Viêm dạ dày xuất huyết

Viêm dạ dày xuất huyết

Viêm dạ dày xuất huyết là tình trạng niêm mạc của dạ dày vừa viêm vừa bị chảy máu (xuất huyết), bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, thậm chí là gây tử vong nếu như bị mất máu quá nhiều. Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách đối phó với bệnh, người bệnh cần tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh viêm dạ dày đang có xu hướng ngày càng gia tăng, bệnh phát triển ở nhiều dạng khác nhau, có thể như viêm dạ dày nhẹ, viêm dạ dày phù nề hoặc xuất huyết dạ dày…Trong số đó thì dạ dày xuất huyết được xem là rất nghiêm trọng, bởi lúc này người bệnh sẽ bị mất máu nhiều, khi cơ thể bị mất máu quá nhiều sẽ gây sốc và đột quỵ, dẫn tới tử vong bất cứ khi nào.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày xuất huyết:

– Do uống quá nhiều bia, rượu, đặc biệt rượu là chất kích thích có chứa nhiều cồn sẽ phản ứng mạnh lên niêm mạc dạ dày, tàn phá dạ dày, gây ra xuất huyết. Thêm vào đó thì việc uống quá nhiều rượu cũng dễ gây ra bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, ung thư gan…

– Do vô tình hoặc là cố ý uống dung dịch axit hoặc là dung dịch kiềm. Đây là những dung dịch có khả năng phá hủy cực cao, niêm mạc của dạ dày sẽ nhanh chóng bị các chất độc này hủy hoại và gây chảy máu, thậm chí còn gây thủng ruột.

– Do yếu tố tâm lý: đây là yếu tố rất thường gặp gây ra bệnh nhưng lại hay bị mọi người bỏ lơ, không để ý. Bởi nếu như bạn bị căng thẳng, stress kéo dài sẽ dễ gây chảy máu dạ dày. Nguyên nhân là do hệ thống thần kinh trung ương có mối liên hệ với thần kinh đường ruột, do đó khi bộ não quá căng thẳng sẽ gây ức chế và xuất huyết dạ dày.

– Do lạm dụng quá nhiều thuốc chống viêm và giảm đau, ví dụ như thuốc nhóm aspirin, corticoid hoặc nhóm thuốc chống đông máu. Điều này được lý giải là do đây là các thuốc gây ức chế dạ dày tiết ra chất nhày để bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó khiến dạ dày nhanh chóng bị tổn thương, bị bóc mòn và dẫn đến chảy máu.

– Ngoài ra những người mà mắc phải các bệnh lý khác như: bệnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan hoặc ung thư dạ dày, do mắc bệnh bạch cầu, bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu, bệnh suy tuỷ xương, xuất huyết giảm tiểu cầu, chảy máu chân răng…sẽ có nguy cơ cao bị viêm dạ dày xuất huyết.

– Đồng thời việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn cay, đồ chua, đồ nóng cũng chính là thủ phạm gây bệnh mà không phải ai cũng biết.

Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày xuất huyết:

– Triệu chứng lâm sàng điển hình đầu tiên mà người bệnh dễ dàng nhận thấy đó là bị đau dữ dội và quằn quại ở vùng thượng vị. Sau đó thì cơn đau sẽ lan khắp cả vùng bụng, sờ vào bungjt hấy cứng, hay bị đổ mồ hôi, da tái xanh, người mệt mỏi.

– Tiếp theo triệu chứng nổi bật của bệnh đó là nôn ra máu, thấy máu nôn ra lẫn cùng với thức ăn hoặc lẫn máu trong dịch chua. Thường thì trước khi nôn thì người bệnh sẽ thấy bị nôn nao trong người, thấy khó chịu, bị lợm giọng, nôn và buồn nôn. Khi nôn thường nôn đột ngột, nôn ra nhiều, thậm chí nôn hết thức ăn có trong dạ dày. Khi nôn ra thấy máu tươi tức là máu vừa chảy ra, hoặc là máu đen có lẫn các cục (máu này được đọng lại ở dạ dày 1 thời gian) rồi mới nôn ra. Đôi khi chất nôn ra cũng có thể có màu nâu, hồng.

– Người bị viêm dạ dày xuất huyết thường bị đi đại tiện ra máu tươi hoặc là phân có máu đen giống như bã cà phê, có mùi hôi thối giống như xác động vật phân hủy. Với người bị chảy máu nhiều thì phân sẽ thường loãng, có màu đỏ xen lẫn phân lổn nhồn, còn nếu chảy máu ít hơn thì phân vẫn thàn khuôn nhưng màu giống nhựa đường và hôi.

 

Nguồn:Chuyentriviemdaday.com

Rate this post

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE