khác nhau như thế nào?

Viêm dạ dày ruột cấp tính là một loại bệnh phổ biến xảy ra ở hệ tiêu hóa do virut gây ra, bệnh cũng có thể được gây ra bởi vi khuẩn, các ký sinh trùng hoặc các tác nhân hóa học nào đó làm nhiễm trùng dạ dày. Bệnh có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên chủ yếu tập trung ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, người già và những người có sức đề kháng kém. Vậy thì trẻ nhỏ mắc viêm dạ dày ruột cấp khác với người lớn như thế nào? Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn đọc cần tham khảo những thông tin ngay sau đây.

Viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ nhỏ và người lớn khác nhau như thế nào?

* Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ em mắc bệnh viêm dạ dày ruột cao hơn nhiều so với người lớn, nhất là trẻ sơ sinh bởi đây là đối tượng mà hệ tiêu hóa đang rất yếu và kém nên dễ bị virut tấn công. Loại virut gây bệnh ở trẻ có tên là virut Rota (Rotavirus) thường lây lan qua đường miệng khi trẻ ăn uống không được đảm bảo vệ sinh. Virut Rota thuộc họ Reoviridae nhưng gây bệnh cho trẻ em lại chủ yếu là virut nhóm A còn nhóm B và nhóm C thì ít gặp (nhóm B thường gây bệnh ở người lớn).

Nguyên nhân nhiễm phải loại virut này chủ yếu là do sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo hợp vệ sinh, ví dụ như ăn uống, tắm giặt bằng nước ao hồ, nước sông – nơi ẩn chứa của virut gây bệnh. Cũng vì thế mà bệnh thường bùng phát ở nơi chưa có nước sạch, ở các địa phương vùng sâu vùng sa, tạo điều kiện thuận lợi để virut tấn công. Hơn thế nữa ở người bị bệnh thì virut này sẽ tiếp tục được đào thải thông qua đường phân, cho nên khả năng lây lan bệnh cho người khác là cực kỳ dễ dàng.

Trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột cấp thường có biểu hiện như bị tiêu chảy, buồn nôn và nôn ói, sốt cao, chính vì thế gây mất nước trầm trọng. Nếu cha mẹ không để ý và cho con đi khám kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng của trẻ, thậm chí là gây tử vong nếu như bị mất nước nặng. Nguy hiểm hơn, bệnh xảy ra bất cứ thời điểm nào, quanh năm, thậm chí là phát triển thành dịch với quy mô lớn nếu như không có các biện pháp phòng tránh tốt.

* Bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính ở người lớn

Loại virut gây bệnh viêm dạ dày ruột ở người lớn khác hẳn với loại virut gây bệnh ở trẻ nhỏ, đó chính là loại virut có tên là virus Norwalk gây ra, thường được gọi với nhiều tên khác nhau như viêm dạ dày ruột do virus dịch tễ hoặc là tiêu chảy do virus… Virus Norwalk là một virut rất nhỏ, có cấu trúc ARN xếp vào nhóm Calicivirus, là thủ phạm gây ra 1/3 số vụ dịch viêm dạ dày ruột cấp không phải do vi khuẩn. Theo một nghiên cứu khoa học ở Mỹ thì virut này thường gây bệnh ở người trẻ đang trưởng thành.

Người mắc bệnh sẽ có những biểu hiện như bị đau bụng, đau đầu, đau cơ bắp, người  bệnh cảm thấy nôn và buồn nôn, bị tiêu chảy kéo dài, kèm theo sốt nhẹ, người luôn trong trạng thái mệt mỏi, sút cân một cách nhanh chóng, và các triệu chứng thường xảy ra đồng loạt, phối hợp với nhau khiến người bệnh suy kiệt. Bệnh có thể tự khỏi nhưng thời gian miễn dịch lại rất ngắn, tức là chỉ sau 1 đến 2 năm sau thì sẽ bị nhiễm lại bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, phát triển thành từng đợt dịch lớn.

Nguyên nhân làm lây nhiễm loại virut Norwalk ở người lớn đó là do sử dụng các loại ốc, sò vẫn chưa được nấu chín kỹ, virut có trong ốc sò sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công dạ dày, từ đó gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính. Ngoài ra những người mà có sức đề kháng kém, người hay ốm yếu, người mắc bệnh mãn tính sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh nếu như trong gia đình có người thân bị tiêu chảy do virut.

 

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE