Xử lý thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Xử lý thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng là biến chứng mức độ nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Hiện tượng thủng ổ loét có thể là do ổ loét cũ hoặc ổ loét mới. Thường xảy ra ở độ tuổi 20 đến 50 ở nam nhiều hơn. Nếu như bạn không xử lý kịp thời biến chứng thì dễ dẫn đến viêm phúc mạc cấp tính và gây tử vong. Vậy nguyên nhân gây thủng ổ loét dạ dày tá tràng là gì?

Nguyên nhân chính là do bị bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính, ung thư dạ dày. Và khi bị hiện tượng thủng ổ loét thì chủ yếu là do biến chứng ung thư dạ dày. Do miệng nối sau khi bạn cắt hay nối vị tràng. Thông thường chỉ gặp một lỗi thủng duy nhất. Rất hiếm gặp hiện tượng bị nhiều ổ loét. Và đa số là ở mặt trước của tá tràng và có kích thước to nhỏ tùy vào tình trạng bệnh. Về bờ ổ loét dạ dày có thể mềm mại, phù nề nhẹ ở xung quang và có bờ cứng xơ chai mủn. Lúc này tá tràng bị nhăn nhúm chính vì thế sau khi khâu phục hồi lại dễ gặp hiện tượng bị hẹp.

Hiện tượng thủng ổ loét dạ dày tá tràng hay xảy ra tại bờ cong nhỏ. Có rất ít trường hợp xảy ra ở bờ mặt trước. Bởi kích thước loét thường to hơn. Ngoài ra trường hợp người bệnh bị biến chứng từ ung thư dạ dày thì lỗ thủng của ổ loét  hay nằm trên tổ chức ung thư có bờ rộng và thành mỏng. Tập trung khối u mạch máu.

  1. Làm sao có thể phát hiện bị thủng ổ loét dạ dày?

Phát hiện nhờ vào những triệu chứng sau:

  • Bị đau đột ngột và dữ dội, bị đau như có vật nhọn đâm vào vùng thượng vị. Chính vì đau nên dẫn đến người bệnh không dám thở mạnh. Đợi đến khi lan khắp ổ bụng sẽ bị đau lan lên vùng vai, ngực và sau lưng.
  • Nôn: người bệnh sẽ bị nôn kèm chảy máu ra ngoài. Cũng có thể đến khi biến chứng liệt ruột mới bị nôn.
  • Người bệnh sẽ cảm thấy bí trung đại tiện, mặt tái, vã nhiều mồ hôi, chân tay lạnh ngắt, mạch đập nhanh và huyết áp không ổn định.
  • Lúc đầu không thấy hiện tượng bị sốt. Càng về sau sẽ thấy hiện tượng sốt tăng dẫn do đã bị nhiễm khuẩn.
  • Ấn vào ổ bụng bị đau xung quanh và khi gõ vùng bụng sẽ thấy dịch chảy ra.
  1. Xử lý thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Khi người bệnh bị thủng ổ loét dạ dày thì cần chuyển ngay đến cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện chữa trị. Người bệnh sẽ được khâu lỗ thủng đơn thuần bằng cách khâu song song với trục dạ dày. Còn đối với những trường hợp ổ loét còn non, mềm mại thì khâu mối túi hay rời đều có thể làm kín được ổ thủng loét.

Ngoài ra còn phải phẫu thuật triệt căn nhằm giải quyết những biến chứng và cả căn nguyên của vết loét. Tuy nhiên dễ xảy ra những sai sót hay biến chứng về sau này.  Trường hợp loét tá tràng thì cần khâu ổ thủng. Đồng thời cắt dây thần kinh số X. Giúp dẫn lưu lỗ thủng. Nó được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị nặng và quá yếu không thể thực hiện kéo dài thời gian phẫu thuật hay ổ bụng bẩn do phúc mạc muộn. Còn khâu xì bị rò thì mủn không khâu được.

Tóm lại chúng tôi vừa cung cấp đến các bạn thông tin xử lý khi bị thủng ổ loét dạ dày tá tràng được phân loại và áp dụng. Chúc bạn phòng bệnh và điều trị bệnh tốt.

Nguồn:Chuyentriloetdaday.com

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE