Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Nguyên Nhân Triệu Chứng Cách Chữa Trị

Bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày (tá tràng) là gì?

Viêm dạ dày là quá trình viêm lớp màng trong dạ dày. Loét dạ dày là quá trình tổn thương sâu trong thành dạ dày. Viêm loét dạ dày ảnh hưởng đến 50% dân số trưởng thành ở các nước phương Tây.

Đây là kết quả của sự mất cân bằng giữa acid dạ dày, gây kích thích lớp lót dạ dày, và rào cản chất nhờn bảo vệ lớp lót dạ dày.

Trước đây, nhiều người cho rằng viêm loét dạ dày do căng thẳng tinh thần. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, căng thẳng có thể đóng một vai trò nhỏ mà sự lây nhiễm của vi khuẩn HP tiếng anh là Helicobacter pylori là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng trên toàn thế giới.

Hoặc xem chuyên gia nói về nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày tá tràng

Bạn xem chi tiết: Nguyên nhân gây ra loét tá tràng

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra bệnh viêm loét dạ dày là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), chẳng hạn như ibuprofen, naproxen và các loại khác. Các nguyên nhân khác bao gồm aspirin, steroid, rượu, thuốc lá, chấn thương nặng hoặc bỏng và phẫu thuật lớn.

bệnh viêm loét dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

+ Đau bụng trên, cũng có thể cảm thấy ở lưng

+ Buồn nôn và ói mửa

+ Giảm cân và ăn mất ngon

+ Tiêu hao

Biến chứng của loét dạ dày có thể dẫn đến chảy máu dạ dày, các triệu chứng của chảy máu dạ dày có thể xảy ra cac hiện tượng nôn mửa máu, chảy máu trực tràng, đi ngoài phân đen và thiếu máu. Nếu có những cơn đau dạ dày đột ngột và dữ dội có thể biểu hiện sự bệnh thủng dạ dày.

triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Những ai dễ bị mắc bệnh viêm loét dạ dày

+ Người cao tuổi: Loét thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi.

+ Nhiễm Helicobacter pylori :  6 người tiếp xúc với những vi khuẩn HP 1 người sẽ bị loét dạ dày.

+ Thuốc chống viêm không steroid

+ Sử dụng thuốc lá: Nicotin làm tăng sản xuất axit và làm giảm lớp niêm mạc bảo vệ của dạ dày

+ Uống rượu: Rượu có thể gây viêm dạ dày bằng cách tăng tiết axit và làm hư lớp chất nhầy

+ Trải qua phẫu thuật hoặc người bị bệnh nặng

+ Tiền sử gia đình: Hơn 25% bệnh nhân loét có một lịch sử gia đình bị loét dạ dày, so với 5% bệnh nhân không loét.

biên chứng bệnh viêm loét dạ dày

Cách chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày

+ Lịch sử y khoa và khám sức khoẻ.

+ Xét nghiệm máu có thể hữu ích, đặc biệt nếu nghi ngờ thiếu máu.

+ Nội soi dạ dày. Trong thử nghiệm này, một ống mỏng với một máy ảnh vào cuối của nó là từ từ tiến lên qua miệng, cổ họng và vào dạ dày. Nó cho phép quan sát trực quan của lớp lót dạ dày và sinh thiết để đánh giá nhiễm H. pylori và loại trừ ung thư.

+ X-quang: cũng có thể được sử dụng nhưng ít chính xác hơn so với nội soi.

Xem chuyên gia chia sẻ về những biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nếu không biết cách chữa trị hoặc chủ quan với bệnh này.

 

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nên tránh. Bao gồm việc sử dụng thuốc lá, rượu, thuốc chống viêm không steroid, aspirin và steroid.

Liệu pháp kháng axit để giảm sản xuất axit là cách điều trị phổ biến nhất. Có một số loại thuốc kháng acid, bao gồm các loại thuốc kháng axit bán tự do (như Maalox, Mylanta, Rolaids, và Tums), các thuốc chẹn thụ thể histamine-2 (H2) (ví dụ, cimetidin và ranitidine) và các chất ức chế bơm proton (vd. , Omeprazole).

Điều quan trọng là phải điều trị nhiễm H. pylori (nếu có). Loại bỏ H. pylori làm giảm nguy cơ tái phát từ 50% đến 80% xuống dưới 10%, và cũng làm giảm khả năng biến chứng, chẳng hạn như chảy máu.

Một số thuốc kháng sinh đã có sẵn (ví dụ clarithromycin, amoxicillin, metronidazole, và tetracycline). Hầu hết các trường hợp đều được điều trị với sự kết hợp 2 hoặc 3 kháng sinh để diệt vi khuẩn HP. Đối với trường hợp bệnh viêm loét dạ dày nặng cần phải phẫu thuật.

Bệnh nhân không bị căng thẳng stress điều trị bệnh viêm loét dạ dày nhanh hơn. So với người khỏe mạnh, bệnh nhân bị loét dạ dày nếu bị căng thẳng stress khả năng sản xuất axit dạ dà nhiều gấp 10-20 lần.

Trầm cảm, lo lắng và các tình huống cuộc sống căng thẳng liên tục đã được chứng minh là làm giảm tình trạng lành vết loét, trong khi các bệnh nhân ổn định tâm lý bệnh loét dạ dày, thường ít có các triệu chứng sau khi điều trị.

Tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày và loét. Tập thể dục làm giảm bài tiết axit, và một số bằng chứng cho thấy nó làm giảm đáng kể nguy cơ loét và chảy máu trầm trọng ở những người bị loét dạ dày.

Bạn có thể quan tâm: Loét dạ dày và loét tá ràng khác nhau điểm gì?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh viêm loét dạ dày

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ để nghị thay đổi chế độ ăn uống để phòng ngừa hoặc điều trị viêm dạ dày và loét. Những gợi ý phổ biến cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nên tránh ăn các loại thực phẩm có cay, cà phê, và rượu, hoặc tiêu thụ nhiều lương thực và sữa.

viêm loét dạ dày kiêng ăn gì

Các yếu tố sau đây có liên quan đến giảm nguy cơ viêm dạ dày hoặc loét trong các nghiên cứu dịch tễ học:

Chế độ ăn giàu chất xơ: chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển bệnh loét. Trong khoảng thời gian 6 năm, nguy cơ giảm 45% đối với những người có lượng chất xơ cao nhất, so với những người có mức thấp nhất. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hoà tan (yến mạch, đậu, lúa mạch, một số trái cây và rau quả) đặc biệt được bảo vệ, dẫn đến nguy cơ thấp hơn 60% trong nhóm này.

Tuy nhiên, bổ sung chất xơ ăn kiêng dưới dạng bột lúa mì không ảnh hưởng đến sự tái phát loét. Tương tự, chế độ ăn nhiều chất xơ dường như không có lợi trên tỷ lệ chữa lành vết loét so với chế độ ăn ít chất xơ.

Chế độ ăn nhiều vitamin A: Thức ăn chứa chứa ít vitamin A có nguy cơ loét dạ dày thấp hơn 54% so với những người ăn thức ăn nhiều vitamin A.

Trà xanh: Một số nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên giảm nguy cơ viêm dạ dày thấp hơn 40-50%. Các xét nghiệm tế bào cho thấy các catechins trong trà xanh có thể hoạt động như chất chống oxy hoá và các chất kháng khuẩn để ức chế vi khuẩn HP.1

Tránh rượu: Mối quan hệ giữa rượu và viêm dạ dày và loét rất phức tạp và có thể liên quan đến lượng tiêu thụ. Lạm dụng rượu mãn tính lợi cho nhiễm vi khuẩn HP và cũng làm chậm lại tỷ lệ chữa bệnh ở bênh nhân viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, rượu cũng có thể có tác dụng kháng sinh đối với vi khuẩn HP. Các nghiên cứu cho thấy uống rượu vừa phải có nguy cơ nhiễm bệnh thấp nhất. Tuy nhiên, khi kết hợp với hút thuốc, rượu ở bất kỳ liều lượng nào cũng làm tăng nguy cơ bị loét.

Tránh cà phê: Cà phê chứa caffeine hoặc không có caffeine, kích thích sản xuất axit và một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống cà phê và các triệu chứng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cà phê có làm tăng hoặc giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Probiotics: Probiotics (ví dụ, Lactobacillus caseii ) có thể gây trở ngại cho sự phát triển của vi khuẩn HP. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotic cũng làm tăng hiệu quả của điều trị kháng sinh đối với vi khuẩn HP và có thể làm giảm các phản ứng phụ của điều trị.

Bạn có thể quan tâm: Vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Nguồn:Chuyenbenhdaday.com

Rate this post

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE